TĐO - Bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguyên là Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã phát biểu như vậy với báo giới khi ngày bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ bầu 5 nước ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021 sắp bắt đầu. Bà nói:
Đại sứ các nước đặt niềm tin vào Việt Nam cho vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an qua đánh giá của chuyên gia Đại biểu quốc tế dự Đại lễ Vesak 2019: Đất nước Việt Nam tuyệt vời, hiếu khách
bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga

Trông đợi và tin tưởng

Chúng ta cùng rất trông đợi Việt Nam trúng cử vào vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao. Chúng ta có sơ sở để lạc quan vì trước hết, đó là vị thế của đất nước, uy tín của Việt Nam (VN).

VN là một tấm gương sáng, được bạn bè quốc tế yêu mến, cảm phục bởi cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập dân tộc, bảo đảm quyền cơ bản của con người, bởi những thành tựu của công cuộc đổi mới, vượt qua đói nghèo, hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng đất nước phát triển năng động cũng như truyền thống, đạo lý yêu chuộng hòa bình của người dân VN.

Việc VN chủ động hội nhập quốc tế, đóng vai trò tích cực trong ASEAN, APEC, ASEM, LHQ cũng khiến các nước, nhất là các nước lớn, coi trọng và thúc đẩy quan hệ song phương với nước ta. Việt Nam được nhìn nhận rộng rãi là một quốc gia thành viên tích cực, có trách nhiệm của LHQ, ủng hộ rất tích cực cho cách tiếp cận đa phương, tuân thủ nghiêm túc Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế. Việt Nam đã tham gia nhiều cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của LHQ, có nhiều đóng góp cho LHQ.

Các nước rất tin tưởng ở năng lực và vai trò quan trọng của Việt Nam đối với an ninh quốc tế thông qua những đóng góp tích cực trong những vấn đề quan trọng như giải trừ quân bị, cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố, có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề trong nội khối ASEAN và trong khu vực (như tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội) chứng tỏ khả năng đóng vai trò trung gian hòa giải, góp phần giải quyết bất đồng, xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Nhóm các nước Châu Á – Thái Bình Dương tại LHQ ngày 25/5/2018 đã nhất trí đề cử VN vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Chúng ta không có cạnh tranh, và đó là một lợi thế lớn của chúng ta.

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan
Hội thảo “Cơ sở hạ tầng phục vụ phụ nữ: khía cạnh giới trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng” do Việt Nam cùng Phần Lan, Grenada, UNIDO, UN Women... tổ chức ngày 14/3/2019. Ảnh: TTXVN

Thành viên tích cực, có trách nhiệm

Xin Chủ tịch cho biết, trong hơn 40 năm tham gia LHQ, tổ chức toàn cầu lớn nhất, Việt Nam đã có những đóng góp như thế nào để cùng với LHQ xây dựng một thế giới phát triển bền vững?

Trong hơn 40 năm tham gia LHQ, VN đã có rất nhiều đóng góp, tham gia nhiều cơ quan quan trọng của LHQ như ECOSOC, HĐBA. Cuối năm 2016, lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham gia và được bầu làm phó chủ tịch thứ hai Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC). Chúng ta tích cực tham gia trên tất cả 3 trụ cột hoạt động của LHQ là hoà bình, an ninh; phát triển và quyền con người.

Trong lĩnh vực hoà bình, an ninh, Việt Nam luôn chủ động và tích cực phối hợp với các nước Không liên kết và đang phát triển đấu tranh, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ như nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực…

Năm 2007, VN trúng cử vị trí ủy viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, lần đầu tiên tham gia vào cơ quan quan trọng nhất của LHQ về hòa bình, an ninh quốc tế. Trong bối cảnh HĐBA phải xử lý khối lượng công việc đồ sộ do xuất hiện nhiều vấn đề an ninh phức tạp, nhiều thách thức an ninh toàn cầu mới và tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu trầm trọng, chúng ta đã đảm nhận thành công trọng trách này, tham gia vào các quyết định liên quan tới giải quyết xung đột tại, tái thiết hậu xung đột, khủng bố quốc tế, các hoạt động gìn giữ hòa bình và nâng cao tính minh bạch của HĐBA.

HĐBA đã thông qua nghị quyết 1889 do VN đề xuất về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, với nội dung tập trung về nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong hoàn cảnh hậu xung đột và tăng cường sự tham gia của nữ giới trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình. VN cũng đưa ra sáng kiến tổ chức tham vấn rộng rãi với các thành viên LHQ ngoài HĐBA về Báo cáo hàng năm của HĐBA trước Đại hội đồng. VN là thành viên của hầu hết các điều ước quốc tế chủ chốt về giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt đồng thời là nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ tại Nam Sudan

Từ 2014, chúng ta đã cử các sỹ quan Quân đội nhân dân VN tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, và từ 2018 đã cử bệnh viện dã chiến cấp II đầu tiên tới Nam Xu-đăng với hơn 60 y bác sỹ quân y, đóng góp vào nỗ lực chung của LHQ và cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết xung đột, tạo dựng hòa bình ở các khu vực và trên thế giới. Các sỹ quan của ta được LHQ đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp, kỷ luật quân đội, trình độ chuyên môn.

Trong lĩnh vực phát triển, hợp tác giữa VN và LHQ là ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên LHQ, thúc đẩy hợp tác quốc tế giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo. VN đã về đích trước hầu hết các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ (MDGs), đóng góp tích cực vào việc xây dựng và triển khai chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của LHQ và đi tiên phong trong việc áp dụng những mô hình hợp tác mới. Việt Nam đã nhiều lần được bầu làm thành viên của Uỷ ban KT-XH LHQ (ECOSOC), đã chủ động phối hợp với các tổ chức trong hệ thống Phát triển LHQ tại VN triển khai Sáng kiến Thống nhất hành động, xây dựng Ngôi nhà Xanh chung của LHQ, nhằm điều phối, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức này tại VN.

VN cũng tích cực cùng các nước thành viên thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự 2030 ở cấp độ quốc gia, khu vực và trên bình diện toàn cầu. VN và LHQ đã ký và tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch Chiến lược chung mới (OSP) giai đoạn 2017-2021 giữa chính phủ Việt Nam và 18 cơ quan LHQ. Chúng ta đang nỗ lực phấn đấu là một trong những nước đi đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, trong các lĩnh vực mà ta có thế mạnh và truyền thống làm tốt như xoá đói nghèo, y tế, an sinh xã hội, bảo đảm an ninh lương thực… cũng như hướng tới tăng trưởng xanh và bao trùm, thực hiện các thoả thuận quốc tế về ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường chống rác thải nhựa, bảo vệ đại dương.

Trong lĩnh vực quyền con người, VN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thành viên Hội đồng nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2014-2016, góp phần thúc đẩy việc bảo vệ và phát huy quyền con người. Đặc biệt, chúng ta đã đưa ra sáng kiến được ủng hộ rộng rãi về tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền con người, quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật...

Là người đã từng giữ cương vị Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Chủ tịch đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương?

Đối với LHQ, kể từ khi gia nhập tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu năm 1977, VN đã và đang là một thành viên có trách nhiệm và đóng góp tích cực vào mọi lĩnh vực hoạt động của LHQ; đồng thời, là một trong những quốc gia đi tiên phong trong thúc đẩy hòa bình, tiến bộ, hợp tác và phát triển trên thế giới, có những đóng góp cụ thể vào quá trình xây dựng và thực thi các điều ước quốc tế của LHQ nhằm xây dựng một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, minh bạch và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chung của toàn nhân loại. Đóng góp của VN đã để lại những dấu ấn đậm nét được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, đặc biệt là trong hoạt động của Đại hội đồng, HĐBA, Hội đồng Nhân quyền, Hội đồng Kinh tế-xã hội và nhiều cơ quan trực thuộc LHQ.

Có thể nói, tại các diễn đàn đa phương, chúng ta đã khẳng định được vai trò và uy tín của VN, một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, khẳng định khả năng trực tiếp đóng góp, định hình luật chơi và các cơ chế quốc tế, khu vực, vì hòa bình và thịnh vượng của nhân loại, đồng thời nâng cao vị thế đất nước, hình ảnh một dân tộc VN yêu chuộng hòa bình, văn hiến, một đất nước VN đổi mới, năng động và không ngừng phát triển.

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan
Việt Nam đảm nhận thành công vai trò nước chủ nhà Năm APEC 2017

Việt Nam - Đối tác vì một nền hòa bình bền vững

Từng giữ cương vị Đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ khi VN vinh dự được các nước châu Á - Thái Bình Dương đồng thuận đề cử là ứng cử viên duy nhất của khu vực tại cuộc bỏ phiếu bầu chọn ứng cử viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, xin Chủ tịch cho biết cảm nghĩ về việc này?

Ngày 25/5/2018, Nhóm các nước Châu Á – Thái Bình Dương tại LHQ đã nhất trí đề cử VN vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Đó là một trong những ngày đẹp nhất trong nhiệm kỳ công tác của tôi. Tất cả các anh chị em đang công tác tại Phái đoàn và trong nước đều rất vui sướng. Mặc dù công tác vận động đã được tiến hành trước đó nhiều năm, việc thông qua đề cử của Nhóm khu vực 13 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử là chưa từng có tiền lệ.

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan
Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại phiên thảo luận của HĐBA ngày 27/10/2017 khi là Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Việc đề cử này thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm cao của các nước trong khu vực đối với VN. Đây là kết quả bước đầu quan trọng, tạo thuận lợi cho VN trong quá trình vận động các nước thành viên LHQ ở các khu vực khác.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan Đại sứ các nước đặt niềm tin vào Việt Nam cho vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA

Trước thềm cuộc bỏ phiếu bầu năm vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Đại sứ các ...

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an qua đánh giá của chuyên gia

Đại sứ, chuyên gia, học giả của nhiều nước đều cho rằng, Việt Nam đang chuẩn bị tốt và ở vị trí thuận lợi để ...

bau viet nam vao hdba lien hop quoc chung ta co co so de lac quan Đại biểu quốc tế dự Đại lễ Vesak 2019: Đất nước Việt Nam tuyệt vời, hiếu khách

Sau hai lần tổ chức Đại lễ Vesak rất thành công, ấn tượng, tại Đại lễ Vesak lần thứ 3 đứng ra tổ chức, Việt ...

In bài viết

Truyền hình