Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:31 | 05/11/2025 GMT+7

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh

aa
Triển lãm “Tiếp nối: Việt Nam” của nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman giới thiệu 51 bức ảnh đen trắng, ghi lại hành trình hơn ba thập kỷ gắn bó của ông với Việt Nam. Từ những gương mặt và khung cảnh đầu thập niên 1990 đến nay, bộ ảnh phản ánh sự chuyển mình của nhiều vùng đất Việt Nam qua những con người mà Andy Soloman từng gặp gỡ và lưu giữ bằng ống kính.
Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế
Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Dựa trên cuốn nhật ký và kho ảnh chụp giai đoạn 1992-1993, Andy Soloman trở lại Việt Nam trong những năm 2022-2024 để tìm gặp lại những nhân vật từng xuất hiện trong ảnh cũ. Triển lãm trưng bày 21 bức chân dung đen trắng mới chụp của những nhân vật (hoặc con cháu của họ) mà ông đã chụp lần đầu vào năm 1992-1993, cùng 30 bức ảnh lưu trữ của những người mà Andy Soloman vẫn đang tìm kiếm.

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh
Triển lãm “Tiếp nối: Việt Nam” của nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman giới thiệu 51 bức ảnh đen trắng, ghi lại hành trình hơn ba thập kỷ gắn bó của ông với Việt Nam. (Ảnh: Thu Phượng)

Andy Soloman là nhiếp ảnh gia có nhiều tác phẩm được xuất bản, hiện làm việc ở Anh và Việt Nam, đồng thời thực hiện các chuyến đi sáng tác ở nhiều nơi trên thế giới. Trong thời gian sống tại Hà Nội (1992-1999), ông cộng tác với nhiều tờ báo và hãng thông tấn trước khi gia nhập Reuters vào năm 1997.

“Tiếp nối: Việt Nam” là dự án dài hạn và đang tiếp diễn của ông, khám phá sự giao thoa giữa ký ức, bản sắc và quá trình chuyển đổi xã hội ở Việt Nam. Triển lãm “Tiếp nối: Việt Nam” mở cửa từ ngày 01-30/11/2025 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (Tầng 1, số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội).

Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam năm 1992, ban đầu chỉ dự định ở lại một tháng nhưng rồi gắn bó suốt bảy năm. Trong thời gian ở Việt Nam, ông đi dọc Bắc - Nam, gặp gỡ người dân vùng cao, vùng biển, đồng bằng - những con người hiền hậu, hiếu khách đã để lại ấn tượng sâu đậm trong ông.

Năm 2022, Andy Soloman trở lại Việt Nam, lần theo những ghi chép cũ để tìm lại các ngôi làng, địa điểm và gương mặt ông từng gặp. Những cuộc hội ngộ mang đến cho ông nhiều xúc cảm; với một số người, bức ảnh ông mang theo là kỷ vật duy nhất về tuổi trẻ hoặc người thân đã khuất của họ. Gần ba thập kỷ trôi qua, Việt Nam hiện lên trước ống kính Andy Soloman với diện mạo mới - những ngọn đồi Tây Nguyên phủ xanh cà phê, tiêu, cao su; tua-bin gió quay trên cao; đường sá, trường học, trạm xá khang trang, sáng đèn.

“Triển lãm này là lời tri ân của tôi dành cho người dân Việt Nam, những người đã đón nhận tôi như một người bạn và cho phép tôi được chia sẻ cuộc sống của họ cách đây nhiều năm. Đây cũng là sự tôn vinh quá trình phát triển phi thường của đất nước, được nhìn qua lăng kính của sự kết nối cá nhân và sự gắn bó lâu dài. Bằng cách ghi lại những câu chuyện này trong một khoảng thời gian dài, tôi hy vọng sẽ mang đến một góc nhìn độc đáo về sự chuyển đổi của Việt Nam”, Andy Soloman nói.

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh
Triển lãm trưng bày những bức ảnh tư liệu được Andy Soloman chụp tại Việt Nam từ 1992-1993. (Ảnh: Thu Phượng)

Triển lãm nhận được sự hỗ trợ từ Hội đồng Anh tại Việt Nam và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), thể hiện cam kết thúc đẩy giao lưu văn hóa và tăng cường hiểu biết giữa các cộng đồng thông qua nghệ thuật.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Matt Jackson, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, cho biết: “Những bức ảnh đầy sức mạnh trong triển lãm này khắc họa tinh thần của con người Việt Nam, sự kiên cường, bền bỉ và hạnh phúc. Ở đây, chúng ta thấy được sức mạnh của sự học hỏi giữa các thế hệ, sự trao truyền tri thức, kỹ năng và phong tục; cách con người không ngừng đổi mới, sáng tạo và gắn kết với thế hệ trẻ. Triển lãm nhấn mạnh rằng, khi chúng ta và xã hội cùng già đi, mỗi thế hệ đều giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng và hướng tới một tương lai bền vững, công bằng cho tất cả”.

Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh
Bức ảnh của Y Trinh. (Ảnh: Andy Soloman)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, nhiếp ảnh gia Andy Soloman cho biết bức ảnh và câu chuyện khiến ông ấn tượng nhất là về cô gái Y Trinh ở Kon Tum (nay thuộc Quảng Ngãi). Khi bức ảnh đầu tiên được chụp, Y Trinh mới 10 tuổi, còn trong lần gặp lại này, cô đã 40. Khi nhận lại bức ảnh của mình năm xưa, cô bật khóc vì nhớ đến bộ váy và món đồ cài tóc mà mẹ đã mua cho trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ký ức ấy gợi lại quãng thời thơ ấu giản dị nhưng hồn nhiên, khi mọi thứ dường như thật dễ dàng và trong trẻo, trước khi cuộc sống trưởng thành mang đến những thử thách khó khăn hơn.

Với Andy Soloman, đây là một câu chuyện riêng tư, cảm xúc, không chỉ bởi giá trị của bức ảnh mà bởi những ký ức mà nó khơi gợi nơi nhân vật.

Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á
Ngày 21/10, tại Thư viện Quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Bộ Ngoại giao Cuba đã tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cuba và bảy quốc gia châu Á gồm Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ, Triều Tiên, Indonesia, Trung Quốc và Mông Cổ.
Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc
Từ ngày 2 đến 21/11, triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối” diễn ra tại Hà Nội, giới thiệu 65 bức chân dung của những người trẻ gốc Việt trưởng thành tại Cộng hòa Séc. Xen kẽ giữa các chân dung là những khung hình phong cảnh về miền Bắc Việt Nam - vùng đất quê hương của nhiều gia đình người Việt nơi xứ sở châu Âu này.
Thu Phượng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Triển lãm ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” kết nối tình thân ái nhân dân Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Nằm trong Lễ hội Ném còn ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, Triển lãm ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" tại Điện Biên không chỉ là một không gian nghệ thuật mà còn trở thành điểm hội tụ ý nghĩa, nơi nhân dân các địa phương vùng biên giới cùng giao lưu, chia sẻ và thắt chặt tình đoàn kết qua những hình ảnh đẹp về đất nước và con người.
Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc

Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc

Từ ngày 2 đến 21/11, triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối” diễn ra tại Hà Nội, giới thiệu 65 bức chân dung của những người trẻ gốc Việt trưởng thành tại Cộng hòa Séc. Xen kẽ giữa các chân dung là những khung hình phong cảnh về miền Bắc Việt Nam - vùng đất quê hương của nhiều gia đình người Việt nơi xứ sở châu Âu này.
Triển lãm “Việt Nam, Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Triển lãm “Việt Nam, Phong cảnh của ký ức” tại Nhật Bản

Bảo tàng Mỹ thuật tại Nhật Bản tổ chức triển lãm "Việt Nam, Phong cảnh của ký ức" từ ngày 13/9 đến 9/11/2025 tại Fukuoka, Nhật Bản.

Các tin bài khác

"Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới" của Dương Bình Nguyên tạo nên bản hòa âm của cuộc sống

"Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới" của Dương Bình Nguyên tạo nên bản hòa âm của cuộc sống

Phát hành vào tháng 01-2026 bởi Nhà xuất bản Công an nhân dân, Gió vẫn thổi qua rừng nhiệt đới của Thượng tá- nhà văn Dương Bình Nguyên giành Giải A Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện, ký với chủ đề Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống giai đoạn 2022-2025.
“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

“Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9: Gây quỹ hơn 2,4 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Tối ngày 25/01, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 9 - hoạt động gây quỹ thường niên nhằm hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ vật chất, chương trình còn là điểm hẹn của những tấm lòng nhân ái, cùng lan tỏa tinh thần sẻ chia, góp phần tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho người bệnh trên hành trình chiến đấu với bệnh tật.
Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”

Nhân dịp đầu năm 2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tái bản bộ sách “Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam”, một ấn phẩm nghiên cứu chuyên sâu nhằm phác thảo hệ thống tiến trình phát triển của văn học Việt Nam từ thời nguyên thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX.
Lễ hội Cơm mới của người Mường ở Ninh Bình vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Cơm mới của người Mường ở Ninh Bình vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo Quyết định số 20/QĐ-BVHTTDL ngày 06/01/2026 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lễ hội truyền thống - Lễ hội Cơm mới của người Mường tại 6 địa phương thuộc tỉnh Ninh Bình bao gồm: phường Yên Sơn, xã Phú Sơn, xã Cúc Phương, xã Nho Quan, xã Phú Long, xã Gia Lâm đã chính thức được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đọc nhiều

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, cách đây 1 năm, ngày 24/1/2025, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã được thành lập. Hoạt động trong bối cảnh mới, tâm thế mới, đặc biệt nhất là khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để bước vào Kỷ nguyên mới, Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương đã để lại những dấu ấn nào trong năm đầu tiên hoạt động? Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) Thời Đại đã có cuộc trao đổi với TS.Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương về nội dung trên.
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam

Ngày 23/1 vừa qua, phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” chính thức chiếu rạp ở Việt Nam và ngay lập tức đứng vào hàng ngũ top phim ăn khách nhất. Các nhà phê bình đánh giá cao bộ phim, trong khi khán giả bày tỏ sự xúc động vì nội dung ý nghĩa mà bộ phim truyền tải.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka

Ngày 03/02 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka do ông Phạm Văn Linh, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã đến Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Độc lập Cộng hoà xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka (04/02/1948 - 04/02/2026).
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động