Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
20:41 | 24/07/2022 GMT+7

Việt Nam - Một trong những quốc gia lý tưởng nhất cho "du lịch nghỉ hưu"

aa
Sau một thời gian dài cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân cho công việc thì cũng phải đến lúc lên kế hoạch cho “công cuộc” nghỉ ngơi dài kỳ - đó là giai đoạn nghỉ hưu.
Kiều bào ở Đức tham gia thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam Kiều bào ở Đức tham gia thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt/Main (CHLB Đức) đã tổ chức buổi tọa đàm và gặp mặt thân mật với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt - Đức (VGInetwork).
Đâu là những quốc gia Đâu là những quốc gia "xanh" nhất hành tinh?
Chỉ số năng lực quản lý môi trường (EPI) vừa công bố bảng xếp hạng 10 quốc gia "xanh" nhất thế giới năm 2022 nhờ giải quyết tốt các vấn đề môi trường.

Mới đây, sau khi đánh giá hàng loạt tiêu chí khắt khe với dữ liệu cập nhật đến tháng 6/2022, trong đó có tính đến các yếu tố như: thời tiết, địa điểm, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngôn ngữ giao tiếp, yêu cầu về thị thực cùng mức thu nhập bình quân, tạp chí du lịch lữ hành Travel + Leisure của Mỹ đã lập danh sách 8 quốc gia lý tưởng nhất để nước nước ngoài đến nghỉ hưu nhờ điều kiện sống thoải mái và chi phí sinh hoạt dễ chịu.

Việt Nam là một trong số ít những quốc gia được đưa vào danh sách.

Việt Nam - Một trong những quốc gia lý tưởng nhất cho
Lập kế hoạch nghỉ hưu là điều cần thiết

Mexico

Nằm ngay phía nam của biên giới Hoa Kỳ với thời tiết ấm áp, bờ biển dài, nhiều địa điểm để sinh sống cùng những thành phố xinh đẹp, Mexico là điểm đến phổ biến cho những người về hưu cũng như đi nghỉ dưỡng.

Chi phí sinh hoạt nhìn chung là thấp, và các thành phố trên khắp cả nước đều có sẵn những điều kiện thuận lợi để nghỉ ngơi an dưỡng.

Chẳng hạn như, ở Cancun, một khu du lịch nằm trên bờ biển Caribe, chi phí sinh hoạt thấp hơn 61% và giá thuê thấp nhà hơn 85% so với New York của Mỹ . Tại San Miguel de Allende, một thành phố quyến rũ ở sâu bên trong Mexico, chi phí sinh hoạt thấp hơn 57% và giá thuê nhà thấp hơn 76% so với các thành phố lớn khác ở “xứ cờ hoa”.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn sẵn sàng để phục vụ người dân thông qua các chương trình bảo hiểm của chính phủ dành cho người dân có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, hệ thống các bệnh viện và bác sĩ chuyên khoa thuộc khu vực tư nhân cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao với chi phí chấp nhận được. Vì vậy, người về hưu có nhiều lựa chọn cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tùy theo nhu cầu và điều kiện của mình.

Một góc Mexico
Một góc Mexico

Ecuador

Với hàng trăm km bờ biển trải dài, một ngọn núi lửa đang hoạt động, vẻ đẹp tự nhiên đầy phóng khoáng cùng cộng đồng người nước ngoài đông đảo, Ecuador hiện đang thu hút nhiều người nghỉ hưu từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác tìm đến nghỉ dưỡng.

Một trong những điểm thuận lợi đó là, Ecuador sử dụng đồng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ trong giao dịch của mình và nhiều người ở các thành phố lớn có thể nói được tiếng Anh.

Tổng chi phí sinh hoạt bình quân ở Ecuador thấp hơn 49% so với Hoa Kỳ. Tại thành phố Cuenca, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, chi phí sinh hoạt rẻ hơn 62% và giá thuê nhà thấp hơn khoảng 88% so với New York.

Nằm ở vùng cao nguyên của Ecuador, thành phố Cuenca được hưởng khí hậu ôn hòa giúp làm giảm chi phí cho hệ thống sưởi và điều hòa không khí.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao được cung cấp với chi phí thấp hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ. Những người về hưu đến từ nước ngoài có thể tham gia hệ thống chăm sóc y tế do chính phủ cung cấp với mức phí khoảng 100 USD hàng tháng, hoặc họ có thể sử dụng dịch vụ bảo hiểm y tế tư nhân nếu muốn với mức phí cao hơn.

Khu vực bảo tàng khảo cổ học Casa Del Alabado
Khu vực bảo tàng khảo cổ học Casa Del Alabado

Costa Rica

Quốc gia Trung Mỹ này trải dài từ Thái Bình Dương đến vùng biển Caribe, có hệ sinh thái đa dạng với rừng nhiệt đới, bãi biển sạch đẹp và những khu đô thị hiện đại. Khí hậu, môi trường và chi phí có sự khác nhau so với từng địa phương trong cả nước; tuy nhiên, chi phí sinh hoạt nói chung thấp hơn khoảng 38% và giá nhà ở thấp hơn 72% so với Hoa Kỳ..

Tại San José, thành phố thủ đô của Costa Rica, chi phí sinh hoạt thấp hơn 55% và giá thuê thấp hơn 82% so với New York. Người về hưu có thể chọn sống trong thành phố hoặc ở các vùng ngoại ô, và dù ở đâu, họ cũng có thể tiếp cận các tiện nghi sinh hoạt do chính quyền thành phố San Jose cung cấp bởi đây là một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Người dân có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc y tế công do chính phủ chi trả hoặc tự trả tiền để sử dụng dịch vụ y tế tư nhân.

Chợ Trung tâm Mercado Central
Chợ Trung tâm Mercado Central

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đã trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất cho cả người về hưu và du khách ở mọi lứa tuổi từ khắp nơi trên thế giới nhờ cảnh quan đẹp, các thành phố ven biển, rượu vang, đồ ăn ngon và thời tiết ôn hòa.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn khoảng 37% và nhà ở thấp hơn khoảng 54% so với ở Hoa Kỳ. Tại thủ đô Lisbon hay thành phố biển Porto, cách bờ biển Lisbon khoảng 200 dặm về phía bắc, chi phí sinh hoạt và chi phí thuê nhà cũng thấp hơn nhiều so với thành phố New York.

Du khách cư trú hợp pháp có thể đăng ký với Dịch vụ Y tế Quốc gia để được vào khám bệnh tại các bệnh viện và trung tâm y tế công. Đối với những người có điều kiện kinh tế thì họ thường đăng ký để sử dụng dịch vụ y tế tư nhân.

Khu phố cổ ven sông
Khu phố cổ ven sông

Panama

Được xếp vị trí hàng đầu trong danh sách "Những quốc gia tốt nhất để nghỉ hưu vào năm 2022" trên bảng Chỉ số hưu trí toàn cầu do tổ chức International Living công bố hàng năm, Panama giờ đây trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai đang lên kế hoạch nghỉ hưu.

Nằm không quá xa Hoa Kỳ cùng nhiều lựa chọn cho phương tiện đi lại, khí hậu ôn hòa và chi phí sinh hoạt thấp, Panama đã và đang thu hút được sự chú ý của nhiều người đến tuổi về hưu. Chi phí nhà ở thấp hơn khoảng 58% và chi phí sinh hoạt bình quân thấp hơn khoảng 31% so với ở Hoa Kỳ .

Panama sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe hai cấp với các bệnh viện, phòng khám và bác sĩ phục vụ ở khu vực công và tư. Hầu hết những người về hưu nước ngoài thích chọn hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân do điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn với giá cả hợp lý.

Thành phố Panama
Thành phố Panama

Việt Nam

Việt Nam cũng là một nơi rất hợp lý để nghỉ hưu, đặc biệt là đối với những người ưa thích mạo hiểm, yêu những bãi biển đẹp, phong cảnh, ẩm thực, lịch sử và văn hóa bản địa đặc sắc.

Tổng chi phí sinh hoạt thấp hơn khoảng 49% và giá thuê thấp hơn khoảng 75% so với Hoa Kỳ, tùy thuộc vào các địa phương cụ thể. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chi phí sinh hoạt thấp hơn 62% và nhà ở thấp hơn khoảng 83% so với thành phố New York .

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao có giá cả rất phải chăng ở cả hệ thống y tế công và tư nhân. Hầu hết người nước ngoài đều có bảo hiểm y tế quốc tế nên họ lựa chọn các bệnh viện tư nhân để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

“Hầu hết nhân viên y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đều có thể giao tiếp với bệnh nhân người nước ngoài bằng tiếng Anh”, tổ chức International Living cho biết.

Thành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh

Montenegro

Là một điểm đến du lịch nổi tiếng với các khu nghỉ mát tuyệt đẹp bên bờ biển, Montenegro đang bắt đầu được người nước ngoài và người về hưu chú ý.

Phong cảnh đẹp, thuộc Châu Âu, người dân thân thiện mến khách và chi phí sinh hoạt thấp khiến nó trở thành một nơi hấp dẫn để nghỉ hưu. Chi phí sinh hoạt trung bình thấp hơn 48% và giá thuê thấp hơn khoảng 75% so với Hoa Kỳ.

Cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuộc khu vực công và tư nhân đều có sẵn ở Montenegro. Người về hưu và người nước ngoài thường mua bảo hiểm tư nhân, bao gồm cả dịch vụ sơ tán y tế, cung cấp tùy chọn được điều trị y tế ở một quốc gia khác nếu cần.

Montenegro quyến rũ
Montenegro quyến rũ

Colombia

Với những bãi biển tuyệt đẹp, rừng nhiệt đới, núi và nhiều khu khu đô thị hiện đại, quốc gia Nam Mỹ này ngày càng trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng, và nhiều du khách lẫn người về hưu đã tìm đến để tận hưởng và nghỉ ngơi.

Chi phí sinh hoạt ở Bogota thấp hơn khoảng 62% và tiền thuê nhà thấp hơn 82% so với Hoa Kỳ, trong khi chi phí sinh hoạt thấp hơn 71% và giá nhà ở thấp hơn 88% so với New York,

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Colombia bao gồm các bệnh viện công và tư hiện đại, với dịch vụ chăm sóc chất lượng cao giá cả phải chăng.

Thảnh thơi Colombia
Thảnh thơi Colombia
Thủ tướng Đức nhắc tới Việt Nam như một quốc gia có ảnh hưởng Thủ tướng Đức nhắc tới Việt Nam như một quốc gia có ảnh hưởng
Phát biểu tại một diễn đàn về kinh tế-chính trị, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhắc tới Việt Nam cùng với Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia khi đề cập tới sự trỗi dậy của châu Á.
"Giải mã" vị trí của Việt Nam - Top 10 điểm đến lý tưởng cho lao động nước ngoài
'Giải mã' vị trí của Việt Nam - Top 10 điểm đến lý tưởng cho lao động nước ngoài. Người nước ngoài cảm thấy rất dễ dàng để ổn định cuộc sống tại Việt

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tạo cảm hứng về kinh thành Thăng Long với đoàn tàu du lịch “Hà Nội 5 cửa ô”

Tạo cảm hứng về kinh thành Thăng Long với đoàn tàu du lịch “Hà Nội 5 cửa ô”

Đoàn tàu “Hà Nội 5 cửa ô” được thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh kinh thành Thăng Long, với các toa tàu mang tên năm cửa ô gắn liền với lịch sử đất kinh kỳ: Ô Cầu Dền, Ô Quan Chưởng, Ô Cầu Giấy, Ô Chợ Dừa và Ô Đống Mác. Những tên gọi này gợi nhắc đến nghìn năm văn hiến của Thăng Long - Hà Nội, đồng thời tạo sự kết nối văn hoá trong hành trình trải nghiệm của du khách.
Du lịch dịp Quốc khánh 2/9: Dấu ấn từ những trải nghiệm mới tại Hà Nội

Du lịch dịp Quốc khánh 2/9: Dấu ấn từ những trải nghiệm mới tại Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã trở thành điểm đến "hot" nhất dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, khi đón gần 2,1 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Dịp nghỉ lễ dài ngày vừa qua đã tạo cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch Thủ đô với nhiều hoạt động ý nghĩa và sản phẩm mới hấp dẫn, khẳng định vị thế trung tâm sự kiện văn hóa - du lịch sôi động.
Hà Nội được vinh danh “Du lịch bền vững” tại Đại hội đồng TPO lần thứ 12

Hà Nội được vinh danh “Du lịch bền vững” tại Đại hội đồng TPO lần thứ 12

Từ ngày 3-6/9, Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, Hà Nội đã vinh dự được nhận Giải thưởng TPO Best Awards 2025 ở hạng mục “Du lịch bền vững”, qua đó khẳng định nỗ lực của Thủ đô trong phát triển du lịch xanh.

Các tin bài khác

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.
Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Khai trương Trung tâm Văn hóa Nga-Việt tại Saint-Petersburg

Trung tâm sẽ phát triển các dự án giáo dục chung, tiến hành nghiên cứu khoa học và hội thảo, tổ chức các sự kiện liên quan đến việc phổ biến văn hóa, lịch sử và truyền thống của hai nước.

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động