Nhiều trang báo quốc tế đưa tin một số siêu thị tại châu Á dẫn đầu trong cuộc chiến chống “túi nhựa sử dụng một lần”, thay vào đó là sử dụng các sản phẩm bao bì, ống hút thân thiện với môi trường.
Hơn 8,3 tỷ ống hút nhựa gây ô nhiễm cho các bãi biển Xác cá voi mang thai chứa 22 kg rác thải nhựa Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần
viet nam cung mot so sieu thi chau a dong loat khong su dung tui nhua
Một siêu thị tại Việt Nam dùng lá chuối gói sản phấm. Ảnh: Hoozing

Xu hướng sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường thay ống hút nhựa đang được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng và người tiêu dùng trong nước ưu tiên lựa chọn. Nhiều siêu thị lớn tại Việt Nam cũng đã thay thế việc dùng túi nilon để đựng rau củ bằng việc sử dụng lá chuối để bọc sản phẩm.

Theo đó, ba chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam - Lotte Mart, Saigon Co.op tại TP.Hồ Chí Minh và Big C tại Hà Nội bắt đầu sử dụng lá chuối thay vì túi nhựa hay túi ni lông để bọc một số mặt hàng như rau, củ, quả, thịt. Lotte Mart tại TP.Hồ Chí Minh cho biết công ty sẽ mở rộng việc sử dụng lá chuối cho toàn bộ chuỗi cửa hàng này trong năm nay, sau một thời gian thử nghiệm ở thành phố phía nam.

Tờ Straittimes (Singapore) còn ấn tượng khi Lotte Mart ở TP.Hồ Chí Minh đặt lên kệ hàng ống hút bằng giấy và hộp thực phẩm làm từ xác mía, trong khi trứng được đựng trong các gói giấy thay vì hộp nhựa. Big C đang cung cấp cho người mua sắm túi phân hủy hoàn toàn sinh học được làm bằng bột ngô.

Trong hành động mới nhất để bảo vệ môi trường, Saigon Co.op trở thành nhà bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam nói không với ống hút nhựa khi đưa sản phẩm này ra khởi kệ hàng khỏi hơn 600 siêu thị lớn nhỏ của mình trên cả nước.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc, Việt Nam tạo ra khoảng 2.500 tấn chất thải nhựa bao gồm túi ni lông ra môi trường mỗi ngày.

Trang Nextshark trích dẫn lời của một khách hàng tên Hoa: “Khi tôi thấy rau được gói trong những chiếc lá chuối xinh đẹp này, tôi đã sẵn sàng mua với số lượng lớn hơn. Tôi nghĩ rằng sáng kiến này sẽ giúp người dân địa phương có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường”.

viet nam cung mot so sieu thi chau a dong loat khong su dung tui nhua
Lá chuối được dùng để gói rau bên trong siêu thị Rimping ở Chiang Mai. Ảnh: Perfect Homes Chiangmai

Từ nhiều tuần qua, siêu thị Rimping ở tỉnh Chiangmai, Thái Lan nhận được rất nhiều lời khen ngợi và ca tụng trên mạng xã hội Facebook khi siêu thị này sử dụng lá chuối, một nguyên liệu thân thiện với môi trường để gói hàng.

Từ đầu tháng này, Chính phủ Hàn Quốc cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần, yêu cầu các siêu thị và các cơ sở thương mại khác cung cấp bao bì, hộp đựng thực phẩm có thể tái chế cho khách hàng, trừ một số trường hợp ngoại lệ theo quy định. Trường hợp vi phạm có thể phải chịu phạt lên tới 3 triệu won (khoảng 2.644 USD).

Các siêu thị Singapore cũng phát động các chiến dịch thông báo cho công chúng về việc cần thiết phải giảm sử dụng túi nhựa, góp phần bảo vệ môi trường hành tinh trong sạch hơn. Còn các cửa hàng Đài Loan hiện áp dụng tính phí cho túi nhựa sử dụng một lần nhằm khuyến khích khách hàng ngừng sử dụng bao ni lông.

Trong khi đó, Trung Quốc chứng kiến việc sử dụng túi nhựa giảm 66% trong hơn một thập kỷ kể từ khi nước này cấm sử dụng túi nhựa siêu mỏng vào năm 2008.

viet nam cung mot so sieu thi chau a dong loat khong su dung tui nhua
Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường, ảnh hướng sức khỏe con người. Ảnh: Pixabay/Ben Kerckx

Ô nhiễm môi trường đã và đang có tác động xấu đến sức khoẻ con người, trong đó rác thải nhựa là một trong những tác nhân gây nhức nhối nhất. Phải mất đến hàng trăm năm thậm chí lâu hơn, để một ống hút nhựa hay một túi nilon có thể tự phân hủy khi được đưa ra môi trường tự nhiên.

Theo Liên Hiệp Quốc, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu hay có thể đủ để bao quanh trái đất tới 4 lần. Trong đó, mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ nhưng chỉ có 27% trong số chúng được xử lý và tái chế. Rác thải nhựa chiếm 10% tổng lượng chất thải hiện đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người./.

Xem thêm

viet nam cung mot so sieu thi chau a dong loat khong su dung tui nhua Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

Dinar Rahmi được xem là một trong những người đi tiên phong trong lối sống không rác thải nhựa tại Indonesia.

viet nam cung mot so sieu thi chau a dong loat khong su dung tui nhua Thước phim xúc động chứa đựng thông điệp thời chưa có chai nhựa và túi nilon

TĐO-“Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” – triển lãm ảnh sáng 30/11 tại Hà Nội nằm trong chuỗi dự án ...

viet nam cung mot so sieu thi chau a dong loat khong su dung tui nhua Cảnh báo tác hại tiêu cực từ chất thải nhựa - túi nilon đối với cộng đồng, xã hội

TĐO - “Chất thải nhựa đang trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến môi ...

In bài viết

Truyền hình