Vừa qua, Nghị viện châu Âu thông qua luật cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại châu Âu với số phiếu ủng hộ rất cao.
Thước phim xúc động chứa đựng thông điệp thời chưa có chai nhựa và túi nilon EU đề xuất cấm đồ nhựa dùng một lần Kết quả nghiên cứu ở Mỹ: Sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm có thể gây sinh non
nghi vien chau au thong qua lenh cam do nhua dung mot lan
Dĩa, thìa nhựa dùng một lần. Nguồn: PAUL J. RICHARDS/AFP

Tại cuộc họp ở Strasbourg ngày 27/3, với 35 phiếu chống, 28 phiếu trắng, 560 phiếu thuận, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm 10 loại đồ nhựa sử dụng một lần như một phần của đạo luật chống lại rác thải nhựa trên biển và gây ô nhiễm đại dương. Trong đó ống hút, thìa dĩa, đĩa nhựa, que khuấy đồ uống, gậy bóng bay, tăm bông nhựa sẽ bị cấm từ năm 2021 do đã có giải pháp thay thế cho các loại nhựa này.

Các quốc gia thành viên EU sẽ phải đưa ra các biện pháp để giảm việc sử dụng hộp đựng thức ăn bằng nhựa và nắp nhựa cho đồ uống nóng. Đến năm 2025, chai nhựa nên được làm từ 25% hàm lượng tái chế và đến 2029, 90% trong số chúng nên được tái chế. Nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả tiền sẽ được thắt chặt hơn nữa trong các nước thuộc khối Cộng đồng chung châu Âu.

Cuộc bỏ phiếu mở đường cho lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần có hiệu lực vào năm 2021 tại tất cả các quốc gia thành viên. Vương quốc Anh sẽ phải tuân theo các quy tắc nếu tham gia và kéo dài thời gian chuyển tiếp Brexit vì chưa thể tìm kiếm được một thỏa thuận mới với EU.

Frans Timmermans, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban châu Âu cho biết: “Đây được xem là một bước vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu việc xả rác thải nhựa bừa bãi gây ô nhiễm nghiêm trọng các đại dương. Những tiêu chuẩn mới và tham vọng này sẽ “mở đường” cho chính sách giảm nhựa của các nước khác trên thế giới”.

Được biết, mỗi năm, người dân châu Âu tạo ra 25 triệu tấn chất thải nhựa nhưng chỉ dưới 30% được thu gom để tái chế. Hơn 80% rác thải ở biển là nhựa./.

Xem thêm

nghi vien chau au thong qua lenh cam do nhua dung mot lan Sáng kiến: Siêu thị Thái Lan dùng lá chuối bọc sản phẩm

Một siêu thị Thái Lan đã nảy sinh ý tưởng vô cùng thông minh khi giảm lượng túi nilon sử dụng thông qua việc gói ...

nghi vien chau au thong qua lenh cam do nhua dung mot lan [Infographics] 91 quốc gia đã cấm túi nilon

Túi nilon hiện bị cấm sử dụng tại 91 quốc gia trên thế giới, trong đó có 55 quốc gia cấm trên phạm vi cả ...

nghi vien chau au thong qua lenh cam do nhua dung mot lan Cảnh báo tác hại tiêu cực từ chất thải nhựa - túi nilon đối với cộng đồng, xã hội

TĐO - “Chất thải nhựa đang trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến môi ...

In bài viết

Truyền hình