Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao hai nước (14/7/1992-14/7/2022), ngài Vahram Kazhoyan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam - đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Thời Đại về những điểm nổi bật trong quan hệ hai nước và triển vọng hợp tác thời gian tới.
Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan
Đánh giá kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 30 năm qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov khẳng định, hai nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân và đang phấn đấu tiến xa hơn nữa trong những năm tiếp theo.
Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hà Nội và Matxcơva Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hà Nội và Matxcơva
Tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Hà Nội và Matxcơva, giới thiệu hình ảnh thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì Hòa bình, phát triển năng động và hội nhập quốc tế... Đây là những kết quả nổi bật của Hội hữu nghị Việt – Nga TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2017-2022
Việt Nam - Armenia: Nâng cao sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác hữu nghị
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan (Ảnh: Hoàng Yến).

Thưa Đại sứ, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam vả Armenia đã trải qua 30 năm. Vậy tới thời điểm nay, xin ông có thể chia sẻ những đánh giá chung về kết quả của sự hợp tác giữa hai nước thời gian qua?

- Ngày 21/9/1991, Nước Cộng hòa Armenia tuyên bố độc lập. Chỉ sau một thời gian ngắn, ngày 14/7/1992, Việt Nam và Armenia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đường cho quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong 30 năm qua, lãnh đạo cấp cao Armenia đã nhiều lần thăm Việt Nam, tiêu biểu là chuyến thăm chính thức của cựu Phó Tổng thống Cộng hòa Armenia Gagik Harutyunyan năm 1992, cựu Tổng thống Serzh Sargsyan vào năm 2012, Thủ tướng Nikol Pashinyan vào năm 2019. Trong các chuyến thăm đó, lãnh đạo hai nước khẳng định mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Armenia và hợp tác cùng có lợi.

Về quan hệ chính trị, hai nước ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương. Qua đó, nâng cao sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác. Một trang mới quan trọng trong quan hệ song phương được đánh dấu bằng việc Đại sứ quán Armenia tại Hà Nội đã được khánh thành vào năm 2013.

Về hợp tác kinh tế, ngoài các thỏa thuận và Biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương, Armenia và Việt Nam còn hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu kể từ năm 2016.

Tháng 6/2022, Đại sứ quán Armenia đã có buổi làm việc với một số công ty có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, các chủ doanh nghiệp và doanh nhân, nhằm xúc tiến thương mại giữa hai nước. Armenia mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam rượu mạnh, rượu vang, đồng hồ, các sản phẩm từ sữa và thịt. Các đối tác Armenia quan tâm tới một số mặt hàng của Việt Nam như cà phê, máy tính, sản phẩm và linh kiện điện tử, hàng dệt may. Các bên nhất trí tiếp tục các cuộc họp để thực hiện các thỏa thuận sơ bộ đã đạt được.

Armenia đang hướng tới xuất khẩu quả mơ sang Việt Nam. Quả mơ được trồng tại vùng thung lũng Ararat đầy nắng của Armenia có vị ngọt và mọng nước. Armenia là một trong những nhà cung cấp mơ lớn nhất cho thị trường thế giới. Hiện tại, Đại sứ quán Armenia đang trao đổi vấn đề này với Tập đoàn Masan của Việt Nam.

Vừa qua, Đại sứ quán Armenia đã làm việc với Tập đoàn Sun Group và đề nghị tập đoàn đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo lên núi Tatev nhằm phát triển du lịch ở khu vực này. Dự kiến, tuyến cáp treo này bắc ngang một hẻm núi dẫn đến tu viện Tatev xây dựng vào thế kỷ IX.

Việt Nam - Armenia: Nâng cao sự hiểu biết, tin cậy và hợp tác hữu nghị
Tấm áp phích thể hiện các nét văn hóa đặc trưng của Armenia do các em học sinh tại trường Wellspring Saigon thiết kế (Ảnh: Huy Vương).

Theo Ngài, bên cạnh công tác đối ngoại nhà nước, công tác đối ngoại nhân dân đóng góp vai trò ra sao trong quá trình thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Armenia?

- Nhiều năm qua, Đại sứ quán Armenia luôn chú trọng gìn giữ mối quan hệ gắn bó, thân thiết với Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị chào mừng những ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của hai nước, góp phần không nhỏ vào công tác đối ngoại nhân dân nói chung và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Armenia nói riêng.

Hiện nay, nhiều công dân Armenia đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Họ chủ yếu là giáo viên dạy tiếng Anh và phi công tại các hãng hàng không Vietnam Airline, Vietjet Air. Họ chia sẻ rằng người dân Việt Nam rất thân thiện, thường xuyên giúp đỡ họ trong cuộc sống và mong muốn được làm việc lâu dài tại đây. Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng không nhiều người dân Việt Nam biết tới đất nước Armenia, cũng như không nhiều người dân Armenia biết tới Việt Nam.

Do đó, tôi cho rằng nhân dân hai nước chúng ta cần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, và cách tốt nhất để làm được điều này là tăng cường hơn nữa các chương trình giao lưu văn hóa, giáo dục và du lịch giữa hai nước. Theo đó, từ 11/07/2022, thủ tục xin thị thực du lịch nhập cảnh vào Armenia đã được đơn giản hoá cho công dân Việt Nam. Công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ sẽ không cần thư mời được chấp thuận bởi Phòng Hộ chiếu và Thị thực thuộc Bộ Công an hay Bộ Ngoại giao Armenia nữa.

Từ đầu năm 2022, Đại sứ quán Armenia đã đạt được thoả thuận với 20 công ty du lịch Việt Nam về việc tổ chức các tour du lịch tới Armenia với nhiều hình thức đa dạng như du lịch cùng gia đình (Family tour), du lịch ngắn ngày (3-4 ngày) hay du lịch dài ngày (3-4 tuần). Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều khách du lịch từ Việt Nam và Armenia đến tham quan và khám phá các thắng cảnh và di sản văn hóa của hai đất nước chúng ta.

Trong quá khứ, Cộng hòa Armenia đã từng hỗ trợ đào tạo cán bộ, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Armenia và sinh viên Armenia học tại Việt Nam rất ít. Ngày 5/7/2022, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và trường Đại học Pháp tại Armenia (UFAR) đã ký kết thỏa thuận hợp tác, mở ra cơ hội học tập, trao đổi học thuật cũng như giao lưu văn hóa cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, kinh tế.

Xin Đại sứ cho biết một số hoạt động trọng tâm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia?

- Trong chuyến công tác tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 6/2022, chúng tôi đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa người dân Armenia tại Thành phố Hồ Chí Minh với các em học sinh tại trường Wellspring Saigon, nơi tổ chức dự án Peace for All nhằm giúp các em học sinh tìm hiểu về các nền văn hóa và con người trên thế giới ngay tại chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhóm học sinh tìm hiểu về đất nước Armenia đã rất ấn tượng với văn hóa, con người, thiên nhiên của đất nước Armenia xinh đẹp. Sau buổi gặp, các em học sinh đã thiết kế tấm áp phích thể hiện được các nét văn hóa đặc trưng của Armenia và tấm áp phích này đã được trưng bày tại các sự kiện của trường trong năm học 2021-2022.

Hiện tại, Đại sứ quán đang lên kế hoạch mời đoàn nghệ thuật từ Armenia sang Việt Nam biểu diễn nhân dịp kỷ niệm ngày lễ quan trọng của Armenia và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ

Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam
Đoàn công tác của Bộ Tài chính ngày 14/7 đã có buổi làm việc với Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Tổng giám đốc WTO.
Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào Giáo dục các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt -Lào
Chiều 17/7/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đồng chí Bounthong Chitmany, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đang ở thăm chính thức Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình