Đánh giá kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong 30 năm qua, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov khẳng định, hai nước đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân và đang phấn đấu tiến xa hơn nữa trong những năm tiếp theo.
Hội nghị tập huấn vai trò của Hội đồng nhân dân trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em Hội nghị tập huấn vai trò của Hội đồng nhân dân trong thúc đẩy đối thoại, tham vấn trẻ em
Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam - Kazakhstan Tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam - Kazakhstan
Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov. Ảnh: Vũ Khánh

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Kazakhstan (29/6/1992 - 29/6/2022), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov đã có cuộc chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời Đại về những thành tựu trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân cũng như triển vọng phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

PV: Đại sứ đánh giá như thế nào về quan hệ hợp tác hai nước hiện nay và những điểm nổi bật là gì?

Đại sứ Yerlan Baizhanov: Tôi cho rằng, thành tựu lớn nhất trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chính là truyền thống hữu nghị tốt đẹp được xây dựng từ thời Xô-viết. Mối quan hệ đó không ngừng được vun đắp, phát triển trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, là nền tảng tốt đẹp để thúc đẩy sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hiện nay.

Hai nước duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở tất cả các cấp, tăng cường trao đổi tại các diễn đàn song phương và đa phương, góp phần củng cố hòa bình và an ninh toàn cầu.

Về kinh tế, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam có hiệu lực từ 10/2016 đã khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước. Theo Ủy ban Doanh thu Nhà nước của Bộ Tài chính Cộng hòa Kazakhstan, năm 2021 tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Kazakhstan và Việt Nam đạt 426,1 triệu USD, tăng 11,6% so với năm 2020. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Kazakhstan sang thị trường Việt Nam đạt 81,3 triệu USD, tăng 29,5% so với cùng kì. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Kazakhstan đạt 344,8 triệu USD, tăng 11,6% so với năm 2020. Mặt hàng xuất khẩu chính từ Kazakhstan sang Việt Nam là chì và các sản phẩm từ chì, sắt và thép. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Kazakhstan là điện thoại, thiết bị văn phòng, các sản phẩm quần áo, giày dép. Điều này cho thấy tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn, do đó hai bên cần tìm kiếm những cơ hội mới để tiếp tục thúc đẩy hợp tác thương mại song phương tương xứng với tiềm năng hiện có.

Thế mạnh của sự hợp tác giữa chúng ta là sự hiểu biết và tin cậy về chính trị ở mức độ cao. Hai nước có chung quan điểm và lập trường trong các vấn đề quốc tế. Kazakhstan coi Việt Nam là một đối tác quan trọng. Mới đây, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã gửi lời mời Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới thăm cấp nhà nước Kazakhstan trong năm nay.

PV: Theo Ngài, đối ngoại nhân dân có đóng góp như thế nào trong việc thúc đẩy tình hữu nghị hai nước?

Đại sứ Yerlan Baizhanov: Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan. Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước trên suốt chặng đường 30 năm qua, có thể thấy, các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội, giáo dục, khoa học-công nghệ… ngày càng phát triển sâu rộng. Trong quá khứ, Kazakhstan đã đào tạo nhiều sinh viên, chuyên gia cho Việt Nam. Hiện nay, tại Hà Nội đã thành lập nhóm Jambu gồm các bạn trẻ Việt Nam trong độ tuổi 17 có nguyện vọng du học tại Kazakhstan. Chính họ sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống, hữu nghị giữa Việt Nam và Kazakhstan trong giai đoạn mới.

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Kazakhstan
Đại sứ Yerlan Baizhanov phát biểu tại Hội thảo bàn tròn “Kazakhstan-30 năm phát triển bền vững” ngày 10/12/2021. Ảnh: Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

PV: Xin Đại sứ cho biết một số hoạt động trọng tâm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Kazakhstan?

Đại sứ Yerlan Baizhanov: Ngày 30/6, tại Học viện Ngoại giao sẽ diễn ra lễ khánh thành bức tường gốm sứ Muralla. Tham dự sự kiện có toàn thể cán bộ Đại sứ quán Kazakhstan, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức quốc tế. Bức tranh gốm được thực hiện theo sáng kiến của nghệ sĩ Kazakhstan Leila Makhat.

Vào tháng 12/2021 người dân Đà Nẵng đã được thưởng thức 3 bộ phim Kazakhstan với phụ đề tiếng Việt trong khuôn khổ “Những ngày phim Kazakhstan tại Việt Nam”. Bên cạnh đó, bản dịch tiếng Việt “Truyện cổ tích Kazakhstan” tập 1 do Đại sứ quán phối hợp với NXB Kim Đồng đã được giới thiệu rộng rãi tới độc giả Việt Nam. Hiện tại, Đại sứ quán đang hợp tác với các nhà xuất bản của Việt Nam để xuất bản tập 2 và 3 «Truyện cổ tích Kazakhstan» và bộ truyện lịch sử nổi tiếng «Những người du mục» (gồm 3 cuốn) của nhà văn Ilyas Eseberlin. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua các sự kiện trên, nhân dân Việt Nam sẽ hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người Kazakhstan.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ!

Cộng hòa Kazakhstan ra đời vào năm 1991, tách ra từ Liên bang Cộng hòa XHCN Xô-viết (gọi tắt là Liên Xô). Cộng hoà Kazakhstan là một quốc gia trải rộng trên phần phía bắc và trung tâm của lục địa Á-Âu. Kazakhstan có diện tích là 2.724.902 km², xếp thứ 9 trên thế giới. Dân số Kazakhstan tính đến tháng 12/2021 là khoảng 19 triệu người. Tính đến năm 2020, tổng GDP của Kazakhstan là khoảng 188,9 tỷ USD, GDP bình quân đầu người là 9.055,75 USD. Kazakhstan và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 29/6/1992. Năm 2008, Việt Nam mở Đại sứ quán ở thủ đô Astana (nay đã được đổi tên thành Nur-Sultan). Năm 2013, Kazakhstan mở đại sứ quán ở thủ đô Hà Nội.
Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện, nhất quán ủng hộ một Việt Nam giàu mạnh
Sáng ngày 13/6/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nhân dịp thăm Việt Nam ngày 10-13/6/2022.
VUFO và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy ngoại giao nhân dân VUFO và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tiếp tục thúc đẩy ngoại giao nhân dân
Ngày 13/6/2022, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp Đại sứ Cộng hoà Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov.
In bài viết

Truyền hình