Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:00 | 16/07/2022 GMT+7

Giới đầu tư Thụy Sĩ quan tâm đến lĩnh vực tài chính xanh, bền vững của Việt Nam

aa
Đoàn công tác của Bộ Tài chính ngày 14/7 đã có buổi làm việc với Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Tổng giám đốc WTO.
Việt Nam – Lào: Khảo sát khu vực biên giới giữa hai nước để thu hút đầu tư Việt Nam – Lào: Khảo sát khu vực biên giới giữa hai nước để thu hút đầu tư
Bộ trưởng Viengsavath Siphandone đã đề nghị hai nước Việt Nam - Lào cùng khảo sát, nghiên cứu phát triển khu dân cư dọc dãy Trường Sơn-khu vực tuyến biên giới giữa hai nước Việt Nam - Lào để thu hút đầu tư.
Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực
Ngày 13/7/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. Hội đàm diễn ra khi hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư Thụy Sĩ. Ảnh: Tố Uyên/PV TTXVN tại Thuỵ Sĩ

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã giới thiệu những thành tựu kinh tế của Việt Nam, một số thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam và Kế hoạch hành động ngành tài chính nhằm thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa kết thúc, tình hình kinh tế-chính trị quốc tế đang có những biến động lớn, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở cửa trong trạng thái "bình thường mới" giúp ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, đưa các ngành, lĩnh vực chủ yếu tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+ với triển vọng "Ổn định" và Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

Nhờ những yếu tố vĩ mô tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã thu hút được sự chú ý lớn của các nhà đầu tư trong hai năm trở lại đây. Số lượng tài khoản của nhà đầu tư tính đến cuối tháng 5/2022 đạt gần 5,69 triệu tài khoản, tăng 32,1% so với cuối năm 2021. Tính riêng trong tháng 5, số lượng tài khoản mở mới ghi nhận tăng thêm 476.711 tài khoản. Nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia rất tích cực trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính chung từ đầu năm đến giữa tháng 6/2022, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 141,2 tỷ USD cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và bán ròng 113,5 tỷ USD trái phiếu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva. Ảnh: Xuân Hoàng

Về thúc đẩy tài chính xanh, tài chính bền vững, trong những năm qua, ngành tài chính, chứng khoán đã thực hiện nhiều chính sách và biện pháp nhằm thúc đẩy tài chính xanh, tài chính bền vững và đầu tư có trách nhiệm trên thị trường vốn Việt Nam.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở giao dịch chứng khoán đưa ra các yêu cầu, quy định về công bố thông tin về bền vững, trách nhiệm xã hội, môi trường của doanh nghiệp niêm yết; xây dựng chỉ số chứng khoán bền vững, hướng dẫn phát hành trái phiếu xanh.

Ở cấp độ quốc tế và khu vực, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam cũng rất tích cực tham gia vào các sáng kiến, diễn đàn, tổ chức thúc đẩy tài chính xanh, tài chính bền vững như: tham gia xây dựng bộ phân loại đầu tư xanh ASEAN, trở thành thành viên của sáng kiến các Sở giao dịch chứng khoán bền vững...

Thay mặt Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai bày tỏ vinh hạnh được nhận vai trò chủ nhà và cùng phối hợp tổ chức Hội nghị với cộng đồng các nhà đầu tư tài chính quan tâm đầu tư vào thị trường vốn của Việt Nam, các cơ quan tổ chức có đầu tư, quan tâm và thúc đẩy tài chính xanh, bền vững, và các vấn đề về môi trường xã hội.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai giới thiệu đôi nét về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời nêu bật những cơ hội kinh doanh đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư Thụy Sĩ.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Bộ Tài chính trong buổi làm việc với Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweal. Ảnh: Tố Uyên/PV TTXVN tại Thuỵ Sĩ

Phần cuối Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp Thụy Sĩ về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, định hướng phát triển thị trường tài chính xanh, bền vững.

Trong không khí sôi nổi và cởi mở, đại diện các doanh nghiệp Thụy Sĩ tham dự Hội nghị đã chia sẻ các ý kiến, tham khảo các chính sách mở và ưu đãi của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xanh.

Các đại biểu đánh giá Hội nghị đối thoại là một cơ hội thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Thụy Sĩ, đồng thời cho rằng tiềm năng phát triển của thị trường vốn Việt Nam là rất lớn. Thông qua Hội nghị, các doanh nghiệp Thụy Sĩ có thể hiểu rõ hơn về môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam và hy vọng có thể đạt được các mục tiêu đầu tư hiệu quả và thành công ở Việt Nam.

Quảng Ngãi: Chuyển ngữ các văn bản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài Quảng Ngãi: Chuyển ngữ các văn bản thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Công văn số 3342/UBND-TTHC chỉ đạo về biên dịch sang tiếng nước ngoài các văn bản về thủ tục hành chính (TTHC) có liên quan giúp nhà đầu tư nước ngoài, người nước ngoài kịp thời tiếp cận thông tin, nắm bắt các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật hiện hành...
Việt Nam - Đức đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tài chính Việt Nam - Đức đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực tài chính
Đó là chủ trương được thông qua nhân chuyến thăm và làm việc tại Đức của đoàn công tác Bộ Tài chính do Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc dẫn đầu.

Theo Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Đến năm 2045: Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp 30% GDP cả nước

Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ công và năng lực tiếp nhận các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao.
VinUni ra mắt V-Bench - thước đo năng lực của các mô hình AI dành cho người Việt

VinUni ra mắt V-Bench - thước đo năng lực của các mô hình AI dành cho người Việt

Hà Nội, ngày 06/07/2026 - Trung tâm Nghiên cứu AI - Trường Đại học VinUni chính thức giới thiệu V-Bench - bộ công cụ phi lợi nhuận được phát triển nhằm phục vụ cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển AI có trách nhiệm tại Việt Nam. Dựa trên bộ dữ liệu chuyên sâu hơn 40.000 câu hỏi và tác vụ, được thẩm định bởi đội ngũ chuyên gia uy tín trong và ngoài nước, V-Bench có thể đánh giá toàn diện năng lực Tiếng Việt của các mô hình ngôn ngữ lớn, từ đó đưa ra hệ tham chiếu khách quan, độc lập, làm cơ sở cho việc ứng dụng AI trong thực tiễn.
VinFast được vinh danh tại Asian Excellence Awards 2026 về quan hệ nhà đầu tư

VinFast được vinh danh tại Asian Excellence Awards 2026 về quan hệ nhà đầu tư

Tại lễ trao giải Asian Excellence Awards 2026 diễn ra ngày 4/7 tại Hong Kong, VinFast đã được vinh danh ở ba hạng mục quan trọng, gồm giải Doanh nghiệp có Quan hệ Nhà đầu tư tốt nhất cùng hai giải thưởng dành cho cá nhân. Đây là dấu mốc khẳng định vị thế và năng lực của VinFast với tư cách hãng xe điện toàn cầu niêm yết trên sàn Nasdaq.
Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư quốc tế đánh giá cao Nghị quyết 10, kỳ vọng Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được các tập đoàn, quỹ đầu tư và doanh nghiệp quốc tế đánh giá là dấu mốc quan trọng trong đổi mới tư duy thu hút đầu tư của Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng việc chuyển trọng tâm từ quy mô sang chất lượng dòng vốn, cùng quyết tâm cải cách thể chế, phát triển thị trường vốn và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước sẽ tạo sức hút mới đối với các dự án công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Phiên bản di động