Kịch bản tốt nhất đối với ông Biden là phiên xử luận tội ông Trump có thể bắt đầu và kết thúc một cách nhanh gọn, để Thượng viện có thể tập trung trở lại vào những vấn đề lập pháp.
Ông Trump sẽ không dự phiên tòa luận tội, chỉ gửi văn bản bào chữa? Ông Trump sẽ không dự phiên tòa luận tội, chỉ gửi văn bản bào chữa?
Tổng thống Biden sa thải bác sĩ từng chữa COVID-19 cho ông Trump Tổng thống Biden sa thải bác sĩ từng chữa COVID-19 cho ông Trump

“Ông ấy sẽ để Thượng viện Mỹ làm những gì cần làm. Chúng tôi luôn biết điều này sẽ xảy ra. Chúng tôi luôn biết đó sẽ là vị thế hiện tại của chúng tôi với các nghị sĩ Cộng hòa. Giờ ông ấy sẽ tôn trọng quá trình, và để cho nó diễn ra”, một đồng minh thân cận của ông Biden nói với tờ The Hill.

Vì sao Tổng thống Biden muốn phiên luận tội ông Trump kết thúc
Ông Biden muốn phiên tòa luận tội ông Trump kết thúc sớm để không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự. Ảnh: AP

Theo The Hill, phiên xử luận tội sẽ gây ra một số rủi ro cho ông Biden, khi có nhiều đảng viên Dân chủ cảnh báo việc luận tội có thể phá hủy chương trình nghị sự của tân Tổng thống Mỹ. Do vậy, kịch bản tốt nhất đối với ông Biden là phiên xử luận tội ông Trump có thể bắt đầu và kết thúc một cách nhanh gọn, để Thượng viện có thể tập trung trở lại vào những vấn đề lập pháp, cũng như chấp thuận nhiều đề cử nội các mới của ông.

“Ông ấy đến Nhà Trắng với một thông điệp mạnh mẽ về sự đoàn kết mạnh mẽ, và điều cuối cùng ông ấy muốn là một phiên xử luận tội có thể ‘định nghĩa’ cho những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình”, một người thân cận khác của ông Biden nói.

Tổng thống Biden muốn các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện xử lý nhanh gọn phiên tòa luận tội ông Trump, để vụ việc không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự.

Theo The Hill, Tổng thống Joe Biden tỏ ra không mấy mặn mà với cuộc luận tội lần thứ hai của người tiền nhiệm Donald Trump, dù ông cũng không tìm cách cản trở phiên tòa diễn ra tại Thượng viện vào ngày 8/2. Tuy nhiên, ông Biden và đội ngũ của mình nhận thức rõ ràng những rủi ro của vụ luận tội này, trong bối cảnh ông đang muốn quốc hội thông qua gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD.

The Hill dẫn lời các quan chức chính quyền ông Biden và các đồng minh thân cận với Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ sẽ không can dự gì vào phiên tòa luận tội này.

“Ông ấy sẽ để Thượng viện làm những gì cần làm. Chúng tôi luôn biết điều này sẽ xảy ra. Giờ đây ông ấy sẽ tôn trọng quá trình luận tội và để nó diễn ra", một đồng minh thân cận của ông Biden nói.

Trước đó, theo hai nguồn tin của NBC, cựu Tổng thống Donald Trump và nhóm cố vấn đang soạn thảo một văn bản để phản biện trước điều khoản luận tội, nhằm chuẩn bị cho phiên tòa ngày 8/2 ở Thượng viện.

Các nguồn tin cho biết ông Trump nhiều khả năng không trực tiếp tham gia phiên tòa luận tội. Điều khoản luận tội cáo buộc ông Trump kích động đám đông, từ đó dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

Hạ viện Mỹ chính thức đệ trình điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện Hạ viện Mỹ chính thức đệ trình điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện
Cháu gái ông Trump chuẩn bị thay đổi họ để tránh liên quan tới cựu tổng thống Cháu gái ông Trump chuẩn bị thay đổi họ để tránh liên quan tới cựu tổng thống
In bài viết

Truyền hình