Silver Tips Imperrial là một trong những loại trà đắt nhất thế giới, người dân Ấn Độ chỉ hái nó vào đêm trăng tròn như một nghi lễ thần bí.
vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron Bất ngờ với bí quyết thành công của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos
vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron Lý do bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới
vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron

Silver Tips Imperrial là một trong những loại trà đắt nhất thế giới (Ảnh: BBC)

Trà Silver Tips Imperial mọc ở khu vực có điều kiện phát triển rất nghèo nàn. Phần đất cát phủ trên bề mặt không nhiều và thường bị cuốn trôi trong mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9. Trong khi đó, thời điểm này lại trùng với mùa thu hoạch nên những nhà quản lý đã thay đổi hệ thống đất trồng để đảm bảo các cây trà vẫn bám vào đất, vẫn tồn tại và phát triển bên cạnh những loại cây khác.

Khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, đất, lượng mưa và địa hình dốc kết hợp với nhau để mang đến cho trà Darjeeling hương vị đặc trưng và được ví như một “bữa tiệc tinh tế”. Sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên mang đến cho trà Silver Tips Imperial ở Darjeeling sự khác biệt độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Người nông dân tin có một mối liên hệ thần bí giữa thứ trà này với tinh tú trên bầu trời, nên họ phải hái đúng vào đêm trăng tròn thì trà mới đạt chất lượng tuyệt đỉnh. Trong những đêm trăng tròn đầu tiên từ giữa tháng 3 đến tháng 5 (thời kỳ được gọi là "lứa chè đầu tiên"), khi thuỷ triều ở các đại dương dâng cao và độ ngậm nước trong cây xuống thấp, nông dân cho rằng mức oxy và năng lượng cao trong không khí sẽ khiến lá chè có vị êm dịu hơn.

vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron
 

Loại trà này chỉ hái được từ 4 - 5 lần trong mùa. Trước khi thu hoạch, hàng trăm công nhân của Makaibari trong bộ trang phục Tây Bengal tụ tập tại những triền núi của nông trường, ngay sau khi mặt trời lặn. Đàn ông gõ trống, đàn bà nhảy múa và hô vang kinh Vedic để cầu may mắn và xin ánh trăng bảo hộ. Những người đứng xem thắp các ngọn đuốc dài đốt mỡ động vật để chiếu sáng cho những người hái chè và xua đuổi thú hoang không đến gần.

Không như các loại trà khác, trà hái ở nông tường Makaibari chỉ duy nhất thu hoạch trong đêm rằm. Người dân ở đây thường dựa vào dựa nhịp di chuyển các tinh cầu và lịch thiên văn để xác định thời điểm thích hợp cho việc hái lá trà trong mùa thu hoạch. Người ta tin rằng phải hái đúng vào lúc đó thì trà mới đạt chất lượng tuyệt đỉnh.

Phải tốn chừng 200kg lá trà tươi mới có được 50kg trà khô mà sản lượng thu hoạch mỗi vụ rất hạn chế nên giá thành phẩm thường rất cao. Bên cạnh đó, dù loại trà Ấn Độ này có thể thu hoạch trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 10, nhưng người ta thường chỉ trả giá cao ngất cho những búp trà được hái và chế biến trong tiết xuân, lúc lá trà có màu sáng hơn, và trà đậm mùi thơm của hoa cỏ hơn.

Do chỉ thu hoạch với sản lượng rất hạn chế nên trà Silver Tips Imperrial rất đắt. Bên cạnh đó, tác dụng êm ái như liều thuốc tiên này là điều khiến cho các khách hàng từ Anh, Mỹ và Nhật Bản sẵn lòng móc hầu bao ra trả. Vào năm 2014, khi những ngôi sao đi vào những vị trí đặc biệt tốt nhất, trà Silver Tips Imperial được bán với giá 1.850 USD/kg (tương đương khoảng 43 triệu đồng ), trở thành loại trà đắt nhất từng được sản xuất ở Ấn Độ. Nhưng bí mật từ bầu trời chứa đựng trong thứ trà thần kỳ của nông trại Makaibarri khiến giá trị của nó còn khó định hơn.

vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron Trà đá trong mắt du khách Tây: 'Người hùng thầm lặng' của Hà Nội

Trà đá là đồ uống quá dân dã, quá quen thuộc, ăn sâu vào nếp nghĩ, thói quen, đời sống của người dân nơi đây. ...

vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron Thu thuế 39.600 tỷ đồng từ trà đá, thuốc lá vỉa hè?

Theo tính toán của đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình), với 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể kiểu bán trà đá, thuốc ...

vi sao loai tra dat nhat the gioi voi gia 43 trieu dongkg lai chi hai trong dem trang tron Trà Đại Gia tự phong "số 1 Việt Nam" có vi phạm luật quảng cáo?

Trà Đại Gia tự nhận là Thương hiệu trà số 1 Việt Nam dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo?

 

 

Truyền hình