Trà đá là đồ uống quá dân dã, quá quen thuộc, ăn sâu vào nếp nghĩ, thói quen, đời sống của người dân nơi đây. Có lẽ bởi thế mà người ta ít khi dành lời khen cho trà đá chăng?
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi 13 điều 'điên rồ' nên thử ở Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Bất chấp nguy hiểm, khách du lịch đổ xô đến cầu Long Biên chụp ảnh "check-in"
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Việt Nam năm 1989 đẹp bình dị qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

Matthew Pike – một cây viết đến từ Canada, một du khách đặc biệt yêu mến đất nước con người Việt Nam đã dùng từ “Using Hero” (tạm dịch: Người hùng thầm lặng) khi nhắc đến "Trà Đá".

Trên trang The Culture Trip, Matthew Pike chia sẻ những cảm nhận và ấn tượng về trà đá ở Việt Nam – đồ uống dân dã, phổ biến trên mọi bàn ăn, mọi ngõ phố, được yêu mến bởi mọi tầng lớp, từ bình dân đến sang chảnh, mọi độ tuổi - từ người già đến người trẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường. Bài chia sẻ của tác giả người Canada như sau.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Matthew Pike ví trà đá như một "người hùng thầm lặng".

"Có một chi tiết nhỏ mà ít du khách nào để ý. Đó là thứ nước vàng pha xanh đựng trong chiếc cốc nhỏ, khi uống gần hết sẽ vụn của một thứ lá khô gì đó, xuất hiện trong mọi quán ăn đường phố nơi đây. Trà đá giúp giải khát ngay tức thì, mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu, tỉnh táo. Và đó là lý do tại sao trà đá xứng đáng được nhiều người yêu mến đến thế.

Ở Việt Nam, cụ thể là tại thủ đô Hà Nội, trà đá bình dân và là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Trà đá không hề giống với bất cứ loại trà thêm đá nào mà bạn từng thưởng thức. Trước khi được uống ly trà đá “made-in Việt Nam”, du khách châu Âu sẽ nghĩ nó giống như loại trà đậm đặc pha thêm đường, tăng độ ngọt và có đá. Nhưng trà đá Việt Nam không như thế, nó loãng hơn. Nếu yêu cầu chủ quán cho ly trà đá đặc, thì nó sẽ mang vị đắng. Nhưng vị đắng này rất khó tả, khiến người ta dễ chịu, chứ không khiến người ta sợ chạy bỏ đi. Trà đá rất đặc biệt, rõ ràng nó không gây nghiện như cà phê, nước mía, hay những đồ uống giải khát khác, song không phải vì thế mà nó không được xếp vào danh sách những đồ uống tuyệt vời nhất của Việt Nam.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Trà đá xuất hiện mọi nơi, là đồ uống bình dân từ bao lâu nay.
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi

Quay trở lại thời xưa xưa, trà mạn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện. Cách pha trà và thưởng trà được nâng tầm thành thứ nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế. Ngày nay, trà phổ biến hơn. Người ta có thể tiết kiệm chi phí bằng cách pha loãng và cho đá vào. Trà đá 2 nghìn đồng cũng có, rồi 3 nghìn, 4 nghìn, 5 nghìn. Nhưng cũng chỉ dừng ở mức đó – một mức giá quá rẻ cho thứ đồ uống giải khát mà vẫn ngon.

Ở những quán ăn và cả quán cà phê, chủ quán còn phục vụ trà đá miễn phí, bạn muốn uống bao nhiêu ly cũng không vấn đề gì. Trước “cuộc đổ bộ” của nhiều loại đồ uống, điển hình là trà sữa khiến nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên “nghiện”, thì trà sữa vẫn điềm nhiên và bình tĩnh. Nó không sợ bị thất thế, nó cũng không bối rối và cuống cuồng tìm cách thay đổi để cạnh tranh. Vì trà đá vẫn luôn là đồ uống rẻ nhất trong mọi menu.

Một ưu điểm nữa của trà đá mà ít ai “thèm” quan tâm, đó là nó cực kỳ thân thiện với môi trường. Trà đá đựng trong ly nhựa sẽ giảm đến 90% vị ngon. Vì thế rất hiếm quán trà đá làm như vậy. Hơn ai hết, họ hiểu trà đá uống ngon nhất khi đựng trong ly thủy tinh. Đặc biệt vào mùa hè, ly trà đá màu vàng đặt dưới ánh nắng bỗng nhiên lấp lánh, óng ánh hơn hẳn.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Thưởng thức cà phê trứng nổi tiếng thì vẫn phải gọi thêm ly trà đá đi kèm.

Thật thú vị khi “nghiên cứu” vị thế của trà đá trong đời sống của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Sẽ không khó để nhìn thấy cảnh một ly trà đá đặt cạnh ly cà phê. Nghĩa là dù nghiện cà phê, thèm cà phê đến mức phải đi uống ngay một ly, thì cũng không thể không gọi thêm trà đá. Đó có thể là thói quen, đó có thể là nhu cầu giải khát hoặc cũng có thể người ta gọi trà đá trong vô thức. Vì nếu thiếu sẽ thấy trống rỗng nhiều lắm."

In bài viết

Truyền hình