Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:31 | 29/11/2019 GMT+7

Trà đá trong mắt du khách Tây: 'Người hùng thầm lặng' của Hà Nội

aa
Trà đá là đồ uống quá dân dã, quá quen thuộc, ăn sâu vào nếp nghĩ, thói quen, đời sống của người dân nơi đây. Có lẽ bởi thế mà người ta ít khi dành lời khen cho trà đá chăng?
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi 13 điều 'điên rồ' nên thử ở Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Bất chấp nguy hiểm, khách du lịch đổ xô đến cầu Long Biên chụp ảnh "check-in"
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Việt Nam năm 1989 đẹp bình dị qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

Matthew Pike – một cây viết đến từ Canada, một du khách đặc biệt yêu mến đất nước con người Việt Nam đã dùng từ “Using Hero” (tạm dịch: Người hùng thầm lặng) khi nhắc đến "Trà Đá".

Trên trang The Culture Trip, Matthew Pike chia sẻ những cảm nhận và ấn tượng về trà đá ở Việt Nam – đồ uống dân dã, phổ biến trên mọi bàn ăn, mọi ngõ phố, được yêu mến bởi mọi tầng lớp, từ bình dân đến sang chảnh, mọi độ tuổi - từ người già đến người trẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường. Bài chia sẻ của tác giả người Canada như sau.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Matthew Pike ví trà đá như một "người hùng thầm lặng".

"Có một chi tiết nhỏ mà ít du khách nào để ý. Đó là thứ nước vàng pha xanh đựng trong chiếc cốc nhỏ, khi uống gần hết sẽ vụn của một thứ lá khô gì đó, xuất hiện trong mọi quán ăn đường phố nơi đây. Trà đá giúp giải khát ngay tức thì, mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu, tỉnh táo. Và đó là lý do tại sao trà đá xứng đáng được nhiều người yêu mến đến thế.

Ở Việt Nam, cụ thể là tại thủ đô Hà Nội, trà đá bình dân và là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Trà đá không hề giống với bất cứ loại trà thêm đá nào mà bạn từng thưởng thức. Trước khi được uống ly trà đá “made-in Việt Nam”, du khách châu Âu sẽ nghĩ nó giống như loại trà đậm đặc pha thêm đường, tăng độ ngọt và có đá. Nhưng trà đá Việt Nam không như thế, nó loãng hơn. Nếu yêu cầu chủ quán cho ly trà đá đặc, thì nó sẽ mang vị đắng. Nhưng vị đắng này rất khó tả, khiến người ta dễ chịu, chứ không khiến người ta sợ chạy bỏ đi. Trà đá rất đặc biệt, rõ ràng nó không gây nghiện như cà phê, nước mía, hay những đồ uống giải khát khác, song không phải vì thế mà nó không được xếp vào danh sách những đồ uống tuyệt vời nhất của Việt Nam.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Trà đá xuất hiện mọi nơi, là đồ uống bình dân từ bao lâu nay.
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi

Quay trở lại thời xưa xưa, trà mạn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện. Cách pha trà và thưởng trà được nâng tầm thành thứ nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế. Ngày nay, trà phổ biến hơn. Người ta có thể tiết kiệm chi phí bằng cách pha loãng và cho đá vào. Trà đá 2 nghìn đồng cũng có, rồi 3 nghìn, 4 nghìn, 5 nghìn. Nhưng cũng chỉ dừng ở mức đó – một mức giá quá rẻ cho thứ đồ uống giải khát mà vẫn ngon.

Ở những quán ăn và cả quán cà phê, chủ quán còn phục vụ trà đá miễn phí, bạn muốn uống bao nhiêu ly cũng không vấn đề gì. Trước “cuộc đổ bộ” của nhiều loại đồ uống, điển hình là trà sữa khiến nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên “nghiện”, thì trà sữa vẫn điềm nhiên và bình tĩnh. Nó không sợ bị thất thế, nó cũng không bối rối và cuống cuồng tìm cách thay đổi để cạnh tranh. Vì trà đá vẫn luôn là đồ uống rẻ nhất trong mọi menu.

Một ưu điểm nữa của trà đá mà ít ai “thèm” quan tâm, đó là nó cực kỳ thân thiện với môi trường. Trà đá đựng trong ly nhựa sẽ giảm đến 90% vị ngon. Vì thế rất hiếm quán trà đá làm như vậy. Hơn ai hết, họ hiểu trà đá uống ngon nhất khi đựng trong ly thủy tinh. Đặc biệt vào mùa hè, ly trà đá màu vàng đặt dưới ánh nắng bỗng nhiên lấp lánh, óng ánh hơn hẳn.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Thưởng thức cà phê trứng nổi tiếng thì vẫn phải gọi thêm ly trà đá đi kèm.

Thật thú vị khi “nghiên cứu” vị thế của trà đá trong đời sống của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Sẽ không khó để nhìn thấy cảnh một ly trà đá đặt cạnh ly cà phê. Nghĩa là dù nghiện cà phê, thèm cà phê đến mức phải đi uống ngay một ly, thì cũng không thể không gọi thêm trà đá. Đó có thể là thói quen, đó có thể là nhu cầu giải khát hoặc cũng có thể người ta gọi trà đá trong vô thức. Vì nếu thiếu sẽ thấy trống rỗng nhiều lắm."

Hải Vân (Theo Theculturetrip)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.
Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Ấn Độ tài trợ hơn 120 triệu rupee xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Chính phủ Ấn Độ vừa chấp thuận bổ sung hạng mục xây dựng Trung tâm Thông tin Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn với kinh phí hơn 120 triệu rupee.
Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Dấu ấn thầm lặng của bầu Hiển trong chiến tích của U17 Việt Nam

Đội U17 Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2026 với vị trí đầu bảng A và giành vé dự World Cup 2026 bằng một thế hệ cầu thủ giàu tiềm năng, một HLV có bản sắc và một hệ thống đào tạo được đầu tư bài bản.
Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Cuộc thi nhan sắc dành cho nữ doanh nhân (Mrs Cosmos Việt Nam 2026) chính thức ra mắt

Mrs Cosmos Việt Nam 2026 được định hướng là sân chơi nhan sắc dành cho người phụ nữ hiện đại, thành đạt và bản lĩnh. Không chỉ tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình, cuộc thi còn đề cao tri thức, sự tự tin, tinh thần nhân ái và khả năng truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng. Đây được xem là một trong những cuộc thi hứa hẹn tạo dấu ấn mới trong làng nhan sắc dành cho quý bà tại Việt Nam.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động