Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:31 | 29/11/2019 GMT+7

Trà đá trong mắt du khách Tây: 'Người hùng thầm lặng' của Hà Nội

aa
Trà đá là đồ uống quá dân dã, quá quen thuộc, ăn sâu vào nếp nghĩ, thói quen, đời sống của người dân nơi đây. Có lẽ bởi thế mà người ta ít khi dành lời khen cho trà đá chăng?
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi 13 điều 'điên rồ' nên thử ở Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Bất chấp nguy hiểm, khách du lịch đổ xô đến cầu Long Biên chụp ảnh "check-in"
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Việt Nam năm 1989 đẹp bình dị qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

Matthew Pike – một cây viết đến từ Canada, một du khách đặc biệt yêu mến đất nước con người Việt Nam đã dùng từ “Using Hero” (tạm dịch: Người hùng thầm lặng) khi nhắc đến "Trà Đá".

Trên trang The Culture Trip, Matthew Pike chia sẻ những cảm nhận và ấn tượng về trà đá ở Việt Nam – đồ uống dân dã, phổ biến trên mọi bàn ăn, mọi ngõ phố, được yêu mến bởi mọi tầng lớp, từ bình dân đến sang chảnh, mọi độ tuổi - từ người già đến người trẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường. Bài chia sẻ của tác giả người Canada như sau.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Matthew Pike ví trà đá như một "người hùng thầm lặng".

"Có một chi tiết nhỏ mà ít du khách nào để ý. Đó là thứ nước vàng pha xanh đựng trong chiếc cốc nhỏ, khi uống gần hết sẽ vụn của một thứ lá khô gì đó, xuất hiện trong mọi quán ăn đường phố nơi đây. Trà đá giúp giải khát ngay tức thì, mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu, tỉnh táo. Và đó là lý do tại sao trà đá xứng đáng được nhiều người yêu mến đến thế.

Ở Việt Nam, cụ thể là tại thủ đô Hà Nội, trà đá bình dân và là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Trà đá không hề giống với bất cứ loại trà thêm đá nào mà bạn từng thưởng thức. Trước khi được uống ly trà đá “made-in Việt Nam”, du khách châu Âu sẽ nghĩ nó giống như loại trà đậm đặc pha thêm đường, tăng độ ngọt và có đá. Nhưng trà đá Việt Nam không như thế, nó loãng hơn. Nếu yêu cầu chủ quán cho ly trà đá đặc, thì nó sẽ mang vị đắng. Nhưng vị đắng này rất khó tả, khiến người ta dễ chịu, chứ không khiến người ta sợ chạy bỏ đi. Trà đá rất đặc biệt, rõ ràng nó không gây nghiện như cà phê, nước mía, hay những đồ uống giải khát khác, song không phải vì thế mà nó không được xếp vào danh sách những đồ uống tuyệt vời nhất của Việt Nam.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Trà đá xuất hiện mọi nơi, là đồ uống bình dân từ bao lâu nay.
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi

Quay trở lại thời xưa xưa, trà mạn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện. Cách pha trà và thưởng trà được nâng tầm thành thứ nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế. Ngày nay, trà phổ biến hơn. Người ta có thể tiết kiệm chi phí bằng cách pha loãng và cho đá vào. Trà đá 2 nghìn đồng cũng có, rồi 3 nghìn, 4 nghìn, 5 nghìn. Nhưng cũng chỉ dừng ở mức đó – một mức giá quá rẻ cho thứ đồ uống giải khát mà vẫn ngon.

Ở những quán ăn và cả quán cà phê, chủ quán còn phục vụ trà đá miễn phí, bạn muốn uống bao nhiêu ly cũng không vấn đề gì. Trước “cuộc đổ bộ” của nhiều loại đồ uống, điển hình là trà sữa khiến nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên “nghiện”, thì trà sữa vẫn điềm nhiên và bình tĩnh. Nó không sợ bị thất thế, nó cũng không bối rối và cuống cuồng tìm cách thay đổi để cạnh tranh. Vì trà đá vẫn luôn là đồ uống rẻ nhất trong mọi menu.

Một ưu điểm nữa của trà đá mà ít ai “thèm” quan tâm, đó là nó cực kỳ thân thiện với môi trường. Trà đá đựng trong ly nhựa sẽ giảm đến 90% vị ngon. Vì thế rất hiếm quán trà đá làm như vậy. Hơn ai hết, họ hiểu trà đá uống ngon nhất khi đựng trong ly thủy tinh. Đặc biệt vào mùa hè, ly trà đá màu vàng đặt dưới ánh nắng bỗng nhiên lấp lánh, óng ánh hơn hẳn.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Thưởng thức cà phê trứng nổi tiếng thì vẫn phải gọi thêm ly trà đá đi kèm.

Thật thú vị khi “nghiên cứu” vị thế của trà đá trong đời sống của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Sẽ không khó để nhìn thấy cảnh một ly trà đá đặt cạnh ly cà phê. Nghĩa là dù nghiện cà phê, thèm cà phê đến mức phải đi uống ngay một ly, thì cũng không thể không gọi thêm trà đá. Đó có thể là thói quen, đó có thể là nhu cầu giải khát hoặc cũng có thể người ta gọi trà đá trong vô thức. Vì nếu thiếu sẽ thấy trống rỗng nhiều lắm."

Hải Vân (Theo Theculturetrip)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước

Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới 2026, nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động vui chơi, du lịch và giao thương ngay trong những ngày đầu năm. Từ các đô thị lớn đến khu vực biên giới, Tết Dương lịch tạo sức bật cho đời sống kinh tế - xã hội và du lịch đầu năm.
Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị

Trong không khí hân hoan của ngày đầu năm mới 2026, tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức lễ đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa mở màn cho năm du lịch mới mà còn phát đi tín hiệu tích cực về đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ của du lịch quốc tế tại vùng biên giới phía Bắc.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động