Trang chủ Văn hóa - Du lịch
10:31 | 29/11/2019 GMT+7

Trà đá trong mắt du khách Tây: 'Người hùng thầm lặng' của Hà Nội

aa
Trà đá là đồ uống quá dân dã, quá quen thuộc, ăn sâu vào nếp nghĩ, thói quen, đời sống của người dân nơi đây. Có lẽ bởi thế mà người ta ít khi dành lời khen cho trà đá chăng?
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi 13 điều 'điên rồ' nên thử ở Việt Nam trong mắt du khách nước ngoài
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Bất chấp nguy hiểm, khách du lịch đổ xô đến cầu Long Biên chụp ảnh "check-in"
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi Việt Nam năm 1989 đẹp bình dị qua ống kính nhiếp ảnh gia người Mỹ

Matthew Pike – một cây viết đến từ Canada, một du khách đặc biệt yêu mến đất nước con người Việt Nam đã dùng từ “Using Hero” (tạm dịch: Người hùng thầm lặng) khi nhắc đến "Trà Đá".

Trên trang The Culture Trip, Matthew Pike chia sẻ những cảm nhận và ấn tượng về trà đá ở Việt Nam – đồ uống dân dã, phổ biến trên mọi bàn ăn, mọi ngõ phố, được yêu mến bởi mọi tầng lớp, từ bình dân đến sang chảnh, mọi độ tuổi - từ người già đến người trẻ, đặc biệt thân thiện với môi trường. Bài chia sẻ của tác giả người Canada như sau.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Matthew Pike ví trà đá như một "người hùng thầm lặng".

"Có một chi tiết nhỏ mà ít du khách nào để ý. Đó là thứ nước vàng pha xanh đựng trong chiếc cốc nhỏ, khi uống gần hết sẽ vụn của một thứ lá khô gì đó, xuất hiện trong mọi quán ăn đường phố nơi đây. Trà đá giúp giải khát ngay tức thì, mang lại cảm giác khoan khoái, dễ chịu, tỉnh táo. Và đó là lý do tại sao trà đá xứng đáng được nhiều người yêu mến đến thế.

Ở Việt Nam, cụ thể là tại thủ đô Hà Nội, trà đá bình dân và là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Trà đá không hề giống với bất cứ loại trà thêm đá nào mà bạn từng thưởng thức. Trước khi được uống ly trà đá “made-in Việt Nam”, du khách châu Âu sẽ nghĩ nó giống như loại trà đậm đặc pha thêm đường, tăng độ ngọt và có đá. Nhưng trà đá Việt Nam không như thế, nó loãng hơn. Nếu yêu cầu chủ quán cho ly trà đá đặc, thì nó sẽ mang vị đắng. Nhưng vị đắng này rất khó tả, khiến người ta dễ chịu, chứ không khiến người ta sợ chạy bỏ đi. Trà đá rất đặc biệt, rõ ràng nó không gây nghiện như cà phê, nước mía, hay những đồ uống giải khát khác, song không phải vì thế mà nó không được xếp vào danh sách những đồ uống tuyệt vời nhất của Việt Nam.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Trà đá xuất hiện mọi nơi, là đồ uống bình dân từ bao lâu nay.
tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi

Quay trở lại thời xưa xưa, trà mạn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện. Cách pha trà và thưởng trà được nâng tầm thành thứ nghệ thuật đòi hỏi sự tinh tế. Ngày nay, trà phổ biến hơn. Người ta có thể tiết kiệm chi phí bằng cách pha loãng và cho đá vào. Trà đá 2 nghìn đồng cũng có, rồi 3 nghìn, 4 nghìn, 5 nghìn. Nhưng cũng chỉ dừng ở mức đó – một mức giá quá rẻ cho thứ đồ uống giải khát mà vẫn ngon.

Ở những quán ăn và cả quán cà phê, chủ quán còn phục vụ trà đá miễn phí, bạn muốn uống bao nhiêu ly cũng không vấn đề gì. Trước “cuộc đổ bộ” của nhiều loại đồ uống, điển hình là trà sữa khiến nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên “nghiện”, thì trà sữa vẫn điềm nhiên và bình tĩnh. Nó không sợ bị thất thế, nó cũng không bối rối và cuống cuồng tìm cách thay đổi để cạnh tranh. Vì trà đá vẫn luôn là đồ uống rẻ nhất trong mọi menu.

Một ưu điểm nữa của trà đá mà ít ai “thèm” quan tâm, đó là nó cực kỳ thân thiện với môi trường. Trà đá đựng trong ly nhựa sẽ giảm đến 90% vị ngon. Vì thế rất hiếm quán trà đá làm như vậy. Hơn ai hết, họ hiểu trà đá uống ngon nhất khi đựng trong ly thủy tinh. Đặc biệt vào mùa hè, ly trà đá màu vàng đặt dưới ánh nắng bỗng nhiên lấp lánh, óng ánh hơn hẳn.

tra da trong mat du khach tay nguoi hung tham lang cua ha noi
Thưởng thức cà phê trứng nổi tiếng thì vẫn phải gọi thêm ly trà đá đi kèm.

Thật thú vị khi “nghiên cứu” vị thế của trà đá trong đời sống của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Sẽ không khó để nhìn thấy cảnh một ly trà đá đặt cạnh ly cà phê. Nghĩa là dù nghiện cà phê, thèm cà phê đến mức phải đi uống ngay một ly, thì cũng không thể không gọi thêm trà đá. Đó có thể là thói quen, đó có thể là nhu cầu giải khát hoặc cũng có thể người ta gọi trà đá trong vô thức. Vì nếu thiếu sẽ thấy trống rỗng nhiều lắm."

Hải Vân (Theo Theculturetrip)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí Nhật Bản TRANSIT phát hành số đặc biệt giới thiệu hình ảnh Việt Nam

Tạp chí văn hóa và du lịch uy tín của Nhật Bản TRANSIT vừa công bố ấn phẩm số đặc biệt dành riêng cho Việt Nam với chủ đề “Việt Nam – đi bao nhiêu lần cũng muốn quay lại”, dự kiến phát hành chính thức vào ngày 13/3/2026. Ấn bản thu hút sự chú ý của độc giả quốc tế yêu thích văn hóa, du lịch và trải nghiệm sống tại các điểm đến Đông Nam Á.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Xiếc Việt Nam giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế “Con Voi Vàng” 2026

Tại thành phố Girona (Tây Ban Nha), các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc giành ba giải thưởng tại Liên hoan Xiếc quốc tế Con Voi Vàng.
Phú Thọ: Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phú Thọ: Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 28/2, tại xã Yên Lãng (tỉnh Phú Thọ) đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về việc đưa Lễ hội Xuống đồng của người Cao Lan xã Yên Lãng vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và trao Chứng nhận cho đại diện Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động