Ngày 15/6, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức Hội thảo "Tăng cường xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á" tại Hà Nội.
Nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt xuất khẩu thực phẩm sang châu Phi Nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt xuất khẩu thực phẩm sang châu Phi
Mở rộng xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nga và Ba Lan Mở rộng xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nga và Ba Lan

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu với các đối tác khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Mở rộng cơ hội xuất khẩu trà Lai Châu sang khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu

Hội thảo có sự tham gia của trên 80 đại biểu dự trực tiếp và trên 100 đại biểu dự trực tuyến gồm các Đại sứ, Tham tán Thương mại, đại diện Đại sứ quán các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á tại Hà Nội và của Việt Nam tại khu vực, cùng lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trà tỉnh Lai Châu, các đối tác nhập khẩu trà tiềm năng tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Các đại biểu đã dự hai phiên thảo luận: "Sản phẩm trà Lai Châu tăng cường tiếp cận thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng, thế mạnh và cơ hội" và "Phương hướng thúc đẩy hợp tác sản xuất, tiêu thụ trà giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á".

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá, khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trà của Việt Nam nói chung và của tỉnh Lai Châu sang khu vực trên còn khá khiêm tốn, chủ yếu là do doanh nghiệp hai bên còn thiếu thông tin về nhau và chưa có các kênh kết nối hiệu quả. Hội thảo lần này là cơ hội tốt để doanh nghiệp, cơ quan quản lý hai bên tăng cường tiếp cận, thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải nhấn mạnh các ưu điểm của sản phẩm trà địa phương như được trồng ở những vùng núi cao, khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt, do vậy có chất lượng cao và hương vị độc đáo so với các loại trà khác, phù hợp với chế biến các loại trà, đặc biệt là trà đen…

Ông Hà Trọng Hải cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp trà của tỉnh Lai Châu và các nước trong khu vực sẽ kết nối và tìm kiếm các cơ hội hợp tác về xuất khẩu sản phẩm trà, phát triển nguồn nhân lực, vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ chế biến…

Tham gia thảo luận, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp tỉnh Lai Châu cũng đã cung cấp thông tin về định hướng phát triển vùng nguyên liệu trà và định hướng phát triển hệ thống sản xuất, phát triển thị trường cho các sản phẩm trà của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, giới thiệu những đặc điểm nổi bật về chất lượng của sản phẩm trà Lai Châu, đặc biệt là trà đen.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao quy trình sản xuất, đóng gói, xuất khẩu các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu; khẳng định các sản phẩm trà của địa phương sẽ đem đến cho người tiêu dùng ở khu vực thêm các lựa chọn đa dạng, chất lượng về đồ uống và đề xuất một số biện pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu.

Đại biểu tham quan các sản phẩm trà bên lề Hội thảo.
Đại biểu tham quan các sản phẩm trà bên lề Hội thảo. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tổ chức gian hàng dùng thử sản phẩm trà dành cho các đại biểu tham dự trực tiếp. Doanh nghiệp hai bên đã tích cực tham gia trao đổi thông tin tại các phiên B2B, kết nối doanh nghiệp được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo, coi đây là dịp để các đối tác Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và tỉnh Lai Châu tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở ra cơ hội xuất khẩu trà của tỉnh, trong đó có định hướng phát triển vùng nguyên liệu trà, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp khác.

Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai châu Á đang định hình rõ nét Đại sứ Vũ Hồng Nam: Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai châu Á đang định hình rõ nét
Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Kuwait Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Kuwait
In bài viết

Truyền hình