Theo tính toán của đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình), với 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể kiểu bán trà đá, thuốc lá vỉa hè, hiện tại mỗi năm ngân sách Nhà nước thất thu thuế khoảng 39.600 tỷ đồng.
dai bieu quoc hoi moi nam that thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he Đại biểu lo cán bộ tiếp tay cho "dự án ma" như Alibaba
dai bieu quoc hoi moi nam that thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh có nhất thiết phải là đại biểu Quốc hội?
dai bieu quoc hoi moi nam that thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he Đại biểu QH đề xuất cắt lương hưu cán bộ vi phạm kỷ luật
dai bieu quoc hoi moi nam that thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he Đại biểu Quốc hội: Cách xin lỗi của nước sạch sông Đà thiếu trách nhiệm, thiếu nghiêm túc!
dai bieu quoc hoi moi nam that thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he Giảm số lượng cấp phó HĐND từ nhiệm kỳ tới?

Trong các ngày 30-31/10, Quốc hội thảo luận báo cáo kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, kế hoạch năm 2020. Trong số các ý kiến được đưa ra tại nghị trường, đề xuất của đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) thu hút nhiều sự chú ý.

Nêu thực tế hiện nay nước ta tồn tại 5 triệu hộ kinh doanh nhưng theo thống kê chỉ có 1,7 triệu hộ đóng thuế môn bài, đại biểu Thân cho rằng ngân sách Nhà nước đang để lọt nguồn thu lên đến hàng chục nghìn tỷ mỗi năm từ 3,3 triệu hộ kinh doanh cá thể không đóng thuế.

"Tôi hỏi một cô bán hàng nước và thuốc lá thì cô ấy nói là đóng 1,5 triệu đồng/tháng tất cả các khoản. Tôi tính trung bình mỗi hộ đóng 1 triệu nhân với 12 tháng và nhân với 3,3 triệu hộ thì được 39.600 tỷ đồng trong một năm" - đại biểu đoàn Thái Bình phân tích.

thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he
Đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình)

Theo ông Thân, thực tế các hộ này có đóng, nhưng đóng "ở chỗ nào đó" chứ không phải cho ngân sách Nhà nước. "Nguồn đó chúng ta không thu được và nếu chúng ta có sơ đồ, định nghĩa tốt phần đó chúng ta sẽ thu được".

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết các nước trên thế giới, đã là kinh doanh thì phải nộp thuế. Việt Nam hoàn toàn có thể tham khảo về vấn đề nộp như thế nào, cách thức ra sao, khác với doanh nghiệp thế nào.

Từ những lập luận trên, đại biểu Thân đề nghị Chính phủ cần quan tâm, đưa các hộ kinh doanh thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ như doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp và vừa. Đây cũng là bước thực hiện kế hoạch phấn đấu đến 2020, có 1 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa.

thu thue 39600 ty dong tu tra da thuoc la via he
Chủ tịch VCCI, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc

Cũng chia sẻ ý kiến về vấn đề này, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) cho biết: 700.000 doanh nghiệp tư nhân chỉ chiếm 10% GDP, còn 30% GDP đến từ 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, bao gồm 2 triệu hộ có đăng ký.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, về bản chất, hộ kinh doanh cá thể chính là một loại hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, đối tượng này lại chưa được định danh rõ về mặt pháp lý.

Vì thế, không thể xóa bỏ hộ kinh doanh, cũng không thể ép hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp mà chỉ có thể cần "khoác một tấm áo pháp lý mới" cho hộ kinh doanh, đưa hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp.

In bài viết

Truyền hình