Các trang thiết bị, vật tư y tế trị giá 1 triệu USD do USAID tài trợ, được cung cấp thông qua UNICEF. Bộ Y tế cũng tiếp nhận số trang thiết bị y tế Israel hỗ trợ trị giá 250.000 USD.
New Zealand cam kết hỗ trợ vaccine và viện trợ y tế cho Việt Nam New Zealand cam kết hỗ trợ vaccine và viện trợ y tế cho Việt Nam
Bộ Y tế tiếp nhận vật tư, trang thiết bị y tế được hỗ trợ bởi Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bộ Y tế tiếp nhận vật tư, trang thiết bị y tế được hỗ trợ bởi Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

Chiều 25/3, Bộ Y tế tiếp nhận trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 do Quỹ Phát triển quốc tế Hòa Kỳ (USAID) viện trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đại diện tiếp nhận.

Theo đó, số trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Y tế tiếp nhận do USAID viện trợ thông qua UNICEF hỗ trợ trị giá 1 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 do Quỹ Phát triển quốc tế Hòa Kỳ USAID viện trợ thông qua UNICEF. Ảnh: Bộ Y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp nhận trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 do Quỹ Phát triển quốc tế Hòa Kỳ USAID viện trợ thông qua UNICEF. Ảnh: Bộ Y tế

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn bè trên toàn thế giới và cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

“Thay mặt ngành Y tế Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn chân thành tới nhân dân Hoa Kỳ, cũng như USAID đã dành sự hỗ trợ quý báu này cho chúng tôi và UNICEF đã kịp thời mang hỗ trợ này đến cho chúng tôi”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, kể từ năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam 32,72 triệu USD bao gồm 30,2 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna phòng, chống COVID-19, các trang thiết bị, vật tư, hỗ trợ kỹ thuật phòng, chống COVID-19. Trong đó, 24 triệu USD được hỗ trợ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID bằng các hoạt động cụ thể: tăng cường năng lực kiểm soát và phòng ngừa nhiễm khuẩn; Tăng cường năng lực phòng thí nghiệm;

Hỗ trợ các hoạt động truyền thông nguy cơ, truyền thông cho cộng đồng; cung cấp an toàn và hiệu quả 30,2 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna; hỗ trợ và cung cấp hệ thống oxy lỏng cho 13 bệnh viện, hỗ trợ 100 máy thở; hỗ trợ phục hồi kinh tế và tiếp cận tài chính, giảm thiểu COVID-19 trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, và đảm bảo tính liên tục trong việc chăm sóc những người nhiễm HIV bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

“Đặc biệt, thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, USAID đã hỗ trợ Bộ Y tế 1,55 triệu USD bằng hiện vật là các trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19, gồm: 250 máy theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân; 2,5 triệu xy lanh đặc chủng loại 0,3ml dùng để tiêm vaccine Pfizer; 160 ngàn test xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 và 125 ngàn khẩu trang N95 đã được chuyển về Việt Nam từ tháng 11/2021 đến tháng 2/2022 và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị được giao thay mặt Bộ Y tế làm đầu mối đã khẩn trương tiếp nhận và phân bổ danh mục hàng viện trợ nói trên”, Thứ trưởng chia sẻ.

Ngay khi nhận được số hàng viện trợ nói trên, Bộ Y tế đã chủ động, tích cực khẩn trương tiến hành phân bổ toàn bộ số khẩu trang cho Sở Y tế các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Hà Tĩnh, Hà Nội và Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Huế…

Trong thời gian sắp tới, dự kiến 1 triệu USD sẽ được hỗ trợ thông qua việc cung cấp trang thiết bị hỗ trợ hoạt động tiêm chủng COVID-19 tại Việt Nam, đặc biệt dành cho tuyến xã.

Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ tích cực và quý báu của nhân dân Hoa Kỳ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID, cũng như của bạn bè và cộng đồng quốc tế.

Tại buổi tiếp nhận, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock cho biết: Mỹ và Việt Nam hợp tác dựa trên nền tảng phát huy mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị bền chặt trong hàng thập kỷ, dựa trên thế mạnh và năng lực của mỗi quốc gia, để cùng xác định và giải quyết các ưu tiên cao nhất khi ứng phó với COVID-19.

“Cam kết kiên định của USAID về hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19, trong đó có cả hỗ trợ thông qua các đối tác như UNICEF, được thể hiện trong sự kiện ngày hôm nay để ghi dấu khoản tài trợ mới đây của chúng tôi trị giá 1 triệu USD cho các trang thiết bị và vật tư hỗ trợ Việt Nam phòng, chống COVID-19", Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock nói.

Trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, USAID và UNICEF đã cùng hợp tác với Bộ Y tế nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông và huy động sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam, đồng thời tăng cường các nỗ lực ứng phó đại dịch, phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm.

UNICEF, với tư cách là đối tác COVAX chính tại Việt Nam, đã chuyển giao vaccine phòng COVID do Chính phủ Mỹ tài trợ với tổng số hơn 33 triệu liều tính tới thời điểm hiện tại.

Các trang thiết bị và vật tư này do USAID tài trợ và được cung cấp thông qua UNICEF trong giai đoạn từ tháng 11-2021 đến tháng 2-2022, bao gồm 2,5 triệu xylanh, 125.000 khẩu trang N95 và 250 máy theo dõi bệnh nhân...

Chiều cùng ngày, Bộ Y tế cũng tiếp nhận viện trợ vật tư y tế của Israel phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công ty Zim Integrated Shipping Services Ltd trao biểu trao tượng trưng cho đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện E dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn và ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế
Công ty Zim Integrated Shipping Services Ltd trao biểu trao tượng trưng cho đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện E dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn và ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam. Ảnh: Bộ Y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Công ty Zim Integrated Shipping Services Ltd. trong bối cảnh Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức mình để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Sự hỗ trợ này là nghĩa cử cao đẹp, là nguồn động viên tinh thần và vật chất đối với Việt Nam trong giai đoạn này. Bộ Y tế cam kết chuyển món quà ý nghĩa này đến các địa phương và đơn vị đang phòng, chống dịch COVID-19.

Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát được đại dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Tại buổi buổi tiếp nhận, Công ty Zim Integrated Shipping Services Ltd trao biểu trao tượng trưng cho đại diện Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện E dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn và ngài Đại sứ Israel tại Việt Nam. Số trang thiết bị y tế hỗ trợ trên trị giá 250.000 USD.

Bộ Y tế: không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh tăng giá dịch vụ y tế, xét nghiệm Bộ Y tế: không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh tăng giá dịch vụ y tế, xét nghiệm
Từ 1/1/2022, các trang thiết bị y tế phải kê khai giá Từ 1/1/2022, các trang thiết bị y tế phải kê khai giá
In bài viết

Truyền hình