Ukraine vừa gửi đơn kiện Gazprom lên Ủy ban châu Âu, cáo buộc tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga "tạo ra sự thiếu hụt khí đốt giả tạo" ở châu Âu, dẫn đến giá tăng cao trong lịch sử.
Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu khiến giá cả tăng vọt Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu khiến giá cả tăng vọt
Nga kỳ vọng Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể Nga kỳ vọng Dòng chảy Phương Bắc 2 có thể "thông dòng" vào tháng 1/2022
Ukraine đệ đơn kiện Gazprom lên Ủy ban châu Âu
Trụ sở công ty năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine. Nguồn: TASS

“Các hành động của Gazprom là phản cạnh tranh và đã gây ra những hậu quả tiêu cực đáng kể cho người tiêu dùng châu Âu”, Yuri Vitrenko, Giám đốc điều hành của nhóm Naftogaz, cho biết trong một tuyên bố.

Theo Naftogaz, Gazprom “giảm mạnh việc bán khí đốt của mình trên thị trường giao ngay ở châu Âu” trong khi chặn nguồn cung cấp từ các công ty khác của Nga và việc vận chuyển khí đốt từ Trung Á qua Nga đến châu Âu, vi phạm “trực tiếp luật chống độc quyền của châu Âu”.

“Đây là lý do chính dẫn đến cuộc khủng hoảng và mức tăng giá kỷ lục ở châu Âu khi giá khí đốt phá kỷ lục mới vào ngày 21/12/2021" Ông Vitrenko cho biết.

Cũng theo Naftogaz, Gazprom tìm cách “tạo ra sự thiếu hụt khí đốt giả tạo” nhằm “gây áp lực lên EU” để có được giấy phép “đưa vào vận hành càng sớm càng tốt” đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 gây tranh cãi của mình.

Được biết, trong năm nay, Nga đã hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt dài 1.200 km này để nối Nga với vùng đông bắc Đức bỏ qua Ukraine. Tuy nhiên, quyết định chứng nhận đường ống này của Berlin, bước cuối cùng trước khi nó đi vào hoạt động, được dự báo là trước giữa năm 2022.

Trong một diễn biến liên quan đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga hy vọng dự án này rốt cuộc sẽ được chứng nhận.

Ông Peskov cũng cho hay, công ty vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 đã sẵn sàng tuân thủ tất cả các yêu cầu từ các cơ quan quản lý và việc chứng nhận nó không nên bị chính trị hóa.

Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đi ngầm dưới biển Baltic được xây dựng nhằm tăng gấp đôi nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giá rẻ từ Nga sang Đức, vốn là nền kinh tế hàng đầu của EU. Điều này được cho là cần thiết để giúp Ukraine chuyển đổi từ năng lượng than và hạt nhân.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ Ngoại trưởng Đức bất ngờ "bật đèn xanh" cho Nord Stream 2
Đức không cam kết công khai dừng Nord Stream 2 Đức không cam kết công khai dừng Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình