Quốc hội Moldova ngày 20/1 đã phê chuẩn đề xuất của Chính phủ về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng do những khó khăn trong việc thanh toán tiền khí đốt cho Gazprom.
Gazprom tiếp tục ngừng vận chuyển khí đốt qua Yamal-Europe đến Đức thông qua Ba Lan Gazprom tiếp tục ngừng vận chuyển khí đốt qua Yamal-Europe đến Đức thông qua Ba Lan
Nga đã tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập khẩu từ Turkmenistan Nga đã tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập khẩu từ Turkmenistan
Gazprom
Nguồn minh họa

Phát biểu trước Quốc hội ngày 19/1, Thủ tướng Moldova, bà Natalia Gavrilita, nêu rõ, nội các cần mở rộng quyền hạn để quản lý lĩnh vực năng lượng như chuyển hướng từ cung cấp khí đốt cho các ngành công nghiệp sang cung cấp cho hộ gia đình và sử dụng ngân sách để thanh toán tiền khí đốt.

Bà nhấn mạnh việc áp đặt tình trạng khẩn cấp là cần thiết cho an ninh năng lượng quốc gia, để người dân Moldova không gặp khó khăn trong mùa Đông và mua được khí đốt.

Cũng theo Thủ tướng Moldova, chính phủ sẽ hoãn các khoản thuế VAT đối với công ty Moldovagaz và hỗ trợ công ty bằng tiền từ ngân sách quốc gia nhằm bù đắp mức thuế quan cao mà người dân cũng phải gánh vác.

Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 60 ngày.

Được biết, Moldova ban bố tình trạng khẩn cấp mới sau cảnh báo từ Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom rằng họ có thể tạm dừng việc vận chuyển khí đốt đến nước này do các hóa đơn chưa thanh toán.

Theo Thủ tướng Gavrilita, Moldova cũng đang tiếp tục đàm phán với Gazprom để hoãn việc thanh toán trước cho đến khi bảng giá được hoàn thiện, đồng thời xem xét các biện pháp khác nhau để tăng cường an ninh năng lượng.

RT dẫn lời Phó Thủ tướng Andrei Spinu cho biết, Moldova đề nghị thanh toán các khoản theo từng giai đoạn. Ông cho biết thêm rằng Công ty năng lượng nhà nước Moldovagaz đang tính đến việc đi vay để trả khoản này.

Moldova đang phải đối mặt với một giai đoạn khác của cuộc khủng hoảng năng lượng. Từ tháng 12, giá khí đốt ở mức 450 USD/1.000 m khối, và đến tháng 1 đã tăng lên 646 USD. Từ ngày 1/2, giá khí đốt ở Moldova có thể lại tăng.

Ukraine đệ đơn kiện Gazprom lên Ủy ban châu Âu Ukraine đệ đơn kiện Gazprom lên Ủy ban châu Âu
Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu khiến giá cả tăng vọt Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu khiến giá cả tăng vọt
In bài viết

Truyền hình