Giá khí đốt giao ngay ở châu Âu tăng vọt lên 962 USD / nghìn mét khối sau khi Gazprom từ chối đặt công suất qua đường ống dẫn khí đốt Yamal-Europe vào tháng 12.
"Vùng Xanh" ở Iraq bị tấn công bằng rocket
Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích
Gazprom cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu khiến giá cả tăng vọt
Nguồn minh họa

Interfax Ukraine đưa tin, giá khí đốt giao ngay tại châu Âu đạt hơn 1.900 USD / nghìn mét khối tính đến sáng ngày 20/12.

Dữ liệu thị trường do Interfax trích dẫn báo cáo cho thấy, các lô hàng thông qua đường ống Yamal (chạy qua Belarus và Ba Lan đến Đức) ở mức thấp nhất trong ít nhất một tháng vào cuối tuần qua. Các lô hàng hàng ngày đã giảm từ 27 triệu mét khối (mcm) vào 17/12 xuống lần lượt là 5,2 mcm và 4,7 mcm vào 19/12 và 20/12.

Gazprom cũng chỉ đặt thêm công suất tối thiểu trên tuyến đường vận chuyển hôm 20/12 là 3,8 mcm, các thị trường đáng lo ngại khi giá khí đốt tăng trên khắp châu Âu một lần nữa.

Giá khí đốt tăng trên 1.700 USD / nghìn mét khối vào hôm 20/12, cao hơn 70% so với mức được thấy vào tháng 9 khi các chính trị gia trên khắp lục địa bắt đầu lo lắng về khả năng Nga siết chặt nguồn cung trước mùa đông.

Đường ống Yamal hoạt động hết công suất 89 mcm mỗi ngày, có nghĩa là các dòng chảy chỉ hoạt động ở mức 4% công suất.

Được biết, đường ống Yamal là một trong những tuyến đường cung cấp chính của Gazprom vào lục địa, ngoài đường ống Nord Stream đầu tiên và quá cảnh qua Ukraine. Nord Stream đang hoạt động hết công suất và Nga đã miễn cưỡng đăng ký thêm công suất trên tuyến Ukraine trong những tháng gần đây.

Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ
Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh
In bài viết

Truyền hình