Chính phủ mới của Đức ngày 12/12 đã không đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ dừng đường ống Nord Stream 2 theo yêu cầu của Ba Lan và Hoa Kỳ.
Thủ tướng Ba Lan bất ngờ kêu gọi đình chỉ Nord Stream 2 Thủ tướng Ba Lan bất ngờ kêu gọi đình chỉ Nord Stream 2
Đức tiếp tục Đức tiếp tục "hợp tác chặt chẽ" với Hoa Kỳ về thỏa thuận Nord Stream 2
Đức không cam kết công khai dừng Nord Stream 2
Nguồn minh họa

Thủ tướng Đức - Olaf Scholz đang ở Warsaw để đàm phán về cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Ba Lan-Belarus, những tranh cãi giữa Ba Lan và EU về sự độc lập tư pháp, căng thẳng với Nga về việc xây dựng quân đội gần Ukraine và số phận của một đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Đức.

Thủ tướng Ba Lan - Mateusz Morawiecki cho biết, ông sẽ hối thúc Scholz phản đối việc khởi động đường ống Nord Stream 2 để đưa khí đốt của Nga đến Đức, bỏ rơi Ukraine, vì đường ống có thể được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng để chống lại châu Âu.

Đức đã ủng hộ các nỗ lực của Ba Lan nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Belarus tìm cách nhập cảnh vào. Tuy nhiên, chính phủ mới của Đức đã không đưa ra cam kết công khai rằng họ sẽ dừng đường ống Nord Stream 2 nếu Nga xâm lược Ukraine, theo yêu cầu của Ba Lan và Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, việc Nga đang tăng cường binh lính ở biên giới với Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xâm lược có thể xảy ra.

Ngày 7/12, Tổng thống Joe Biden cảnh báo ông Putin rằng Nord Stream 2 có thể bị gián đoạn và các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn sẽ được đưa ra nếu quân đội Nga xâm lược Ukraine.

Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh Ông Biden muốn gỡ lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 để tránh "phật lòng" Đức ?
Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2 Nga 'phản pháo' dữ dội kế hoạch trừng phạt mới với Nord Stream 2
In bài viết

Truyền hình