Khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine trong năm nay lên tới khoảng 40,8 tỷ mét khối tính đến ngày 22/12.
Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Hoa Kỳ Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Hoa Kỳ
Washington D.C. ban bố tình trạng khẩn cấp Washington D.C. ban bố tình trạng khẩn cấp
Gazprom tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine
Nguồn minh họa

Nói với kênh truyền hình Rossiya-1, người phát ngôn của công ty Gazprom, Sergey Kupriyanov, cho biết, Gazprom tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine mặc dù hợp đồng của năm nay đã được hoàn thành vào giữa tháng 12.

“Phát biểu về việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine, Gazprom đã hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình theo hợp đồng trung chuyển vào ngày 15/12 và tiếp tục bơm khí đốt qua nước này”, phát ngôn viên của Gazprom nói.

Trước đó, có thông tin cho rằng từ đầu năm đến ngày 15 tháng 12, tập đoàn năng lượng Nga đã cung cấp khoảng 40 tỷ mét khối khí đốt qua Ukraine, đáp ứng đầy đủ các điều khoản hợp đồng trong năm 2021. Theo trang web của Gazprom, khối lượng khí đốt vận chuyển qua Ukraine trong năm nay lên tới khoảng 40,8 tỷ mét khối tính đến ngày 22/12.

Thay thế khí đốt Nga là việc chính quyền Ukraine tích cực thực hiện trong thời gian qua, tuy nhiên họ vẫn chưa thể thành công. Giới phân tích dự báo Kiev sẽ không thể tìm được nhà cung cấp cho hệ thống vận chuyển khí đốt của mình, và ở giai đoạn này, họ chưa thể nhập khẩu khí hóa lỏng (LPG) từ châu Âu, đặc biệt là từ Ba Lan.

Dựa trên những gì đang diễn ra đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt, rõ ràng việc đa dạng hóa nguồn cung cấp "nhiên liệu xanh" cho Ukraine trên thực tế là không thể trong những năm tới.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, cách người Ukraine nỗ lực để duy trì vai trò quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cho thấy họ hiểu tình hình vô vọng đến mức nào.

Ông Putin: Sputnik V có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron Ông Putin: Sputnik V có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron
Tổng thống Joe Biden cảnh báo về COVID-19 Tổng thống Joe Biden cảnh báo về COVID-19
In bài viết

Truyền hình