Twitter đã gắn nhãn cảnh cáo một dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã “đưa ra những tuyên bố sai lệch về sức khỏe có khả năng ngăn cản mọi người tham gia bỏ phiếu”.
Đại hội Đảng Cộng hòa là cơ hội "ngàn năm có một” giúp Trump đánh bại Biden Đại hội Đảng Cộng hòa là cơ hội "ngàn năm có một” giúp Trump đánh bại Biden
Chị gái TT Donald Trump chỉ trích em trai “giả dối” và “tàn nhẫn” Chị gái TT Donald Trump chỉ trích em trai “giả dối” và “tàn nhẫn”

Sáng ngày 23/8, Tổng thống Donald Trump đã đăng trên Twitter và Facebook rằng các hộp bỏ phiếu “không được khử trùng trước COVID-19”, có thể trở thành một “thảm họa an ninh cử tri”.

twitter canh cao trump phat tan thong tin gay anh huong den bau cu
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNBC

Vài giờ sau khi Donald Trump gửi tweet, Twitter đã gửi cảnh báo tới Tổng thống Mỹ rằng: “Chúng tôi đã đặt một cảnh báo công cộng trên Tweet này vì vi phạm Chính sách liêm chính công dân và bầu cử của chúng tôi vì đưa ra các tuyên bố sức khỏe gây hiểu lầm, và có khả năng ngăn cản mọi người tham gia bỏ phiếu.”

Bây giờ đi kèm với tweet là thông báo bảo mật đầy đủ sau đây: "Tweet này đã vi phạm Quy tắc Twitter về Chính sách liêm chính công dân và bầu cử. Tuy nhiên, Twitter đã xác định rằng bài đăng có thể vì lợi ích cộng đồng nên vẫn để mở tweet có thể truy cập được.”

Dòng tweet của Tổng thống Donald Trump nói rằng các hộp bỏ phiếu “không được khử trùng” khiến các nhà khoa học bối rối.

twitter canh cao trump phat tan thong tin gay anh huong den bau cu
Dòng tweet gây hiểu nhầm khiến Twitter phải gắn nhãn cảnh báo.

Erin Bromage, phó giáo sư sinh học tại Đại học Massachusetts, Dartmouth, nói với CNN: Mọi người có thể an toàn khi rửa tay với xà phòng hoặc sử dụng nước/gel rửa tay khô sau khi chạm vào bất kỳ đồ vật nào, kể cả hộp bỏ phiếu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã nói rằng cách lây lan chính của Covid-19 là từ người sang người, và mặc dù có khả năng lây nhiễm từ một người nào đó chạm vào bề mặt và sau đó là miệng, mũi hoặc mắt của họ, nhưng điều này là không phải là cách lây lan chính của virus.

Nguy cơ lây nhiễm lớn hơn xảy ra khi mọi người tập trung trong một không gian kín. “Vì vậy, dù về mặt lý thuyết có khả năng lây truyền virus từ hộp bỏ phiếu, nhưng trên thực tế khả năng điều này xảy ra là rất thấp”, Bromage nói.

Mặc dù thông điệp tương tự đã được đăng lên tài khoản Facebook của Tổng thống, nhưng gã khổng lồ công nghệ vẫn chưa có hành động cụ thể về bài đăng.

Không giống như Twitter, Facebook không kiểm tra các chính trị gia.

Mặc dù Twitter gắn nhãn tweet của Tổng thống, nhưng vẫn trên nền tảng “vì nó có liên quan đến cuộc thảo luận công khai đang diễn ra”.

Twitter cho biết: “Mọi người sẽ có thể đăng lại bằng Nhận xét, nhưng không thể Thích, Trả lời hoặc Đăng lại nó”.

Twitter lần đầu tiên bắt đầu gắn nhãn các tweet của Donald Trump vào đầu mùa hè 2020.

Hồi tháng 5, Twitter cho biết lời đe dọa của Trump rằng “cướp bóc” sẽ dẫn đến “xả súng” trong bối cảnh các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd dưới tay cảnh sát đã phá vỡ các quy tắc của nền tảng về vấn đề bạo lực.

Bài đăng tương tự đã xuất hiện trên trang Facebook của Donald Trump nhưng công ty này không có hành động chống lại nó. Quyết định đó đã khiến chính nhân viên của Facebook phải lên tiếng công khai phản đối công ty.

Bù lại, Facebook đã thực hiện một số hành động chống lại Donald Trump kể từ đó. Đầu tháng này, công ty đã xóa một video khỏi trang của Trump, nơi ông tuyên bố sai sự thật rằng trẻ em “gần như miễn nhiễm” với Covid-19.

Người nhà ông Trump chiếm nửa danh sách Người nhà ông Trump chiếm nửa danh sách 'diễn giả chính' tại đại hội đảng Cộng hòa

Theo danh sách ban đầu được Fox News tiết lộ, ngoài Tổng thống Donald Trump, có đến 5 thành viên khác trong "Gia đình Đệ ...

Tiếp tục Tiếp tục 'dìm' Biden, ông Trump vẽ ra viễn cảnh kinh hoàng nếu đối thủ thắng cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, tình trạng hỗn độn, không có luật pháp và mất trật tự sẽ diễn ra ở tất cả ...

Facebook nỗ lực chặn hành vi can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống sắp tới liên quan đến ông Trump Facebook nỗ lực chặn hành vi can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống sắp tới liên quan đến ông Trump

Trước vấn đề liên quan tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, Facebook tỏ ra lo lắng về quá trình bỏ phiếu kéo dài có thể ...

In bài viết

Truyền hình