Tự ý uống chloroquine để ngăn ngừa COVID-19, một người tử vong
Đài CNBC (Mỹ) cho biết: Do thiếu hiểu biết, một cặp vợ chồng ở nước này vừa tự ý sử dụng hợp chất chloroquine phosphate (giống thuốc chống sốt rét) để ngừa COVID-19. Hậu quả, người chồng tử vong còn người vợ rơi vào tình trạng nguy kịch.
Theo CNBC, điều đáng nói trong trường hợp này là đôi vợ chồng không dùng dạng thuốc chloroquine phosphate vốn dùng trị bệnh sốt rét.
Chia sẻ trên CNBC, người vợ nói rằng bà xem thông tin trên TV về những lợi ích tiềm tàng của hoạt chất chloroquine trong quá trình chữa COVID-19. Bà nhớ ra trong nhà có loại thuốc này và cùng chồng sử dụng.
Tuy nhiên, trên thực tế, loại thuốc mà cặp vợ chồng này uống vào lại là hoạt chất chloroquine, được dùng làm thuốc diệt ký sinh trùng cho cá cảnh chứ không phải loại giống trên TV.
![]() |
| Thuốc Nivaquine (trái), viên nén chứa chloroquine và Plaqueril, và thuốc chứa hydroxychloroquine (Ảnh: AFP) |
Cặp vợ chồng này đều trong độ tuổi 60, thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ gặp biến chứng nặng hơn nếu nhiễm COVID-19. Vì thế, họ quyết định trộn một lượng nhỏ chất này với một dung dịch và uống để phòng ngừa dịch bệnh.
Trong vòng 20 phút kể từ khi sử dụng, cả 2 vợ chồng đều cảm thấy choáng váng, nôn mửa và sau đó là rối loạn hô hấp. Người vợ liền gọi cho số điện thoại khẩn cấp 911, tuy nhiên khi cả 2 được đưa tới bệnh viện, người chồng đã tử vong.
Cho đến nay, một số nghiên cứu bước đầu cho thấy chloroquine hứa hẹn là liệu pháp khả dụng cho quá trình phòng hay điều trị COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chưa có loại thuốc nào được chính thức phê chuẩn.
Tại Việt Nam, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản yêu cầu chỉ được bán thuốc trị sốt rét cho người có đơn thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở bán không cần đơn, do tình trạng người dân mua gom thuốc trị sốt rét để... dự phòng COVID-19.
Số ca tử vong vì dịch COVID-19 đã bắt đầu giảm ở Italy. Trong khi đó, Mỹ đã ghi nhận gần 44.000 ca bệnh tính ... |
Người phát ngôn Chính phủ Đức thông báo kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy Thủ tướng Angela Merkel không bị nhiễm Covid-19, các cuộc xét ... |
Kinh tế Italy đang gặp rất nhiều khó khăn do chính phủ nước này đã ngừng mọi hoạt động sản xuất không thiết yếu nhằm ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh
Các tin bài khác
Điều kỳ diệu nơi đảo ngọc: Giành lại sự sống cho thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não nặng
Từ deadline đến thiên nhiên: Hành trình giải nhiệt burnout của giới trẻ Việt
Không Độ không stress: Khi người trẻ chọn dừng lại để chill và giải nhiệt cuộc sống
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






