Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Nga hoặc Trung Quốc là một 'khả năng thực sự".
Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran? Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran?
Uy lực kinh hoàng của chiến cơ giúp quân đội Mỹ chinh phục mọi chiến trường Uy lực kinh hoàng của chiến cơ giúp quân đội Mỹ chinh phục mọi chiến trường

"Có khả năng thực sự rằng một cuộc khủng hoảng khu vực với Nga và hoặc Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc xung đột liên quan các vũ khí hạt nhân", RT dẫn nhận định của Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) - Phó đô đốc Charles Richard trên tạp chí số ra tháng 2 của Viện Hải quân Mỹ.

STRATCOM - cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ - đánh giá khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân rất thấp. Tuy nhiên, với việc Nga và Trung Quốc đang phát triển năng lực và tiếp tục "phát huy sức mạnh toàn cầu", ông Richard yêu cầu STRATCOM phải hiểu rõ những gì họ đang phải đối mặt.

Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung
Chiến hạm Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 4.1. Ảnh chụp màn hình Chinamil.com

Vị Phó đô đốc nhấn mạnh, quân đội Mỹ đã tập trung chống khủng bố trong 2 thập niên qua mà bỏ qua "khía cạnh hạt nhân". "Tôi không hài lòng khi nghe Bộ Quốc phòng bị cáo buộc là đang mắc kẹt trong Chiến tranh Lạnh. Bộ này đã qua thời kỳ Chiến tranh Lạnh lâu rồi", ông bày tỏ.

Đồng thời, hãng tin RT dẫn lời Tư lệnh Richard cho rằng các lực lượng Mỹ đã đắm mình hoàn toàn vào cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Richard còn viết rằng Bắc Kinh và Moscow “đã bắt đầu thách thức các chuẩn mực quốc tế theo cách chưa từng thấy kể từ cao trào của Chiến tranh lạnh”. Ông viết tiếp: “Có khả năng thật sự rằng một cuộc khủng hoảng khu vực với Nga hay Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành cuộc xung đột liên quan vũ khí hạt nhân, nếu họ nhận thấy một sự tổn thất có thể đe dọa chế độ hay nhà nước”.

“Do đó, quân đội Mỹ phải thay đổi giả định của mình từ “sử dụng hạt nhân là không thể” thành “sử dụng hạt nhân là rất có khả năng” và hành động (của Mỹ) để ứng phó và răn đe mối đe dọa đó”, ông Richard viết.

Nga và châu Âu Nga và châu Âu "ngó lơ" trước các tuyên bố của Mỹ về lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2
Mai Anh - cô gái Việt giúp công ty Mỹ kêu gọi được 120 triệu USD từ quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Sequoia Mai Anh - cô gái Việt giúp công ty Mỹ kêu gọi được 120 triệu USD từ quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Sequoia
In bài viết

Truyền hình