Người phát ngôn Quốc phòng Trung Quốc khẳng định, chứng cứ nhiều năm qua cho thấy rằng, Mỹ đã xúi bẩy bạo loạn, vi phạm trật tự quốc tế và phá hoại hòa bình thế giới.
Anh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông Anh bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông
Bắc Kinh hạn chế hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc Bắc Kinh hạn chế hoạt động của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc

Người phát ngôn Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 13/9 đã gọi Mỹ là kẻ phá hoại hòa bình thế giới, trong khi chỉ trích báo cáo của Lầu Năm Góc về các mục đích quân sự của Bắc Kinh.

Cụ thể, ông Ngô Khiêm đã gọi bản báo cáo của bộ Quốc phòng Mỹ, công bố hồi đầu tháng, là sự bóp méo tàn bạo các ý định của Trung Quốc. Liên quan tới các hoạt động của Mỹ ở Iraq, Syria và Libya, ông Ngô Khiêm cho rằng: “Chứng cứ nhiều năm qua cho thấy rằng Mỹ đã xúi bẩy bạo loạn, vi phạm trật tự quốc tế và phá hoại hòa bình thế giới”.

5540 trung quyc ty cao bao cao cya lyu nym goc bop meo tan byo cac y yynh cya byc kinh
Trung Quốc cho rằng, Lầu Năm Góc đã bóp méo tàn bạo các ý định của Bắc Kinh. Ảnh minh họa

Được biết, trước đó, trong báo cáo thường niên gửi Quốc hội, Lầu Năm Góc cho rằng các mục đích quân sự của Trung Quốc sẽ có các ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích quốc gia của Mỹ và an ninh của trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang xuống dốc thời gian qua.

Chính quyền Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đã khiến dịch bệnh Covid-19 lây lan và căng thẳng giữa hai nước đã gia tăng trong nhiều vấn đề bao gồm thương mại, sở hữu trí tuệ, các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, và việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Mỹ tuần trước đã công bố các giới hạn mới đối với việc di chuyển tự do của các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ. Trung Quốc cũng đã đáp trả với các giới hạn đối với các nhân viên tại đại sứ quán và các lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Tình báo Australia khám xét nơi ở của các nhà báo Trung Quốc, Bắc Kinh gọi đó là Tình báo Australia khám xét nơi ở của các nhà báo Trung Quốc, Bắc Kinh gọi đó là "khủng bố trắng"
Bắc Kinh Bắc Kinh 'cấm cửa' quan chức Mỹ đến Trung Quốc vì đi thăm Đài Loan
In bài viết

Truyền hình