Bắc Kinh khẳng định biện pháp hạn chế với nhân viên ngoại giao Mỹ là "phản ứng hợp pháp và cần thiết trước những hành động sai trái của Washington".
Tình báo Australia khám xét nơi ở của các nhà báo Trung Quốc, Bắc Kinh gọi đó là Tình báo Australia khám xét nơi ở của các nhà báo Trung Quốc, Bắc Kinh gọi đó là "khủng bố trắng"
Bắc Kinh Bắc Kinh 'cấm cửa' quan chức Mỹ đến Trung Quốc vì đi thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11-9 cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt “các hạn chế có đi có lại” đối với tất cả nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc nhằm đáp trả các biện pháp tương tự của Washington đối với nhân viên đại sứ quán của họ ở Mỹ

Động thái mới nhất của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau khi Washington công bố những hạn chế mới đối với nhân viên làm việc cho các cơ quan đại diện nước ngoài của Bắc Kinh, chẳng hạn như yêu cầu phải xin phép trước khi đi thăm trường đại học hoặc gặp gỡ quan chức địa phương tại Mỹ.

“Phía Trung Quốc gần đây đã gửi một công hàm thông báo những hạn chế có đi có lại đối với đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

bac kinh ap han che toan bo nha ngoai giao my tai trung quoc dap tra washington
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố những biện pháp đáp trả của Trung Quốc là "cần thiết" và hợp pháp". Ảnh: Reuters

Cơ quan này cho biết thêm rằng các biện pháp đối phó không được nói rõ sẽ áp dụng cho tất cả các nhân viên đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, bao gồm tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và các nhân viên làm việc tại đây.

“Cần phải nhấn mạnh rằng các biện pháp này là phản ứng hợp pháp và cần thiết của Trung Quốc đối với các động thái sai lầm của Mỹ” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, đồng thời kêu gọi Mỹ "ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình" và dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trước đó.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các biện pháp mới nhắm vào các viên chức ngoại giao Trung Quốc là phản ứng trước các biện pháp kiểm soát lâu nay đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.

Các hạn chế của Washington sẽ buộc các nhà ngoại giao Trung Quốc phải xin phép chính phủ Mỹ khi muốn tổ chức các sự kiện văn hóa có sự tham gia của hơn 50 người bên ngoài các cơ sở phái bộ của họ.

Họ cũng yêu cầu các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán Trung Quốc phải được công khai xác định là có liên hệ với chính phủ tại Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây gia tăng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có ngoại giao. Washington hồi tháng 7 yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Houston.

Trung Quốc sau đó yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên để đáp trả.

Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc Mỹ đưa ra hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc
Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean
In bài viết

Truyền hình