Hiện chưa rõ Bắc Kinh đang nhắm tới quan chức Mỹ nào, tuy nhiên, nhiều khả năng là sẽ là phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Y tế Alex Azar thăm Đài Loan vào đầu tháng 8.
Mỹ cân nhắc đưa đại gia chip Trung Quốc vào Mỹ cân nhắc đưa đại gia chip Trung Quốc vào 'danh sách đen'
Nhà Trắng trừng phạt quan chức Tòa Hình sự Quốc tế Nhà Trắng trừng phạt quan chức Tòa Hình sự Quốc tế

Ngày 8-9, báo South China Morning Post dẫn lời Tổng biên tập tờ Hoàn cầu thời báo Hồ Tích Tiến cho biết, chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt một loạt quan chức Mỹ từng ghé thăm Đài Loan cũng như các công ty liên quan tới các cá nhân này.

"Họ sẽ không bao giờ được phép đặt chân lên Trung Quốc đại lục còn những công ty trên không được phép làm ăn ở thị trường Trung Quốc" - ông Hồ cho hay.

5443 byc kinh tryng phyt quan chyc my thym yai loan tuyen by khong yyyc yyt chan yyn trung quyc yyi lyc
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar trong phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10-8. Ảnh: SCMP

Hiện chưa rõ Bắc Kinh đang nhắm tới quan chức Mỹ nào, tuy nhiên, nhiều khả năng là sẽ là phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Y tế Alex Azar thăm Đài Loan vào đầu tháng 8.

Trước đó, tại phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, ông Azar khẳng định chuyến đi của ông là minh chứng cho "quan hệ đối tác ngày càng mạnh mẽ giữa Đài Loan và Mỹ trên nhiều lĩnh vực" và chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn ủng hộ, sát cánh cùng hòn đảo này.

South China Morning Post cho biết, việc Trung Quốc trừng phạt lãnh đạo Mỹ không phải là mới nhưng đây là lần thứ hai một quan chức thuộc chính quyền của ông Trump bị đặt vào tầm ngắm.

Về các diễn biến khác xung quanh Đài Loan, Trung Quốc mới đây cũng lên tiếng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech - ông Milos Vystrcil từ hôm 30-8 đến 4-9 là "sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền" của nước này.

"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Dù chính quyền Đài Loan và các lực lượng chống Trung Quốc có thực hiện bất cứ nỗ lực thao túng nào, họ vẫn không thể thay đổi điều đó" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Czech ra tuyên bố ngày 5-9.

Mỹ phản đối Đại sứ Trung Quốc giữ ghế thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển Mỹ phản đối Đại sứ Trung Quốc giữ ghế thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển
Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran
In bài viết

Truyền hình