Bắc Kinh 'cấm cửa' quan chức Mỹ đến Trung Quốc vì đi thăm Đài Loan
Ngày 8-9, báo South China Morning Post dẫn lời Tổng biên tập tờ Hoàn cầu thời báo Hồ Tích Tiến cho biết, chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch trừng phạt một loạt quan chức Mỹ từng ghé thăm Đài Loan cũng như các công ty liên quan tới các cá nhân này.
"Họ sẽ không bao giờ được phép đặt chân lên Trung Quốc đại lục còn những công ty trên không được phép làm ăn ở thị trường Trung Quốc" - ông Hồ cho hay.
![]() |
| Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar trong phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10-8. Ảnh: SCMP |
Hiện chưa rõ Bắc Kinh đang nhắm tới quan chức Mỹ nào, tuy nhiên, nhiều khả năng là sẽ là phái đoàn tháp tùng Bộ trưởng Y tế Alex Azar thăm Đài Loan vào đầu tháng 8.
Trước đó, tại phiên hội đàm với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, ông Azar khẳng định chuyến đi của ông là minh chứng cho "quan hệ đối tác ngày càng mạnh mẽ giữa Đài Loan và Mỹ trên nhiều lĩnh vực" và chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn ủng hộ, sát cánh cùng hòn đảo này.
South China Morning Post cho biết, việc Trung Quốc trừng phạt lãnh đạo Mỹ không phải là mới nhưng đây là lần thứ hai một quan chức thuộc chính quyền của ông Trump bị đặt vào tầm ngắm.
Về các diễn biến khác xung quanh Đài Loan, Trung Quốc mới đây cũng lên tiếng chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech - ông Milos Vystrcil từ hôm 30-8 đến 4-9 là "sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền" của nước này.
"Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và Đài Loan là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Dù chính quyền Đài Loan và các lực lượng chống Trung Quốc có thực hiện bất cứ nỗ lực thao túng nào, họ vẫn không thể thay đổi điều đó" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Czech ra tuyên bố ngày 5-9.
Tin cùng chủ đề: Diễn biến mới Đối đầu căng thẳng Mỹ - Trung
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
“Cà phê làng” – câu chuyện mới trong hành trình chấn hưng nông thôn Trung Quốc
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc)
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






