Trang chủ Kinh tế Công nghệ
11:17 | 20/08/2019 GMT+7

Trừng phạt Huawei, doanh nghiệp Mỹ cũng chịu nhiều thiệt hại

aa
Sau khi ra những đòn trừng phạt Huawei, chính quyền Mỹ đã khiến các công ty của nước này chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như gián tiếp đẩy hàng chục nghìn người vào cảnh thất nghiệp.
Apple sụt giảm mạnh, Samsung và Huawei tiếp đà tăng trưởng Trong tuần này Huawei sẽ tung "át chủ bài" HongMeng OS Huawei tiết lộ ngày họ không phải lệ thuộc vào 'công nghệ Mỹ'
trung phat huawei my da phai chiu ket cuc cay dang nhu the nao
Chính quyền Mỹ trừng phạt Huawei đồng nghĩa với việc nhận lại những thiệt hại nặng nề. Ảnh minh hoạ

Sau cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mà điển hình là đòn trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump giáng xuống Tập đoàn công nghệ Huawei, nhiều doanh nghiệp của cường quốc kinh tế số 1 thế giới đã bị chịu thiệt hại nặng nề.

Cụ thể, tạp chí công nghệ Lightreading đã đưa ra thống kê rằng con số thiệt hại đã lên đến 435 triệu USD, còn chưa kể đến những doanh nghiệp như Lattice, Microchip Technology khi chưa đưa ra số liệu thiệt hại cụ thể.

Ngoài ra, việc hạn chế làm ăn giữa các công ty công nghệ ở Mỹ với Huawei khiến tổng thiệt hại lên tới hàng tỉ USD, bởi trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực, tập đoàn Huawei đã mua lượng linh kiện trị giá 70 tỉ USD từ 13.000 nhà cung cấp. Trong đó có tới khoảng 11 tỉ USD được chi trả cho các sản phẩm nhập khẩu từ hàng chục doanh nghiệp điện tử tại Mỹ, bao gồm chíp máy tính từ Qualcomm (QCOM) và Broadcom (AVGO), cũng như Microsoft (MSFT) và Google (GOOGL) Android.

Mất 1 đối tác làm ăn như Huawei, đồng nghĩa với việc các công ty công nghệ của Mỹ phải cắt giảm sản xuất và khiến 74.000 người mất việc. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng đến công việc của những người đang làm trong các lĩnh vực khác.

Một chuyên gia về kinh tế nhận định, nếu ông Trump vẫn tiếp tục ngăn không cho Huawei hợp tác với các công ty Mỹ, lệnh cấm này sẽ chỉ phản tác dụng và "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc sẽ tìm đường sang những quốc gia khác, nơi họ đang được chào đón nồng hậu.

Trước đó, ông Zhang Minggang - Phó giám đốc điều hành của Tập đoàn công nghệ Huawei đã tuyên bố, hiện công ty vẫn đang rất lớn mạnh, mọi biến động vừa qua không gây ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển trong tương lai.

Cụ thể, vị PGĐ của "gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc" nhấn mạnh không cần lệ thuộc vào Google, họ đã có hệ điều hành riêng cho các thiết bị điện tử của mình và đó là lý do cho tới năm 2021, nếu gặp biến động xấu nào giữa chiến tranh thương mại, họ hoàn toàn làm chủ tình thế.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị cho những điều xấu nhất xảy ra, nếu đến năm 2021, tình hình vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi phải tự mình trang bị những công nghệ và buộc phải kích hoạt kế hoạch B", ông Zhang nhấn mạnh.

trung phat huawei my da phai chiu ket cuc cay dang nhu the nao Các công ty Mỹ có thể giao dịch với Huawei trong 2 tuần tới

Các công ty Mỹ sẽ được chính phủ cấp giấy phép chính thức để tiếp tục bán thiết bị cho Huawei, việc cấp phép sẽ ...

trung phat huawei my da phai chiu ket cuc cay dang nhu the nao Sếp Huawei khẳng định Android và macOS không "có cửa" với Hongmeng OS

Giám đốc điều hành Huawei đã tuyên bố rằng hệ điều hành "con cưng" Hongmeng OS sẽ nhanh hơn Android và ứng dụng sẽ được ...

trung phat huawei my da phai chiu ket cuc cay dang nhu the nao Báo Anh: 100 nhân viên Huawei từng làm cho tình báo Trung Quốc

Theo báo Daily Telegraph, khoảng 100 nhân viên Huawei từng làm việc cho tình báo hoặc quân đội Trung Quốc.

trung phat huawei my da phai chiu ket cuc cay dang nhu the nao Huawei Mate 30 sẽ có cụm camera đặc biệt nhất từ trước tới nay

Cụm camera mới của Huawei Mate 30 sẽ khác biệt hoàn toàn với người tiền nhiệm khi được thiết kế lại và nâng số lượng ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu

Mới đây, tại Hội thảo Quốc tế về Mạch và Hệ thống (ISCAS 2026) diễn ra tại Thượng Hải, Công ty Huawei chính thức công bố nguyên tắc chỉ đạo mới cho sự phát triển của hệ thống bán dẫn và điện tử - "Định luật τ".
Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao

Doanh nghiệp Việt - Trung cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo nhân lực công nghệ cao

Ngày 14/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Trung (Hội), đã tiếp Đoàn đại biểu Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) do ông Terry He, Phó Chủ tịch Tập đoàn dẫn đầu. Ông bày tỏ mong muốn doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao.
Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại

Cuộc đua đồng hồ thông minh giữa các ông lớn công nghệ nóng trở lại

Liên tiếp các sản phẩm đồng hồ thông minh tới từ các thương hiệu Trung Quốc ra mắt thời gian gần đây, báo hiệu cuộc đua công nghệ với dòng sản phẩm này sẽ còn "nóng" trong thời gian tới...

Các tin bài khác

Giới khoa học quốc tế “đặt lịch sớm” tham gia Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Giới khoa học quốc tế “đặt lịch sớm” tham gia Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang hướng về Việt Nam, nơi Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 chuẩn bị mở màn với chuỗi tọa đàm xoay quanh những lĩnh vực trọng yếu của tương lai nhân loại. Những cuộc gặp gỡ trực tiếp, trao đổi chuyên sâu và thảo luận đa chiều của những trí tuệ lỗi lạc sẽ đưa Việt Nam thành “vùng hội tụ tri thức” hiếm có tại khu vực và thế giới.
VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một dàn robot hình người do các kỹ sư Việt Nam tự nghiên cứu, phát triển và sản xuất hoàn toàn đã trình diễn trực tiếp trên sân khấu trước hàng nghìn khán giả, đánh dấu cột mốc lịch sử cho ngành công nghệ nước nhà.
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025

Tại Hà Nội, ngày 29/05/2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức với chủ đề "Hệ sinh thái số thông minh trong kỷ nguyên mới".
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành

Các tài xế của Xanh SM đang có thu nhập tốt nhờ lượng khách đông, ổn định, chi phí vận hành thấp. Với mức lương, thưởng hấp dẫn, mô hình taxi điện đang trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn tối ưu thu nhập trong ngành dịch vụ vận tải.

Đọc nhiều

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững

Khép lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Choi Young Sam bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển sâu rộng và bền vững của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, được vun đắp bởi sự tin cậy, hợp tác và gắn bó ngày càng chặt chẽ giữa nhân dân hai nước. Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ kỳ vọng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ song phương trên các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Chủ tịch Fidel Castro và sức sống của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

Ngày 03/8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ “Đồng chí Fidel Castro - lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Cuba, chiến sĩ quốc tế kiên cường, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz (13/8/1926 - 13/8/2026).
Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ký ức về Fidel Castro - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Đến Cuba năm 1963 và trực tiếp tháp tùng, phối hợp phiên dịch trong chuyến Chủ tịch Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973, ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) kể lại những hình ảnh không phai về người bạn lớn thủy chung, tận tụy của nhân dân Việt Nam.
Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Việt Nam cam kết đồng hành, đóng góp tích cực cho phong trào hòa bình thế giới

Từ ngày 02-07/8/2026, đại diện Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thế giới chống bom Nguyên tử và Khinh khí 2026 tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản, tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành cùng với phong trào hoà bình của nhân dân Nhật Bản và thế giới ủng hộ giải trừ vũ khí hạt nhân của Việt Nam.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động