Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập khả năng tách rời và ngưng giao thương với Trung Quốc sau loạt bất đồng dai dẳng liên quan đến đại dịch COVID-19.
Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran
Cựu Tổng thống Obama lo lắng về khả năng Biden thất bại trước Trump Cựu Tổng thống Obama lo lắng về khả năng Biden thất bại trước Trump

Hôm 23-8, Fox News dẫn lời tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về khả năng tách nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh là bạn hàng lớn mua nhiều sản phẩm của Mỹ.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta (Mỹ) không cần phải làm ăn với Trung Quốc. Nếu họ hành xử với chúng ta không đúng, tôi chắc chắn sẽ làm được điều đó (tách kinh tế Trung Quốc khỏi Mỹ)”.

Được biết, hồi tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ bị tách rời nếu các công ty Mỹ không được phép cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng trong nền kinh tế Trung Quốc.

1116 trump htlh

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Trước đó vào tháng 5, trong một cuộc phỏng vấn khác với đài Fox News, Tổng thống Trump nói rằng vào thời điểm hiện tại, ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đề cập khả năng cắt quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Trump khi đó nói rằng ông rất thất vọng vì Trung Quốc không ngăn chặn dịch COVID-19 ngay từ đầu.

“Họ lẽ ra không bao giờ được để điều này (dịch bệnh – PV) xảy ra. Tôi đã thực hiện một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhưng bây giờ không cảm thấy như vậy nữa. Mực còn chưa ráo thì dịch bệnh đã ập đến" - Tổng thống Trump nói, nhắc tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông đã ký với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi tháng 1.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm. Trong khi đó, Mỹ cam kết không áp thuế quan theo giai đoạn với hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump từng ca ngợi thỏa thuận này là thành tựu lớn.

Về ông Tập, Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng ông có mối quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn hôm 14-5, ông Trump lại phát biểu: "Ngay bây giờ, tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”.

“Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với họ. Nếu làm điều đó, chúng tôi sẽ tiết kiệm được 500 tỉ USD nếu cắt đứt toàn bộ mối quan hệ” - ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump tuyên bố cách Tổng thống Trump tuyên bố cách 'ứng xử' với Triều Tiên, Trung Quốc nếu tái cử
Bị Tổng thống Trump ép Bị Tổng thống Trump ép "bán mình", TikTok tuyên bố kiện chính quyền Mỹ ra tòa
In bài viết

Truyền hình