Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
21:19 | 07/08/2020 GMT+7

Bị Tổng thống Trump ép "bán mình", TikTok tuyên bố kiện chính quyền Mỹ ra tòa

aa
Ứng dụng TikTok - sản phẩm thành công nhất của công ty Trung Quốc ByteDance cho biết có thể sẽ phải đưa sự việc bị ông Trump ép "bán mình" ra tòa án Mỹ.
TikTok phải TikTok phải 'bán mình' cho Microsoft và phải bán nhanh
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trước cuối năm Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ có vaccine ngừa COVID-19 trước cuối năm

Sáng 7/8 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat giao dịch với các công ty Mỹ. Biện pháp này sẽ có hiệu lực trong 45 ngày tới.

Trong bài đăng trên website, TikTok cho biết họ bị "sốc" với quyết định này. Ứng dụng TikTok, sản phẩm thành công nhất của công ty Trung Quốc ByteDance cho biết có thể sẽ phải đưa sự việc ra tòa.

"Chúng tôi sẽ tìm mọi cách trong khả năng của mình để đảm bảo các quy định pháp luật không bị bỏ qua, và công ty chúng tôi cùng người dùng được đối xử công bằng. Nếu không thông qua chính quyền Mỹ thì sẽ thông qua tòa án", bài đăng trên website TikTok nêu rõ.

Trung Quốc cũng bày tỏ sự phản đối quyết định của Mỹ. Theo New York Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố phản đối sắc lệnh do ông Trump ký. Trung Quốc cho biết sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp và lợi ích của các doanh nghiệp nước này.

Sắc lệnh này được Tổng thống Trump viện dẫn lý do là "tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến công nghệ và chuỗi cung ứng dịch vụ thông tin và liên lạc".

5421 tiktok 48 ok
Giới đầu tư định giá TikTok khoảng 50 tỷ USD. Ảnh: AFP

ByteDance và Tencent sẽ đối mặt nhiều khó khăn khi sắc lệnh này có hiệu lực. Tuy sắc lệnh không định nghĩa rõ giao dịch nào sẽ bị cấm sau ngày 20/9, tuy nhiên, việc các công ty Mỹ mua quảng cáo trên TikTok sẽ bị xem là phạm pháp, theo Washington Post.

Được biết, trước đó, nói với các phóng viên trong Phòng Nội các ở Nhà Trắng hôm 3/8, Tổng thống Trump gợi ý, chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu Microsoft mua lại toàn bộ TikTok, thay vì mua một phần nhỏ của ứng dụng video này khiến thương hiệu này bị chia tách bởi 2 công ty. Đồng thời, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh phía Microsoft cũng nên chi tiền cho Bộ Tài chính Mỹ như một phần trong thỏa thuận mua lại TikTok.

"Tôi nghĩ việc mua lại 30% (cổ phần của TikTok) là phức tạp, tôi đã đề nghị ông ta có thể tăng mức mua và ông ta có thể thử", Tổng thống Trump nói với các phóng viên khi đề cập đến cuộc trò chuyện cuối tuần qua với CEO Microsoft Satya Nadella.

Những tuyên bố của Trump được đưa ra 1 ngày sau khi Microsoft xác nhận đang xem xét mua lại TikTok tại thị trường Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Việc đạt thỏa thuận lớn hơn có thể giải quyết mối quan ngại của chính phủ Mỹ về việc Trung Quốc đang kiểm soát ứng dụng này, với hàng trăm triệu người dùng chia sẻ các video ngắn kèm nhạc. Nhưng, nếu triển khai thỏa thuận như ông Trump gợi ý, sẽ tốn kém hơn nhiều so với thỏa thuận mà Microsoft đưa ra hôm 2/8.

Tổng thống Trump cũng cho rằng, một phần trong tổng số tiền mua TikTok sẽ phải trích nộp cho Bộ Tài chính Mỹ vì đây là cơ quan này tạo điều kiện để thực hiện thỏa thuận.

"Việc này giống như quan hệ giữa chủ nhà và người thuê nhà. Nếu không có hợp đồng cho thuê, người thuê cũng không thuê được, vì vậy người thuê phải trả khoản tiền gọi là ‘tiền mở khóa’, hoặc trả một khoản tiền nào đó", ông Trump lưu ý.

"Phía Mỹ cần được thanh toán một số tiền đáng kể, vì không có Mỹ, họ (Microsoft) sẽ không có gì, ít nhất là phải mua lại 30%", "ông chủ" Nhà Trắng nói thêm.

Theo Statista, hiện Mỹ là quốc gia đứng thứ hai về số lượt tải xuống ứng dụng TikTok chỉ sau Ấn Độ. Tính đến 30/6, đã có 45,6 triệu lượt tải xuống TikTok ở Mỹ trong năm 2020. Tại Ấn Độ, con số này là 99,8 triệu lượt tải.

Đầu tháng 7, Ấn Độ đã cấm TikTok trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Như vậy, sau lệnh cấm của ông Trump, TikTok có thể mất luôn thị trường lớn thứ hai của công ty.

Đối với Tencent, sắc lệnh sẽ được áp dụng với WeChat, ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc và được nhiều người Mỹ sử dụng để liên lạc với quốc gia đông dân nhất thế giới. Chỉ trong buổi sáng 7/8, cổ phiếu Tencent đã giảm 10% giá trị, đương đương khoảng 45 tỷ USD.

Tuy nhiên, một loạt công ty game mà Tencent sở hữu hoặc có cổ phần sẽ không bị ảnh hưởng. Theo phóng viên Sam Dean của LA Times, quan chức Nhà Trắng đã xác nhận là sắc lệnh chỉ cấm các giao dịch liên quan đến WeChat. Do vậy Riot Games (League of Legends), Epic Games (Fortnite) và các công ty khác vẫn an toàn.

Tổng thống Trump khẳng định không quan tâm ai mua TikTok, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho Mỹ Tổng thống Trump khẳng định không quan tâm ai mua TikTok, chỉ cần đem lại lợi nhuận cho Mỹ
Cựu quan chức trong chính quyền Obama chỉ trích Tổng thống Trump phá chính sách đối ngoại của Mỹ Cựu quan chức trong chính quyền Obama chỉ trích Tổng thống Trump phá chính sách đối ngoại của Mỹ
Microsoft quyết Microsoft quyết 'thôn tính' TikTok sau phản ứng của Tổng thống Trump
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực

Ngày 10/4 tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thông tin về bình luận của Bộ Ngoại giao và các biện pháp sắp tới của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày.
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu

Truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã cắt giảm đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Ngày 26/3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để đổi lấy sự chấp thuận của Bắc Kinh trong thương vụ bán nền tảng mạng xã hội TikTok.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Sôi động giải bóng đá kết nối cộng đồng người Việt tại tỉnh Ishikawa (Nhật Bản)

Ngày 7/6, tại sân thể thao Kibagata, TP Komatsu, tỉnh Ishikawa Nhật Bản đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Phía Tây và Tây Bắc quần đảo Honshu.
Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Thủ tướng Sonexay Siphandone: Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Sonexay Siphandone khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho việc gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược với Việt Nam.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động