Ngoài nỗ lực ngăn chặn Nga và Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ cũng đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào phản đối mục tiêu này của Mỹ.
Video: Cận cảnh siêu vũ khí mới nhất của Nga khiến Mỹ phải dè chừng Video: Cận cảnh siêu vũ khí mới nhất của Nga khiến Mỹ phải dè chừng
Trung Quốc khoe vũ khí mới giữa thời điểm căng thẳng với Đài Loan Trung Quốc khoe vũ khí mới giữa thời điểm căng thẳng với Đài Loan

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với đài Fox News hôm 20-8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng ông sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để ngăn Trung Quốc và Nga vi phạm trừng phạt thông qua việc bán vũ khí cho Iran. Đồng thời tuyên bố: "Nếu phát hiện bất kỳ nước nào vi phạm lệnh cấm vận hiện tại của Mỹ, chúng tôi sẽ buộc họ chịu trách nhiệm".

Washington trước đó đã cố gắng tái khởi động cơ chế trừng phạt "snapback" nhằm ngăn chặn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Iran sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 này.

0352 pompeo vxfu thumb
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Thế giới sẽ là một nơi an toàn hơn. Người Iran sẽ không có cơ hội có được lực lượng phòng không của Nga, xe tăng của Trung Quốc, tất cả những thứ có thể gây ra rủi ro và bất ổn ở Trung Đông. Các quốc gia vùng Vịnh đều rất hào hứng với điều đó. Israel rất vui mừng về điều đó" - ông Pompeo tuyên bố.

Tuy nhiên, đề nghị kích hoạt cơ chế snapback của Mỹ đã bị các nước châu Âu, Nga, Trung Quốc và Iran phản đối. Những nước này khẳng định rằng Mỹ đã mất quyền kích hoạt cơ chế này khi tự rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018.

Ông Pompeo bày tỏ sự thất vọng hơn nữa trước hành động của các đồng minh trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) - những người không ủng hộ ý định của Mỹ khởi động cơ chế trừng phạt "snapback" đối với Iran.

Được biết, mới đây, ngày 20-8, Mỹ đã chính thức kêu gọi HĐBA LHQ khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ thông qua cơ chế "snapback", với lý do Iran đã vượt qua các giới hạn về làm giàu hạt nhân có trong thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, đến nay không có quốc gia thành viên nào trong nhóm P5+1, bao gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc ủng hộ yêu cầu tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran do Mỹ đề xuất. Các nước này cho rằng Washington không có quyền pháp lý yêu cầu khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Tổng thống Trump tuyên bố cách Tổng thống Trump tuyên bố cách 'ứng xử' với Triều Tiên, Trung Quốc nếu tái cử
Hải quân Nga bất ngờ tuyên bố thử nghiệm Hải quân Nga bất ngờ tuyên bố thử nghiệm "siêu vũ khí" tại Bắc Cực, bất chấp áp lực từ NATO
In bài viết

Truyền hình