Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, được cho là đang bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020 của đảng Dân chủ, một cố vấn lâu năm của Bloomberg đã xác nhận với NBC News hôm 7/11 và cho biết thêm hiện ông chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
trum truyen thong bloomberg so gang ong trump o bau bau cu tong thong my 2020 Ukraine sẽ không điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ
trum truyen thong bloomberg so gang ong trump o bau bau cu tong thong my 2020 Bà Clinton: Không còn Nga "can thiệp", Tổng thống Trump sẽ thất cử năm 2020
trum truyen thong bloomberg so gang ong trump o bau bau cu tong thong my 2020 GS Mỹ hé lộ 3 lý do giúp Tổng thống Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2

trum truyen thong bloomberg so gang tong thong trump
"Ông trùm" truyền thông, tỷ phú Michael Bloomberg được cho là sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Getty

Bloomberg chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có tham dự tranh cử Tổng thống hay không, nhưng theo các cố vấn, ông đang nộp hồ sơ để có thể trở thành ứng viên của đảng Dân chủ ngay trong tuần này tại Albama. Hạn cuối nộp hồ sơ tại Albama là 17h chiều 8/11 (giờ địa phương. Để có được lá phiếu bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ ở Alabama, một ứng cử viên phải xuất trình 500 chữ ký từ khắp tiểu bang hoặc 50 chữ ký từ mỗi khu vực của quốc hội. Ứng viên tương lai cũng phải trả một khoản phí 2.500 USD.

Lý do của Bloomberg để tham gia cuộc đua tổng thống 2020 là các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ chưa đủ mạnh để đánh bại Tổng thống Donald Trump, theo phát ngôn viên của ông, Howard Wolfson. Anh cũng lưu ý rằng Bloomberg đã giúp tài trợ cho các chiến dịch lập pháp của đảng Dân chủ và Quốc hội.

"Bây giờ chúng tôi cần hoàn thành công việc và đảm bảo rằng ông Trump sẽ bị đánh bại - nhưng Bloomberg ngày càng lo ngại rằng ứng cử viên hiện tại không được định vị tốt để làm điều đó", Wolfson nói trong một tuyên bố với NBC News.

"Nếu Bloomberg tranh cử, ông ấy sẽ đưa ra một lựa chọn mới cho đảng Dân chủ được xây dựng trên kinh nghiệm khi từng đảm nhiệm vị trí thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ, từ quá trình xây dựng một doanh nghiệp khi nước Mỹ còn đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và từ những hoạt động từ thiện mà ông đã tham gia”, Wolfson nói thêm.

Theo NewYork Times, hôm 7/11, ông Bloomberg đã gọi một số thành viên đảng Dân chủ nổi tiếng để nói với họ rằng ông đang xem xét nghiêm túc về việc tham gia tranh cử. Trong cuộc gặp có Thượng nghị sĩ Harry Reid của Nevada, nhà lãnh đạo nghỉ hưu nhưng vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn.

Ông Reid nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn rằng ông Bloomberg đã không nói rõ ràng rằng ông đang tham gia tranh cử tổng thống nhưng hàm ý của cuộc gặp mặt đã rõ ràng. “Đây là một tin tức tuyệt vời”, ông Reid nói.

trum truyen thong bloomberg so gang tong thong trump
Danh sách các ứng cử viên, những người đã bị loại và người có khả năng tham gia cuộc đua Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: NYTimes

Sự giàu có của Bloomberg sẽ cho phép ông cạnh tranh mà không phải lo lắng về những thách thức gây quỹ mà các ứng cử viên khác phải đối mặt.

Nếu ông Bloomberg chính thức tham gia chiến dịch, nó có thể gây ra cơn địa chấn trong cuộc đua của đảng Dân chủ. Với khối tài sản khổng lồ, quan điểm ôn hoà và mối quan hệ chặt chẽ với giới chính trị, ông sẽ đưa ra một “mối đe dọa” cho cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden, người đang là ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ nhưng hiện tại đang chững lại do việc huy động tiền cũng như những lời bình luận gây nhiều tranh cãi.

Hai ứng cử viện khác là Sens. Elizabeth Warren và Bernie Sanders có mối quan hệ không tốt với phố Wall và giới siêu giàu. Nhiều người cũng cho rằng quan điểm, chính sách của họ sẽ đẩy đảng Dân chủ sang trạng thái quá cực đoan.

Ứng của viên còn lại là Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend (Indiana) thì được cho là còn quá trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm khi ông mới 37 tuổi.

Ngay sau khi tin tức này nổ ra, ông Sanders đã đăng dòng tweet: "Giới tỷ phú sợ hãi và họ nên sợ hãi". Khi được hỏi trực tiếp về một chiến dịch tiềm năng của Bloomberg, người quản lý chiến dịch của Sanders Faiz Shakir nói rằng "nhiều tỷ phú tìm kiếm thêm quyền lực chính trị chắc chắn không phải là sự thay đổi mà nước Mỹ cần".

Bloomberg là nhà sáng lập và chủ sở hữu của Bloomberg LP, công ty mẹ của trang tin tức tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg News. Là một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới và là thị trưởng ba nhiệm kỳ nổi tiếng của New York, Bloomberg đã hé lộ về ý định tranh cử tổng thống vào năm 2016 và vào đầu năm nay khi ông đi thăm các bang bỏ phiếu sớm và tiến hành bỏ phiếu rộng rãi. Nhưng cuối cùng, ông đã quyết định không tham gia tranh cử, mà chỉ hỗ trợ nỗ lực dành lại quyền kiểm soát Washington của đảng Dân chủ.

NBC News, NewYork Times
In bài viết

Truyền hình