Theo thông tin từ Reuters, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) mới đây đã khẳng định con trai ông Joe Biden là Hunter Biden, gia nhập công ty Burisma sau khi bê bối xảy ra nên không thuộc diện bị điều tra.
Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh? Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"
ukraine se khong dieu tra con trai cuu pho tong thong my

Ông Hunter Biden tại trường Centre College, thành phố Danville, bang Kentucky hồi tháng 10/2012. Ảnh: AP

Hiện tại, NABU đang tập trung tiến hành điều tra các giấy phép do Bộ Sinh thái Ukraine cấp cho một chuỗi các công ty thuộc diện quản lý của Burisma để sử dụng các tài nguyên thiên nhiên nước này. Tuy nhiên, khoảng thời gian khoanh vùng điều tra rơi vào giai đoạn từ 2010 đến 2012, trước khi ông Hunter vào Burisma, Reuters cho biết.

Reuters cũng dẫn lại phát ngôn trên một đài phát thanh của Trưởng phụ trách điều tra chống tham nhũng thuộc Văn phòng Công tố Ukraine, ông Nazar Kholodnytsky, cho biết nước này có khả năng sẽ mở cuộc điều tra về giai đoạn ông Hunter có liên hệ với Burisma trong trường hợp có lời khai mới đáng chú ý ở Ukraine.

Tuy nhiên ông Kholodnytsky cũng cho biết: Ukraine không thể tự ý triển khai điều này dựa trên những bình luận hiện được đưa ra tại Mỹ.

Theo Reuters, sau khi cha là ông Joe Biden trở thành Phó tổng thống Mỹ năm 2009, con trai ông, Hunter Biden, từng học ngành luật, bắt đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh với các đối tác nước ngoài. Tháng 5/2014, Hunter gia nhập Burisma, một trong những doanh nghiệp khí đốt lớn nhất Ukraine, chỉ ít tháng sau khi bị đuổi khỏi lực lượng dự bị hải quân Mỹ do xét nghiệm dương tính với cocaine.

Vào thời điểm này, Burisma rơi vào nhiều xáo trộn, khi Mykola Zlochevsky, người sáng lập công ty năm 2002 bị điều tra tham nhũng sau thời gian giữ chức Bộ trưởng Môi trường trong chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Diễn biến mới về việc điều tra con trai ông Biden được đưa ra sau khi có thông tin ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Volodymyr Zelensky điều tra về mối liên hệ giữa con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ với công ty Burisma trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019.

Hiện tại, ông Trump đang bị Đảng Dân chủ cáo buộc lạm dụng quyền lực, vi phạm các nguyên tắc ngoại giao, và tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống.

ukraine se khong dieu tra con trai ong joe biden Tổng thống Ukraine "gây bão" khi ủng hộ ông Trump

Volodymyr Zelensky, diễn viên hài nổi tiếng đã đắc cử và trở thành Tổng thống Ukraine vào mùa xuân năm nay, đang là tâm điểm ...

ukraine se khong dieu tra con trai ong joe biden Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh?

Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những ...

ukraine se khong dieu tra con trai ong joe biden Ông Trump cảnh báo Iran "phải trả giá chưa từng có"

Trước những diễn biến căng thẳng, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran không làm điều gì dại dột bởi nếu vậy họ sẽ phải ...

Reuters

Truyền hình