Trang chủ Quốc tế
09:00 | 23/07/2019 GMT+7

GS Mỹ hé lộ 3 lý do giúp Tổng thống Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2

aa
Giáo sư Peter John Bergerson, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Quản lý công, Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) đã nêu 3 lý do cho rằng Tổng thống Trump có nhiều khả năng tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2.
Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn thân thiết như trước Mỹ khoe xe tăng, chiến đấu cơ dịp Quốc khánh Ông Trump cho xe tăng diễu hành đường phố, nhiều người Mỹ bị sốc
gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2
Giáo sư Peter John Bergerson chia sẻ tại buổi thuyết trình

Nhằm chia sẻ thông tin về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngày 22/7, Viện Nghiên cứu quốc tế và Đối ngoại nhân dân (VPDS-thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức buổi thuyết trình của Giáo sư Peter John Bergerson, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Quản lý công, Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ).

Giáo sư Bergerson cho biết, bước đầu tiên trong quá trình tranh cử là việc cạnh tranh trong nội bộ một đảng. Hiện nay, trong nội bộ đảng Cộng Hòa, Tổng thống Trump gần như áp đảo, không có đối thủ. Trong nội bộ của đảng Dân chủ có 22 ứng cử viên, đây chính là những đối thủ tiềm tàng của ông Trump.

Trong khoảng thời gian từ giờ đến tháng 2-3/2019 tới là khoảng thời gian rất quan trọng để thành viên trong Đảng Dân chủ cạnh tranh với nhau. Sau ngày 13/3/2019, sẽ biết được ứng cử viên nào của Đảng Dân chủ là ứng cử viên sáng giá.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2
Bảng Giáo sư Peter chia nhóm các bang theo số đại cử tri ủng hộ

Để thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thực chất không phải có 1 cuộc bầu cử mà có tới 51 cuộc bầu cử được tiến hành.

Đa số phiếu phổ thông không mang tính chất quyết định ai là Tổng thống Mỹ. Mà số phiếu đại cử tri của mỗi bang trong 51 bang và đặc khu của Mỹ (tuỳ thuộc vào số thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ của họ trong quốc hội Mỹ) mới mang tính then chốt. Để thắng cử, đảng đó phải đạt 270 phiếu đại cử tri.

Giáo sư đã chia 51 bang và đặc khu của Mỹ thành 5 nhóm, gồm: Nhóm các bang bầu cho đảng Dân chủ, nhóm bang bầu cho Đảng Cộng hoà, nhóm bang đa phần theo đảng Dân chủ, nhưng có thể dịch chuyển, nhóm theo đảng Cộng hoà nhưng cũng có thể dịch chuyển và nhóm và nhóm trung lập (chưa theo Đảng nào). Số đại cử tri ủng hộ đảng Dân chủ chiếm 205 phiếu, 191 đại cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà và 192 phiếu khác thuộc nhóm trung lập, có tỷ lệ ủng hộ 50-50.

Sự cạnh tranh của hai đảng sẽ tập trung vào nhóm trung lập để tìm kiếm sự ủng hộ của các đại cử tri ở nhóm bang này. Kết quả trưng cầu dân ý ở các bang này đóng vai trò rất quan trọng.

Trong cuộc bầu cử 2016, Tổng thống Trump đã thắng tại 7 bang trong nhóm trung lập, gồm: Iwoa, Michigan, Pennsylvannia, North Carolina, Wilconson, Florida, Ohio.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2
Toàn cảnh buổi thuyết trình

Khi được hỏi về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump, Giáo sư Peter đánh giá rất khả quan. Bởi sự phát triển kinh tế của Mỹ trong thời gian ông Trump nắm quyền khá tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm qua (3%). Ông cho biết, người dân Mỹ không quá quan trọng về việc họ thu nhập bao nhiêu, tiết kiệm được bao nhiêu mà cái họ muốn là giữ được công việc của họ, có việc làm.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2

Lý do thứ hai, ông Peter đưa ra là rất khó để đánh bại một tổng thống đang đương nhiệm với 1 nhiệm kỳ. Trong suốt lịch sử 50 năm trong quá trình nghiên cứu về khoa học chính trị của ông, chỉ có 2 lần là tổng thống đương nhiệm trong nhiệm kỳ thứ 1 không trúng cử trong nhiệm kỳ thứ 2. Trong cả 2 trường hợp đó đều có liên quan đến bên thứ 3. Đó là trường hợp cựu Tổng thống Jimmy Carter và Tổng thống George H.W Bush.

Bên cạnh đó, Giáo sư Peter cho rằng rất khó để một người vô định (Đảng Dân chủ vẫn chưa xác định được ứng viên cuối cùng) thắng 1 người đã xác định.

Tuy nhiên, ông Peter nhận đinh, vẫn không thể nói trước được điều gì bởi có rất nhiều thay đổi sẽ xảy ra, khiến kết quả có thể thay đổi trong phút chót.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2 Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn thân thiết như trước

Theo Politico, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm tổn hại tới tình bạn của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung ...

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2 Mỹ khoe xe tăng, chiến đấu cơ dịp Quốc khánh

Mỹ chuẩn bị xe tăng, xe bọc thép và phi cơ chiến đấu cho buổi trình diễn quân sự, kỷ niệm Ngày Độc Lập (4/7)

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2 Ông Trump cho xe tăng diễu hành đường phố, nhiều người Mỹ bị sốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây sốc khi tuyên bố ngày Quốc khánh Mỹ năm nay sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington ...

Thuỳ Linh - Thanh Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.
Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Robot hình người - không chỉ là câu chuyện chạy nhanh hơn con người

Ngày 19/4, Giải bán Marathon Diệc Trang Bắc Kinh 2026 vang lên tiếng súng mở màn, hơn 100 đội robot hình người và 12 nghìn người tham gia. kết quả chung cuộc, robot “Tia chớp” giành chức vô địch với thành tích 50 phút 26 giây, phá kỷ lục của con người. Robot này do Công ty hệ sinh thái AI HONOR Thâm Quyến phát triển, có chiều cao 169cm.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Lan tỏa tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh tại Nhật Bản

Ngày 17/5 tại Trung tâm Phúc lợi tổng hợp thành phố Higashihiroshima (tỉnh Hiroshima, Nhật Bản), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima - Việt Nam và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hiroshima tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề "Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại".
Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 17/5, tại khu liên hợp thể thao Kashihara cố đô Nara (Nhật Bản) đã diễn ra giải bóng đá phong trào của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kansai.
Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Đại sứ quán UAE vinh danh đội tuyển Đại học Lạc Hồng đạt giải quốc tế tại Dubai

Ngày 18/5/2026, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ và chúc mừng đội tuyển Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) nhân thành tích xuất sắc đạt Giải Bạc (Silver Award) tại Global Best M-Gov Award 2026 – giải thưởng quốc tế uy tín trong lĩnh vực công nghệ chính phủ số và đổi mới sáng tạo.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Phiên bản di động