Giáo sư Peter John Bergerson, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Quản lý công, Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) đã nêu 3 lý do cho rằng Tổng thống Trump có nhiều khả năng tái đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2.
Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn thân thiết như trước Mỹ khoe xe tăng, chiến đấu cơ dịp Quốc khánh Ông Trump cho xe tăng diễu hành đường phố, nhiều người Mỹ bị sốc
gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2
Giáo sư Peter John Bergerson chia sẻ tại buổi thuyết trình

Nhằm chia sẻ thông tin về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ngày 22/7, Viện Nghiên cứu quốc tế và Đối ngoại nhân dân (VPDS-thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức buổi thuyết trình của Giáo sư Peter John Bergerson, Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Quản lý công, Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ).

Giáo sư Bergerson cho biết, bước đầu tiên trong quá trình tranh cử là việc cạnh tranh trong nội bộ một đảng. Hiện nay, trong nội bộ đảng Cộng Hòa, Tổng thống Trump gần như áp đảo, không có đối thủ. Trong nội bộ của đảng Dân chủ có 22 ứng cử viên, đây chính là những đối thủ tiềm tàng của ông Trump.

Trong khoảng thời gian từ giờ đến tháng 2-3/2019 tới là khoảng thời gian rất quan trọng để thành viên trong Đảng Dân chủ cạnh tranh với nhau. Sau ngày 13/3/2019, sẽ biết được ứng cử viên nào của Đảng Dân chủ là ứng cử viên sáng giá.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2
Bảng Giáo sư Peter chia nhóm các bang theo số đại cử tri ủng hộ

Để thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thực chất không phải có 1 cuộc bầu cử mà có tới 51 cuộc bầu cử được tiến hành.

Đa số phiếu phổ thông không mang tính chất quyết định ai là Tổng thống Mỹ. Mà số phiếu đại cử tri của mỗi bang trong 51 bang và đặc khu của Mỹ (tuỳ thuộc vào số thượng nghị sỹ và hạ nghị sỹ của họ trong quốc hội Mỹ) mới mang tính then chốt. Để thắng cử, đảng đó phải đạt 270 phiếu đại cử tri.

Giáo sư đã chia 51 bang và đặc khu của Mỹ thành 5 nhóm, gồm: Nhóm các bang bầu cho đảng Dân chủ, nhóm bang bầu cho Đảng Cộng hoà, nhóm bang đa phần theo đảng Dân chủ, nhưng có thể dịch chuyển, nhóm theo đảng Cộng hoà nhưng cũng có thể dịch chuyển và nhóm và nhóm trung lập (chưa theo Đảng nào). Số đại cử tri ủng hộ đảng Dân chủ chiếm 205 phiếu, 191 đại cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà và 192 phiếu khác thuộc nhóm trung lập, có tỷ lệ ủng hộ 50-50.

Sự cạnh tranh của hai đảng sẽ tập trung vào nhóm trung lập để tìm kiếm sự ủng hộ của các đại cử tri ở nhóm bang này. Kết quả trưng cầu dân ý ở các bang này đóng vai trò rất quan trọng.

Trong cuộc bầu cử 2016, Tổng thống Trump đã thắng tại 7 bang trong nhóm trung lập, gồm: Iwoa, Michigan, Pennsylvannia, North Carolina, Wilconson, Florida, Ohio.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2
Toàn cảnh buổi thuyết trình

Khi được hỏi về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump, Giáo sư Peter đánh giá rất khả quan. Bởi sự phát triển kinh tế của Mỹ trong thời gian ông Trump nắm quyền khá tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm qua (3%). Ông cho biết, người dân Mỹ không quá quan trọng về việc họ thu nhập bao nhiêu, tiết kiệm được bao nhiêu mà cái họ muốn là giữ được công việc của họ, có việc làm.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2

Lý do thứ hai, ông Peter đưa ra là rất khó để đánh bại một tổng thống đang đương nhiệm với 1 nhiệm kỳ. Trong suốt lịch sử 50 năm trong quá trình nghiên cứu về khoa học chính trị của ông, chỉ có 2 lần là tổng thống đương nhiệm trong nhiệm kỳ thứ 1 không trúng cử trong nhiệm kỳ thứ 2. Trong cả 2 trường hợp đó đều có liên quan đến bên thứ 3. Đó là trường hợp cựu Tổng thống Jimmy Carter và Tổng thống George H.W Bush.

Bên cạnh đó, Giáo sư Peter cho rằng rất khó để một người vô định (Đảng Dân chủ vẫn chưa xác định được ứng viên cuối cùng) thắng 1 người đã xác định.

Tuy nhiên, ông Peter nhận đinh, vẫn không thể nói trước được điều gì bởi có rất nhiều thay đổi sẽ xảy ra, khiến kết quả có thể thay đổi trong phút chót.

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2 Tổng thống Trump: Tình bạn với ông Tập Cận Bình không còn thân thiết như trước

Theo Politico, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm tổn hại tới tình bạn của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Trung ...

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2 Mỹ khoe xe tăng, chiến đấu cơ dịp Quốc khánh

Mỹ chuẩn bị xe tăng, xe bọc thép và phi cơ chiến đấu cho buổi trình diễn quân sự, kỷ niệm Ngày Độc Lập (4/7)

gs my he lo 3 ly do giup tong thong trump tai dac cu nhiem ky 2 Ông Trump cho xe tăng diễu hành đường phố, nhiều người Mỹ bị sốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gây sốc khi tuyên bố ngày Quốc khánh Mỹ năm nay sẽ được tổ chức tại thủ đô Washington ...

In bài viết

Truyền hình