Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát và đặc biệt hài lòng với một cuộc thử nghiệm thành công một hệ thống pháo phản lực đa nòng siêu lớn, Cơ quan Thông tấn Trung ương (KCNA) nước này cho biết hôm 29/11.
trieu tien thu ten lua nhac my ve loi hen cuoi nam han nhat dung ngoi khong yen Vừa nhận "lời hẹn ước" với Chủ tịch Triều Tiên, ông Trump bị đáp trả "phũ phàng"
trieu tien thu ten lua nhac my ve loi hen cuoi nam han nhat dung ngoi khong yen Tập trận không quân: Ông Kim Jong Un "ra trận", Mỹ - Hàn tạm hoãn
trieu tien thu ten lua nhac my ve loi hen cuoi nam han nhat dung ngoi khong yen Vì sao Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung?
trieu tien thu ten lua nhac my loi hen cuoi nam han nhat dung ngoi khong yen
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một cuộc thử nghiệm hệ thống pháo phản lực đa nòng siêu lớn trong bức ảnh này do Cơ quan Thông tấn Trung ương (KCNA) của Triều Tiên công bố vào ngày 28 tháng 11 năm 2019. KCNA/REUTERS

Triều Tiên đã bắn hai quả pháo tầm ngắn xuống biển ngoài khơi bờ biển phía đông hôm 28/11, đây dường như là một thử nghiệm mới của nhiều bệ phóng tên lửa mới sau ba cuộc thử nghiệm trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn hai quả pháo xuống biển từ các bệ phóng ở thị trấn ven biển phía đông Yonpo vào khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương). Các tên lửa đã bay được 380 km và đạt độ cao 97 km.

Vụ thử mới nhất có thể là một lời nhắc nhở tới Mỹ về thời hạn cuối năm mà ông Kim đã đặt ra cho Washington, đòi nước này linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

Hãng thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng cho biết ông Kim đã giám sát cuộc thử nghiệm mới nhất, giống như ông đã làm với các cuộc thử nghiệm trước đó vào tháng 8 và tháng 9. Ông ấy đã không tham dự lần cuối cùng vào ngày 31/10.

Vụ bắn thử nhằm mục đích cuối cùng là kiểm tra khả năng chiến đấu của hệ thống pháo phản lực đa nòng siêu lớn, đã chứng minh sự vượt trội về quân sự và kỹ thuật của hệ thống vũ khí và độ tin cậy vững chắc của nó, KCNA nói.

Lãnh đạo tối cao Triều Tiên đã đặc biệt hài lòng về kết quả vụ thử.

trieu tien thu ten lua nhac my loi hen cuoi nam han nhat dung ngoi khong yen
Vụ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực đa nòng siêu lớn trong bức ảnh này do Cơ quan Thông tấn Trung ương (KCNA) của Triều Tiên công bố vào ngày 28 tháng 11 năm 2019. KCNA/REUTERS

Vụ thử cũng trùng với ngày lễ Tạ ơn của Mỹ, và diễn ra một ngày trước ngày kỷ niệm lần thứ hai đánh dấu cuộc thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng đánh vào lục địa Mỹ của Triều Tiên.

Ông Kim đã đặt ra thời hạn cuối năm để bắt đầu các cuộc đàm phán với Washington, nhưng các cuộc đàm phán vẫn bế tắc sau khi một cuộc họp cấp làm việc vào tháng trước đã không có kết quả.

Triều Tiên đã yêu cầu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ và cảnh báo họ có thể đi một con đường mới, điều này làm dấy lên lo ngại nước này có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân từ năm 2017.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Mỹ, Stephen Biegun, cho biết tuần trước, thời hạn cuối năm là một sự giả tạo, nhưng có thể có nghĩa với nó là sự trở lại với những bước đi khiêu khích của Triều Tiên sau hai năm đàm phán ngoại giao vừa qua.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh vụ phóng là mối đe dọa không chỉ đối với Nhật Bản mà cả khu vực và hơn thế nữa, mặc dù Bộ Quốc phòng nước này cho biết các tên lửa không bay vào không phận Nhật Bản hoặc Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

“Chúng tôi sẽ giữ liên lạc chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế để theo dõi tình hình,” ông Abe nói với phóng viên.

Hàn Quốc đã thúc giục Triều Tiên ngừng các hành động gia tăng căng thẳng quân sự.

Những hành động như vậy của Triều Tiên là không có ích cho những nỗ lực giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Jeon Dong-jin, Phó Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Trung Tướng Jeon Dong-jin, nói trong một cuộc họp báo./.

In bài viết

Truyền hình