Truyền thông Triều Tiên hôm 18/11 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc tập trận không quân lần thứ 2 trong ba ngày, ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc tập trận không quân chung để giảm bớt căng thẳng trong đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.
tap tran khong quan ong kim jong un ra tran my han tam hoan Vì sao Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung?
tap tran khong quan ong kim jong un ra tran my han tam hoan Triều Tiên phóng tiếp 2 tên lửa, tuyên bố không đàm phán với Hàn Quốc
tap tran khong quan ong kim jong un ra tran my han tam hoan Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn
tap tran khong quan ong kim jong un ra tran my han tam hoan
Ông Kim Jong Un chụp ảnh cùng các phi công

Hôm 18/11, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát một cuộc huấn luyện đổ bộ trên không của các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng không và Không quân Triều Tiên.

"Chủ tịch Kim nói rằng cần phải thực hiện một cuộc tập trận mà không cần thông báo trong các điều kiện mô phỏng của cuộc chiến thực sự để cải thiện sự chuẩn bị cho các đơn vị quân đội Triều Tiên", theo KCNA.

Trước đó, ngày 17/11, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố họ sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự dự kiến diễn ra cuối tháng này. Washington phủ nhận động thái này là một sự nhượng bộ đối với Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận sẽ mô phỏng các kịch bản chiến đấu trên không và có một số lượng máy bay chiến đấu không được tiết lộ từ cả Mỹ và Hàn Quốc để sẵn sàng thử nghiệm.

Trước đó ngày 16/11, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên xuất hiện công khai tại sự kiện quân sự đáng chú ý của Không quân nước này, sau hơn 2 tháng kể từ khi ông chỉ đạo vụ phóng thử hỏa lực mạnh hồi tháng 9. Tại sự kiện lần này, ông Kim đã chứng kiến các máy bay chiến đấu của Triều Tiên phô diễn sức mạnh, và ca ngợi khả năng của lực lượng không quân.

KCNA không đưa rõ thời gian ông Kim Jong Un giám sát những sự kiện này. KCNA cũng không có đề cập đến Mỹ hoặc Hàn Quốc trong các báo cáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/11 đã có thông điệp gửi tới Chủ tịch Kim rằng: "Ngài nên hành động nhanh chóng, thực hiện thỏa thuận với Mỹ. Hẹn sớm gặp lại ngài".

Truyền hình