Đáp lại thông điệp thiện chí của Tổng thống Mỹ về tái đàm phán hạt nhân, phía Triều Tiên đã "phũ phàng" tuyên bố: Không có hứng thú với một hội nghị thượng đỉnh "vô ích".
vua nhan loi hen uoc voi chu tich trieu tien ong trump bi dap tra phu phang
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Ảnh: AFP

Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump đã hối thúc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sớm "hoàn thành thỏa thuận" hạt nhân, và kết với lời hẹn "sớm gặp lại!". Thông điệp được đăng tải vào ngày 17/11, chỉ vài giờ sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hoãn tập trận chung, hoạt động mà Triều Tiên cho rằng có ý nghĩa "chuẩn bị cho việc xâm lược".

Đáp lại lời nhắn này, ngày 18/11, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố được ký bởi Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan, với nội dung: Bình Nhưỡng không có hứng thú với một hội nghị thượng đỉnh "vô ích".

Tuyên bố của KCNA có đoạn: "Nếu thực sự muốn đối thoại với chúng tôi, Mỹ nên quyết định rút lại chính sách thù địch xem chúng tôi như kẻ thù".

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, cũng từ phía Triều Tiên, ông Kim Yong Chol, một quan chức ngoại giao có kinh nghiệm dày dạn trong đàm phán Mỹ - Triều khẳng định:

"Chúng tôi chẳng bị áp lực nào chi phối và không hề có ý định lại ngồi vào bàn đàm phán với phía Mỹ "mưu mô". Ông này cũng bày tỏ quan điểm rõ ràng: phi hạt nhân hóa sẽ chỉ được thực hiện với điều kiện trước hết là xây dựng lòng tin giữa Triều Tiên và Mỹ, cũng như đảm bảo "mọi mối đe dọa đối với an ninh và phát triển của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên được gỡ bỏ".

Cũng theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra phản hồi nào về tuyên bố của Triều Tiên, song theo một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, Washington đang "bỏ ngỏ cánh cửa" cho Bình Nhưỡng.

Vào ngày 18/11, trong cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Bangkok, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã kêu gọi Bắc Kinh thuyết phục Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán, quan chức quốc phòng kể trên cho biết.

*Xem thêm: Triều Tiên thử tên lửa

t/h
In bài viết

Truyền hình