Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự chung vào mùa đông để thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên, lãnh đạo quốc phòng hai nước hôm 17/11 cho biết.
my han tuyen bo hoan tap tran chung Triều Tiên tăng cường chỉ trích Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc sang Bình Nhưỡng
my han tuyen bo hoan tap tran chung Triều Tiên phóng tiếp 2 tên lửa, tuyên bố không đàm phán với Hàn Quốc
my han tuyen bo hoan tap tran chung Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn
my han tuyen bo hoan tap tran chung
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn thông báo hoãn tập trận quân sự chung. Ảnh: Reuters

"Tôi không xem đây là một sự nhượng bộ. Đây là một nỗ lực thiện chí ... để tạo hòa bình", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói trong buổi họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc tại Bangkok.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã công bố quyết định tại Bangkok, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 (ADMM-Plus).

Trước đó, hai nước đã lên kế hoạch thực hiện các cuộc tập trận chung vào cuối tháng này. Trong khi đó, Triều Tiên bày tỏ sự tức giận, phản đối các cuộc tập trận. Đồng thời cảnh báo về "hình phạt gây sốc" khiến Mỹ không thể đối phó nếu cuộc tập trận diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ông Esper đã nói rằng kế hoạch sắp tới có thể được điều chỉnh "tùy thuộc vào những gì ngoại giao yêu cầu".

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại Seoul hôm 15/11, ông Esper cũng cho biết: "Mục đích của các cuộc tập trận của chúng tôi không chỉ nhằm củng cố khả năng ngoại giao của hai bên mà còn cho phép và trao quyền cho nó. Vì vậy, chúng tôi vẫn linh hoạt về cách hỗ trợ các nhà ngoại giao của hai bên cũng như không đóng bất kỳ cánh cửa cho phép tiến bộ trên mặt trận ngoại giao".

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận quân sự của Seoul và Washington là một cuộc diễn tập cho một cuộc tấn công vào nước họ, mặc dù Mỹ - Hàn nói rằng bản chất của các cuộc tập trận là để tăng cường khả năng phòng thủ.

Triều Tiên đã nhiều lần đưa ra cảnh báo chống lại cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn như phóng tên lửa, đe dọa rằng họ sẽ tìm kiếm "một cách mới" thay vì tham gia nếu Seoul tiến hành một cuộc diễn tập như vậy.

Yonhap News

Truyền hình