Triều Tiên hôm 27/10 cho biết, không có tiến triển nào trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ, và sự thù địch có thể dẫn đến ma sát không đáng có, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).
Ông Kim Jong Un bất ngờ cưỡi bạch mã lên núi thiêng, sắp có quyết định mới Triều Tiên thử 'bệ phóng tên lửa siêu khủng': KCNA KCNA: Triều Tiên nghiêm túc cân nhắc tấn công phủ đầu nhằm vào đảo Guam
trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yangdok. Ảnh: KCNA.

Trong một tuyên bố của quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol, KCNA nhấn mạnh Mỹ sẽ phạm sai lầm khi bỏ qua thời hạn cuối năm được đưa ra nhờ mối quan hệ cá nhân gần gũi của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Reuters, ông Kim Jong Un đã đưa ra thời hạn cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Ông Kim Yong Chol là đàm phán viên tại Mỹ cho các cuộc thảo luận giữa hai nước trước khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và Kim Jong Un tại Việt Nam vào tháng 2 kết thúc trong thất bại.

Ông Kim Yong Chol cho biết Mỹ đã gây áp lực với Triều Tiên theo cách thức thô bạo và độc ác hơn, thay vì thực hiện lời kêu gọi của nước này, yêu cầu Washington nên áp dụng một cách tiếp cận mới. Ông nói thêm Mỹ đã kiên trì thúc đẩy các nước khác cùng áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.

Tuyên bố trích lời ông Kim Yong Chol bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên không phải áp dụng câu nói “có kẻ thù vĩnh viễn nhưng không có bạn bè vĩnh cửu”.

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) tới thăm Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở quận Yangdok. Ảnh: KCNA

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc bàn bạc về việc dỡ bỏ công trình do Seoul xây ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, một trong những biểu tượng về hợp tác giữa 2 nước – nơi lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã chỉ trích là “tồi tàn" và ví chúng là "một món lẩu không có đặc điểm quốc gia nào cả, và chúng được xây dựng giống như những chiếc lều tạm thời ở khu vực bị thiên tai hoặc các khu cách ly".

Ông yêu cầu tất cả các cấu trúc được Hàn Quốc xây dựng cần điều chỉnh lại để chúng "đáp ứng tình cảm và gu thẩm mỹ của chúng ta".

Tuyên bố ông Kim đưa ra trong chuyến thăm của tới Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yangdok Country mới được cải tạo diễn ra sau khi ông cưỡi một con ngựa trắng lên núi Paektu, một trong những địa điểm văn hóa và địa chất quan trọng nhất của Triều Tiên.

Ông Kim cũng cho biết Yangdok là một "sự tương phản nổi bật" đối với khu du lịch Núi Kumgang, dự án Triều Tiên đang đề nghị Hàn Quốc xóa bỏ.

Triều Tiên hôm 25/10 đã gửi thông báo tới Bộ Thống Nhất Hàn Quốc và tập đoàn Hyundai Asan Corp - đơn vị đứng sau việc thi công khu nghỉ dưỡng. Bình Nhưỡng đã yêu cầu dỡ bỏ công trình do Hàn Quốc xây dựng và đề xuất 2 bên bàn bạc thông qua văn bản.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ chuẩn bị một giải pháp cho dự án khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, vừa bảo vệ quyền lợi của Seoul trong khi cân nhắc tình hình quốc tế.

Nếu bị dỡ bỏ, công trình này sẽ được coi là bước lùi trong chiến dịch của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm hạ nhiệt quan hệ căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc nối lại các hoạt động hợp tác kinh tế.

Chương trình du lịch ở núi Kumgang là một trong những dự án hợp tác liên Triều quy mô lớn cùng với khu công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong, hiện cũng đã ngừng hoạt động./.

Xem thêm

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Trận đấu lịch sử 'ba không' giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Không có khán giả, không phóng viên, không bàn thắng - đó là những gì người ta nhớ mãi về trận đấu lịch sử giữa ...

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Video: Mỹ điều 2 máy bay do thám "khủng" áp sát bán đảo Triều Tiên

2 máy bay do thám E-8C của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản để thực ...

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán ...

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Triều Tiên tuyên bố thử thành công Pukguksong-3 - tên lửa có tầm bắn xa nhất từng thấy

Hôm 3/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng nước này thử tên lửa thành công hôm 2/10. Đó là Pukguksong-3, một tên ...

Truyền hình