Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:02 | 27/10/2019 GMT+7

Triều Tiên nhắc Mỹ về lời hẹn cuối năm

aa
Triều Tiên hôm 27/10 cho biết, không có tiến triển nào trong quan hệ Triều Tiên và Mỹ, và sự thù địch có thể dẫn đến ma sát không đáng có, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).
Ông Kim Jong Un bất ngờ cưỡi bạch mã lên núi thiêng, sắp có quyết định mới Triều Tiên thử 'bệ phóng tên lửa siêu khủng': KCNA KCNA: Triều Tiên nghiêm túc cân nhắc tấn công phủ đầu nhằm vào đảo Guam
trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yangdok. Ảnh: KCNA.

Trong một tuyên bố của quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol, KCNA nhấn mạnh Mỹ sẽ phạm sai lầm khi bỏ qua thời hạn cuối năm được đưa ra nhờ mối quan hệ cá nhân gần gũi của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo Reuters, ông Kim Jong Un đã đưa ra thời hạn cuối năm cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

Ông Kim Yong Chol là đàm phán viên tại Mỹ cho các cuộc thảo luận giữa hai nước trước khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và Kim Jong Un tại Việt Nam vào tháng 2 kết thúc trong thất bại.

Ông Kim Yong Chol cho biết Mỹ đã gây áp lực với Triều Tiên theo cách thức thô bạo và độc ác hơn, thay vì thực hiện lời kêu gọi của nước này, yêu cầu Washington nên áp dụng một cách tiếp cận mới. Ông nói thêm Mỹ đã kiên trì thúc đẩy các nước khác cùng áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên.

Tuyên bố trích lời ông Kim Yong Chol bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên không phải áp dụng câu nói “có kẻ thù vĩnh viễn nhưng không có bạn bè vĩnh cửu”.

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (áo trắng) tới thăm Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở quận Yangdok. Ảnh: KCNA

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên đã đề nghị Hàn Quốc bàn bạc về việc dỡ bỏ công trình do Seoul xây ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, một trong những biểu tượng về hợp tác giữa 2 nước – nơi lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã chỉ trích là “tồi tàn" và ví chúng là "một món lẩu không có đặc điểm quốc gia nào cả, và chúng được xây dựng giống như những chiếc lều tạm thời ở khu vực bị thiên tai hoặc các khu cách ly".

Ông yêu cầu tất cả các cấu trúc được Hàn Quốc xây dựng cần điều chỉnh lại để chúng "đáp ứng tình cảm và gu thẩm mỹ của chúng ta".

Tuyên bố ông Kim đưa ra trong chuyến thăm của tới Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Yangdok Country mới được cải tạo diễn ra sau khi ông cưỡi một con ngựa trắng lên núi Paektu, một trong những địa điểm văn hóa và địa chất quan trọng nhất của Triều Tiên.

Ông Kim cũng cho biết Yangdok là một "sự tương phản nổi bật" đối với khu du lịch Núi Kumgang, dự án Triều Tiên đang đề nghị Hàn Quốc xóa bỏ.

Triều Tiên hôm 25/10 đã gửi thông báo tới Bộ Thống Nhất Hàn Quốc và tập đoàn Hyundai Asan Corp - đơn vị đứng sau việc thi công khu nghỉ dưỡng. Bình Nhưỡng đã yêu cầu dỡ bỏ công trình do Hàn Quốc xây dựng và đề xuất 2 bên bàn bạc thông qua văn bản.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ chuẩn bị một giải pháp cho dự án khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, vừa bảo vệ quyền lợi của Seoul trong khi cân nhắc tình hình quốc tế.

Nếu bị dỡ bỏ, công trình này sẽ được coi là bước lùi trong chiến dịch của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm hạ nhiệt quan hệ căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc nối lại các hoạt động hợp tác kinh tế.

Chương trình du lịch ở núi Kumgang là một trong những dự án hợp tác liên Triều quy mô lớn cùng với khu công nghiệp tại thị trấn biên giới Kaesong, hiện cũng đã ngừng hoạt động./.

Xem thêm

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Trận đấu lịch sử 'ba không' giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Không có khán giả, không phóng viên, không bàn thắng - đó là những gì người ta nhớ mãi về trận đấu lịch sử giữa ...

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Video: Mỹ điều 2 máy bay do thám "khủng" áp sát bán đảo Triều Tiên

2 máy bay do thám E-8C của Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Kadena tại tỉnh Okinawa của Nhật Bản để thực ...

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Mịt mờ đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên

Hôm 6/10, Triều Tiên cho biết rằng, không có lý do nào để Mỹ đưa các kế hoạch thay thế cho các cuộc đàm phán ...

trieu tien nhac my khong quen loi hen cuoi nam kcna Triều Tiên tuyên bố thử thành công Pukguksong-3 - tên lửa có tầm bắn xa nhất từng thấy

Hôm 3/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng nước này thử tên lửa thành công hôm 2/10. Đó là Pukguksong-3, một tên ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình

Ngày 25/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2823, kêu gọi tăng cường truy cứu trách nhiệm đối với các hành vi phạm tội nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thực thi nhiệm vụ ngày càng gây nhiều quan ngại.
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela

Ngày 25/6, Liên hợp quốc bắt đầu huy động các nguồn lực cứu trợ và phối hợp với Chính phủ Venezuela cùng các đối tác nhân đạo để ứng phó tình trạng khẩn cấp sau trận động đất.
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.

Đọc nhiều

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động