Hôm 3/10, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng nước này thử tên lửa thành công hôm 2/10. Đó là Pukguksong-3, một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLMB) loại mới. Cuộc thử nghiệm diễn ra ở Vịnh Wonsan, Triều Tiên.
Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ Triều Tiên phóng tên lửa bay xa 330km, Hàn Quốc rối bời Video: Nga tập trận với tên lửa xuyên lục địa bắn xa 12.000 km ngày đêm không nghỉ
trieu tien thu thanh cong pukguksong 3 ten lua co tam ban xa nhat tung thay
Hình ảnh vụ thử tên lửa Pukguksong-3 hôm 2/10

Theo đó, các hình ảnh cho thấy đây thực sự là một vụ phóng dưới nước. Tuy nhiên, Triều Tiên đã không sử dụng tàu ngầm trong thử nghiệm này. Nó đã sử dụng một nền tảng phóng dưới nước vô hình. Tên lửa trông có vẻ tiên tiến hơn đáng kể so với Pukkuksong-1 SLBM và Pukguksong-2 phóng từ mặt đất.

Trong một hình ảnh khác có một con tàu gần đó có thể là một chiếc tàu kéo cho nền tảng. Trong quá trình phát triển SLBM mới, cách thực hành thử nghiệm đốt động cơ ban đầu này là bình thường: nó cho phép thử nghiệm động cơ mà không gây nguy hiểm cho tàu ngầm.

Hình ảnh công bố cho thấy quả đạn ứng dụng cơ cấu phóng lạnh, rời ống phóng thẳng đứng và vọt lên mặt biển nhờ tầng đẩy sơ tốc trước khi động cơ chính kích hoạt. Việc phóng tên lửa từ dưới lòng biển giúp Triều Tiên giữ bí mật tối đa đòn tấn công, khi các vệ tinh, hệ thống trinh sát của đối phương rất khó phát hiện tên lửa trước khi nó rời khỏi mặt nước.

Vụ bắn tên lửa Pukguksong-3 hôm 2/10 đánh dấu cuộc thử nghiệm tên lửa nhiên liệu rắn có tầm bắn xa nhất từng thấy ở Triều Tiên.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, Pukguksong-3 đã bay tới độ cao 910 km, với tầm bắn 450 km. Nó bay trên quỹ đạo đông nam, đáp xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ngoài khơi quận Shimane. Nếu được phóng trên quỹ đạo thông thường, tên lửa này sẽ có thể đạt tầm bắn tối đa khoảng 1.900 km, đủ để bay tới toàn lãnh thổ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chuyên gia Shin Jong-woo ở Diễn đàn An ninh Quốc phòng Hàn Quốc nhận định, Pukguksong-3 có vẻ lớn hơn, dài hơn so với các phiên bản trước, cũng không có các cánh lưới ở đuôi. Các cánh này thường xuất hiện trên bom và tên lửa thông thường để tăng độ chính xác, việc loại bỏ chúng trên Pukguksong-3 cho thấy tên lửa đã đạt độ ổn định đáng kể trong khi bay.

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng dự đoán Triều Tiên sẽ nỗ lực nâng cấp để Pukguksong-3 đạt tầm bắn tối thiểu 3.000 km. Nếu đạt được tầm bắn này, tên lửa được khai hỏa từ tàu ngầm ở Thái Bình Dương có thể vươn tới mục tiêu Mỹ ở Hawaii hoặc Alaska.

(Triều Tiên thử nghiệm Pukguksong-1 SLMB phóng thử thành công ngày 24/8/2016)

Pukguksong là dòng tên lửa đạn đạo hai tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn được Triều Tiên thử nghiệm từ cuối năm 2014. Phiên bản Pukguksong-1 SLMB phóng thử thành công ngày 24/8/2016, đạt tầm bắn 500 km và bay vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Nhật Bản. Giới chuyên gia ước tính Pukguksong-1 có tầm bắn khoảng 1.200 km, trong khi quân đội Hàn Quốc cho rằng phiên bản hoàn chỉnh trang bị trên tàu ngầm có thể vươn mục tiêu ở khoảng cách 2000-2500 km.

Sau đó, Triều Tiên phát triển phiên bản Pukguksong-2 phóng từ mặt đất, với tầm bắn lên 2000 km. Cả hai phiên bản Pukguksong đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và được đưa vào biên chế năm 2017.

trieu tien thu thanh cong pukguksong 3 ten lua co tam ban xa nhat tung thay

Pukguksong-3 lần đầu tiên hé lộ hình ảnh hồi tháng 8/2017, trong chuyến thăm của Kim Jong Un tới Viện Vật liệu hóa học. Sơ đồ cho tên lửa đã được nhìn thấy trên một poster tại cơ sở.

KCNA miêu tả “vụ bắn thử nghiệm tên lửa nhằm xác nhận các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật quan trọng của Pukguksong-3 và không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không có mặt trong buổi bắn thử nghiệm này.

The Diplomat nhận định, sự vắng mặt của ông Kim có thể nhằm giảm sự căng thẳng cho lần thử nghiệm này khi tiến trình đàm phán với Mỹ ngày 5/9 vẫn đang được tiến hành. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không bình luận về vụ thử tên lửa, ông cũng đã bỏ qua 11 lần thử tên lửa của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9.

trieu tien thu thanh cong pukguksong 3 ten lua co tam ban xa nhat tung thay Triều Tiên phóng tên lửa sau tuyên bố nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

Triều Tiên được cho đã phóng ít nhất một tên lửa chưa xác định chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ nối ...

trieu tien thu thanh cong pukguksong 3 ten lua co tam ban xa nhat tung thay Triều Tiên phóng tên lửa bay xa 330km, Hàn Quốc rối bời

Triều Tiên sáng nay 10/9 phóng 2 tên lửa tầm trung bay xa tới 330km về phía biển Nhật Bản. Điều đáng nói, vụ bắn ...

trieu tien thu thanh cong pukguksong 3 ten lua co tam ban xa nhat tung thay Video: Nga tập trận với tên lửa xuyên lục địa bắn xa 12.000 km ngày đêm không nghỉ

Ngày 5/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh tập trận chỉ huy đối với các tổ hợp tên ...

The Diplomat, Drive
In bài viết

Truyền hình