Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng đến núi Paekdu, ngọn núi cao nhất tại Triều Tiên. Theo thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), hành động này nhằm chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Triều Tiên "tự lực" hơn.
Bế tắc với Mỹ, ông Kim Jong Un ca ngợi tình hữu nghị bất diệt với Trung Quốc Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un?
ong kim jong un bat ngo cuoi bach ma len nui thieng sap co quyet dinh moi
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng đến núi Paekdu. Ảnh: Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cưỡi một con ngựa trắng đến núi Paekdu, ngọn núi cao nhất tại Triều Tiên. Đây cũng được coi là nơi sinh của người cha quá cố của ông.

Theo thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), hành động này nhằm chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ và kêu gọi Triều Tiên "tự lực" hơn.

Ông Kim Jong Un thường đến thăm ngọn núi Paekdu, được coi là một trong những nơi thiêng liêng nhất của Triều Tiên, trước khi đưa ra các quyết định quan trọng hoặc nước này có sự kiện chính trị và ngoại giao lớn. Và chuyến đi mới nhất đã nảy sinh suy đoán về việc liệu một quyết định lớn khác có thể được đưa ra hay không.

Nhà lãnh đạo "leo lên núi Paekdu, cưỡi một con ngựa trắng qua lớp tuyết đầu mùa", KCNA đưa tin và công bố một loạt hình ảnh ông Kim Jong Un cưỡi một con ngựa chạy lên ngọn núi phủ tuyết.

ong kim jong un bat ngo cuoi bach ma len nui thieng sap co quyet dinh moi
Ảnh: Yonhap

Ông Kim cũng đến thăm một khu du lịch đặc biệt đang được xây dựng ở hạt Samjiyon dưới chân núi và chỉ trích Mỹ đã ra lệnh trừng phạt và gây áp lực đối với Triều Tiên.

"Tình hình đất nước đang rất khó khăn do các lệnh trừng phạt và áp lực không ngừng của các thế lực thù địch, và có nhiều khó khăn và thử thách mà chúng tôi phải đối mặt", KCNA dẫn lời ông Kim jong Un. "Nỗi đau mà các thế lực thù địch do Mỹ lãnh đạo gây ra cho người dân Triều Tiên không còn là nỗi đau nữa, mà nó đã biến thành sự tức giận".

"Bất cứ khi nào kẻ thù cố gắng bóp nghẹt chúng tôi bằng chuỗi áp lực", đất nước nên nỗ lực nhiều hơn để "sống tốt dưới ngọn cờ tinh thần tự lực tuyệt vời để kẻ thù cảm thấy lo lắng", ông Kim nói.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn đối với các công nhân xây dựng vì đã xây dựng một "thành phố miền núi kiểu mẫu có một không hai trên thế giới" trong khi đất nước đang phải đối mặt với "tất cả những thử thách và khó khăn vào thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử".

Các quan chức cấp cao của Triều Tiên cũng đi cùng ông Kim Jong Un trong chuyến đi này, KCNA cho biết nhưng không thông tin chi tiết về người đi cùng ông Kim khi ông leo lên đỉnh Paekdu.

Chuyến thăm đỉnh Paekdu được thực hiện sau khi các cuộc đàm phán hạt nhân ở cấp độ làm việc của Triều Tiên với Mỹ thất bại ở Stockholm hồi đầu tháng này, với việc Bình Nhưỡng cáo buộc Washington đã không đưa ra một đề xuất mới.

Đó là cuộc gặp đầu tiên của hai bên kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump sụp đổ mà không có thỏa thuận tại Hà Nội vào tháng 2/2019.

ong kim jong un bat ngo cuoi bach ma len nui thieng sap co quyet dinh moi
Ông Kim cũng đến thăm một khu du lịch đặc biệt đang được xây dựng ở hạt Samjiyon dưới chân núi. Ảnh: Yonhap

Chuyến thăm đỉnh Paekdu trước đây của Kim là vào tháng 12/2017 trước khi quá trình hòa giải liên Triều bắt đầu vào năm 2018. Ông cũng đã đến thăm ngọn núi vào tháng 11/2014 ngay trước khi kết thúc thời gian để tang ba năm cho người cha quá cố của mình – ông Kim Jong Il. Vào tháng 2/2013, ông Kim cũng đã đến thăm ngọn núi này trước khi hành quyết người chú quyền lực một thời của mình là Jang Song-thaek.

"Chủ tịch Kim Jong Un đã có ​​những khoảnh khắc tuyệt vời khi thăm đỉnh núi Paekdu, tất cả các quan chức đi cùng anh ấy đều tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ có một hoạt động tuyệt vời để công bố với thế giới", KCNA nói.

Trong một bài báo khác sau đó trong ngày, KCNA đã lên án Seoul và Washington về các cuộc tập trận quân sự chung của họ, gọi đó là "sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng" chống lại Triều Tiên.

"Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo không chỉ một hoặc hai lần hành động chống lại Triều Tiên, chẳng hạn như các cuộc tập trận quân sự chung. Điều đó có thể thúc đẩy chúng tôi phải xem xét lại các hành động mà chúng tôi đã thực hiện", KCNA nói, dường như đề cập đến việc tạm dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên .

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên và xem những loại hành vi chống lại cam kết để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại", KCNA nói.

ong kim jong un bat ngo cuoi bach ma len nui thieng sap co quyet dinh moi Bế tắc với Mỹ, ông Kim Jong Un ca ngợi tình hữu nghị bất diệt với Trung Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên (6/10/1949-6/10/2019), nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên ...

ong kim jong un bat ngo cuoi bach ma len nui thieng sap co quyet dinh moi Tổng thống Trump muốn "Xin chào" ông Kim Jong Un ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới thăm khu phi quân sự (DMZ - Bàn Môn điếm) biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc, ...

ong kim jong un bat ngo cuoi bach ma len nui thieng sap co quyet dinh moi Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un?

Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào cuối tuần này và có thể sẽ có mặt ở Bàn Môn Điếm (khu ...

Yonhap

Truyền hình