Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
15:18 | 16/03/2026 GMT+7

3.300 trẻ khuyết tật ở Việt Nam được Zhi Shan Foundation hỗ trợ phẫu thuật miễn phí trong 25 năm

aa
Zhi Shan Foundation cho biết sau 25 năm triển khai Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" tại miền Trung Việt Nam, đã có 3.343 trẻ em khuyết tật được hỗ trợ khám, phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu hoàn toàn miễn phí.
Zhi Shan Foundation mở rộng chuỗi hỗ trợ y tế và chăm sóc cho trẻ em, bà mẹ có hoàn cảnh khó khăn
Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Theo thông tin từ tổ chức này, trong số các trường hợp được hỗ trợ có em Phùng Văn Bảo (sinh năm 2019, Nghệ An). Tháng 10/2024, Bảo được phẫu thuật miễn phí sau khi được chẩn đoán mắc chứng tràn dịch màng tinh hoàn - bệnh lý cần can thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ em không có khả năng chi trả chi phí phẫu thuật.

Zhi Shan Foundation Hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tương tác – Phục hồi chức năng, trang bị các thiết bị, đồ chơi và sách chuyên biệt, tạo môi trường can thiệp sớm, giúp trẻ tự kỷ, trẻ rối loạn phát triển và chậm ngôn ngữ có thêm cơ hội hòa nhập và phát triển toàn diện.
Zhi Shan Foundation hỗ trợ xây dựng Trung tâm Tương tác - Phục hồi chức năng tại Nghệ An. (Ảnh: Zhi Shan Foundation)

Tại Hà Tĩnh, em Đăng Khoa - một trẻ tự kỷ sống cùng ông bà nội - hiện tham gia chương trình can thiệp tại Trung tâm tương tác - phục hồi chức năng do Zhi Shan Foundation tài trợ. Hàng ngày, ông bà em, đều đã ngoài 70 tuổi, đưa cháu đi gần 50 km bằng xe máy để đến trung tâm trị liệu. Sau hơn một năm can thiệp, Khoa đã biết đọc, biết viết và có thể giao tiếp tốt hơn.

Dự án "Phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật" của Zhi Shan Foundation bắt đầu từ năm 1998, khi tổ chức biết đến trường hợp em Đỗ Đức Duyên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (cũ) - một trẻ sơ sinh mang khuyết tật bẩm sinh. Sau quá trình hội chẩn tại Việt Nam, tổ chức đã tài trợ chi phí và đưa em sang Đài Loan (Trung Quốc) phẫu thuật khi mới vài tháng tuổi.

Sự kiện này thu hút sự quan tâm và quyên góp của nhiều người dân tại Đài Loan. Nguồn kinh phí huy động được đã hỗ trợ điều trị cho em Duyên, đồng thời góp phần hình thành nguồn tài chính để duy trì và mở rộng dự án tại Việt Nam.

Sau khi phẫu thuật và trở về nước, gia đình em tiếp tục nhận được hỗ trợ của tổ chức, gồm hỗ trợ nhà ở tại thị xã Quảng Trị, chăm sóc dinh dưỡng, nhu yếu phẩm và học bổng cho hai người chị của em.

Năm 2000, dự án chính thức được triển khai tại Quảng Trị và sau đó mở rộng ra các tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế), Quảng Bình (nay là tỉnh Quảng Trị), Hà Tĩnh, Quảng Ngãi và Nghệ An. Mỗi năm, khoảng 150-210 trẻ em dưới 18 tuổi mắc các khuyết tật về vận động, tiết niệu hoặc tiêu hóa được khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí.

Đến năm 2021, tổ chức tiếp tục mở rộng hoạt động thông qua việc tài trợ xây dựng ba Trung tâm tương tác - phục hồi chức năng tại Huế, Hà Tĩnh và Nghệ An nhằm hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển và trẻ tự kỷ.

Sau 25 năm triển khai, dự án đã trở thành một chương trình hỗ trợ y tế - xã hội được duy trì thường xuyên tại nhiều tỉnh miền Trung, góp phần giúp trẻ khuyết tật và trẻ rối loạn phát triển có thêm cơ hội điều trị và phục hồi chức năng.

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Dự án Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Tiếp tục “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” cho trẻ khuyết tật ở Điện Biên

Từ ngày 8-12/6, Chương trình “Hành trình gieo mầm xanh hy vọng” phẫu thuật trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2026 diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 370 trẻ em mắc các dạng khuyết tật được hỗ trợ để khám, hội chẩn, điều trị và phẫu thuật.
355 học sinh khó khăn tại Hà Tĩnh nhận học bổng Zhi Shan

355 học sinh khó khăn tại Hà Tĩnh nhận học bổng Zhi Shan

Trong hai ngày 28-29/4, Tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương tổ chức trao học bổng đợt 1 năm 2026 cho 355 học sinh khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 310 triệu đồng.
Zhi Shan Foundation trao tặng 261 tủ sách tại Nghệ An

Zhi Shan Foundation trao tặng 261 tủ sách tại Nghệ An

Trong hai ngày 13-14/4, tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An và các địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 2 thư viện thân thiện và 261 tủ sách lớp học cho các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Các tin bài khác

Những người lính “trở về” từ ký ức trên đất bạn

Những người lính “trở về” từ ký ức trên đất bạn

Nhiều cuộc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam trên đất Campuchia không bắt đầu từ bản đồ hay hồ sơ quân sự mà chính từ ký ức của những người dân địa phương. Sau nhiều thập kỷ, những ký ức ấy vẫn âm thầm dẫn đường, giúp đưa các liệt sĩ trở về Tổ quốc và tiếp tục bồi đắp nghĩa tình giữa nhân dân hai nước.
Nghệ An đặt mục tiêu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ mùa khô 2026-2027

Nghệ An đặt mục tiêu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ mùa khô 2026-2027

Mùa khô 2026-2027 và năm 2027, tỉnh Nghệ An phấn đấu quy tập 180 hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước, đồng thời hoàn thành việc lấy mẫu hài cốt chưa xác định danh tính trong tháng 10/2026, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM

Khám sức khỏe miễn phí cho người dân vùng căn cứ cách mạng TP.HCM

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), TP.HCM triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí tại các vùng căn cứ cách mạng, ưu tiên người có công, gia đình chính sách và các nhóm yếu thế, góp phần đưa dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân.
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá đầy đủ nỗ lực phòng chống lao động cưỡng bức

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định quyết định của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa từ các nền kinh tế bị điều tra theo Mục 301 chưa phản ánh đầy đủ những nỗ lực của Việt Nam trong phòng ngừa, giảm thiểu và xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ và giao lưu với đoàn Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và Thú y Bucharest (Rumani) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hoạt động góp phần tăng cường kết nối giữa các cơ sở giáo dục, các cựu lưu học sinh và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

Liên hoan Thiếu nhi Việt Nam - Lào - Campuchia: Thắt chặt tình đoàn kết qua những trải nghiệm ý nghĩa

120 đại biểu thiếu nhi Việt Nam-Lào-Campuchia đã tham dự Liên hoan thiếu nhi 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ 8, năm 2026 với chủ đề “Vòng tay bè bạn”, khai mạc sáng 28/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động