Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:28 | 10/09/2019 GMT+7

Triệu tập 191 người tới phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

aa
191 người bao gồm phụ huynh và người làm chứng sẽ được triệu tập tới phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị can liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang vào ngày 19/9 tới.
Ngày 16/9 xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La Danh tính 5 lãnh đạo tỉnh Hòa Bình có con được nâng điểm thi Sau bê bối gian lận điểm thi, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Hà Giang, Sơn La giảm gần 20%

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang cho biết, ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" và tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" đối với 5 bị can: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 18/9 và kéo dài trong 2 ngày, được xét xử công khai tại trụ sở TAND tỉnh Hà Giang.

TAND tỉnh Hà Giang triệu tập 191 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (gồm cả lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang).

trieu tap 191 nguoi toi phien toa xu vu gian lan diem thi o ha giang
2 cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông (trái) và Triệu Thị Chính

Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã nỗ lực triển khai các lực lượng, biện pháp chủ động nắm tình hình và khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Kết luận của Công an tỉnh Hà Giang nêu rõ, các bị can: Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang), Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang), Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc GD&ĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định được 210 người là bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm. Căn cứ lời khai của những người liên quan, Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý phù hợp, tùy theo tính chất, mức độ, đối với những phụ huynh có con được nâng điểm thi tại kì thi THPT gia năm 2018.

Trước đó, ngày 23/8/2019, TAND tỉnh Hà Giang thụ lý lại hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị can: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương bị VKSND tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự 2015; Triệu Thị Chính bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 358, Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 366, Bộ luật Hình sự 2015.

trieu tap 191 nguoi toi phien toa xu vu gian lan diem thi o ha giang Xử lý 210 phụ huynh liên quan vụ gian lận thi ở Hà Giang

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đề xuất xử lý 210 phụ huynh là bố, mẹ của 107 thí sinh ...

trieu tap 191 nguoi toi phien toa xu vu gian lan diem thi o ha giang Chủ tịch Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang

Ông Đặng Quốc Khánh giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020 thay ông Triệu Tài Vinh vừa được điều động làm ...

trieu tap 191 nguoi toi phien toa xu vu gian lan diem thi o ha giang Dính gian lận, thi THPT quốc gia 2019 ở Hà Giang có gì mới?

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, đã có báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về công tác ...

trieu tap 191 nguoi toi phien toa xu vu gian lan diem thi o ha giang Gian lận thi cử tại Hà Giang: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Liên quan đến vụ gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang vừa ra quyết ...

Minh Tuệ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

Tại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến phản bác mọi lời khai của cấp dưới, nói rằng ông này chỉ nhờ xem điểm, không chỉ đạo việc nâng điểm cho các thí sinh.
Bộ Công an sẽ điều tra dấu hiệu gian lận thi cử Hà Giang trước năm 2018

Bộ Công an sẽ điều tra dấu hiệu gian lận thi cử Hà Giang trước năm 2018

Theo đại diện Bộ Công an, Bộ và các đơn vị liên quan đã làm nghiêm vụ thi cử năm 2018, 2019. Vì vậy, nếu các năm trước đó có dấu hiệu gian lận thi cử, Bộ cũng sẽ điều tra xử lý.
Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang bị kỷ luật thế nào trong vụ nâng điểm?

Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang bị kỷ luật thế nào trong vụ nâng điểm?

Bà Nguyễn Thị Nga - chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang, vừa bị kỷ luật vì đã nhờ nâng điểm cho người thân trong vụ gian lận điểm thi năm 2018 tại địa phương này. Được biết, bà Nga là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.  

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sĩ) đã cùng nhau thực hiện một video clip để gửi đến người dân Việt Nam những lời chúc Năm Mới.
Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động