Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:02 | 22/05/2020 GMT+7

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

aa
Tại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến phản bác mọi lời khai của cấp dưới, nói rằng ông này chỉ nhờ xem điểm, không chỉ đạo việc nâng điểm cho các thí sinh.
xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Cao nhất 10 năm tù
xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (20/5): Chưa tìm ra người nhờ nâng điểm thi ở vụ gian lận điểm thi tại Hoà Bình

Ngày 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi tại địa phương này trong kỳ thi THPT 2017-2018. Có 12 bị cáo bị xét xử về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La và Nguyễn Thị Hồng Nga - cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La bị cáo buộc câu kết nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem
Ông Yến tại phiên tòa sáng 22/5 (Ảnh: Phạm Dự/VnExpress)

Trả lời xét hỏi tại toà, ông Yến nói lời khai của cấp dưới cũng như nhiều tình tiết trong cáo trạng là "không chính xác". Ông này khẳng định không nhờ nâng điểm, chỉ dặn bà Nga xem điểm giúp 13 thí sinh mà ông nhận thông tin từ cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức.

Ông Yến cho biết chỉ nhận được thông báo của Cơ quan An ninh điều tra rằng 13 trường hợp này đều bị giảm điểm sau khi có kết quả chấm thẩm định.

Bị cáo phủ nhận nói với bà Nga về kế hoạch sửa bài, nâng điểm thi. Ông Yến nói rằng không biết việc bà Nga sắp xếp lại bài thi trong túi đựng bài thi trắc nghiệm, cũng không tạo điều kiện cho cấp dưới sửa điểm thi.

Cựu lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La chỉ thừa nhận thiếu sót duy nhất trong việc đóng, mở niêm phong túi đựng bài thi. Cụ thể, ông chỉ lập 1 biên bản trong khi quy định phải lập biên bản đóng, mở niêm phong riêng biệt. Về việc này, ông Yến khẳng định không có mục đích tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Theo ông Yến, sau khi được tin Bộ GD-ĐT về kiểm tra, ngày 18/7/2018, ông có gọi bà Nga đến nhà và yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình chấm thi để báo cáo khi đoàn kiểm tra yêu cầu. Lo bị mất dữ liệu, ông chỉ đạo bà Nga sao chép ra đĩa CD. Khi đoàn của Bộ lên kiểm tra, mọi dữ liệu ở máy tính cơ quan còn nguyên nên ông Yến liền mang các đĩa CD này đi tiêu huỷ.

"Tại sao bị cáo lại ra nghĩa trang tiêu huỷ mà không phải là ở nơi khác", HĐXX ngắt lời. Ông Yến khai những dữ liệu này nếu lộ ra sẽ không tốt, trên đường đi làm về có qua nghĩa trang nên "tiện thể ghé vào tiêu huỷ luôn", theo VnExpress.

Cấp dưới của bị cáo khai gì?

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa sáng 22/5 (Ảnh: Hoàng Lam/Zing)

Lời khai của bị cáo Nga lại trái ngược với những gì ông Yến nói trước toà. Bà Nga cho biết tại kỳ thi THPT 2018, bà và các thành viên trong tổ trắc nghiệm được ông Yến phân công nhiệm vụ. Trước kỳ thi, ông Yến gọi bà sang phòng làm việc trao đổi việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo Nga khẳng định chính ông Yến là người đưa danh sách 13 thí sinh để nhờ nâng điểm. Ông Yến cũng chỉ đạo toàn bộ tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Theo quy định, bài thi sau khi được quét phải niêm phong lại ngay trước sự chứng kiến của các bên liên quan, song ông Yến chỉ đạo không làm việc này để tạo điều kiện cho việc rút phiếu trả lời, sửa đáp án. Bà Nga còn cho biết ông Yến đã trực tiếp chỉ đạo giám sát niêm phong cũng như lập các biên bản niêm phong.

Về việc xoá dữ liệu trên máy tính, trả lời chủ toạ, bà Nga khẳng định ông Yến chỉ đạo tìm phần mềm xoá toàn bộ thùng rác trên máy tính vì lo sợ ảnh quét bài thi ban đầu có thể được phục hồi. Trước khi xoá theo chỉ đạo, bà Nga có sao chép dữ liệu bài thi ra 16 đĩa CD.

Có quan điểm tương tự, các bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng) đều cho rằng lời khai của bà Nga là đúng. Các bị cáo nói rằng ông Yến có "tiếp tay" để các bị cáo thực hiện sai phạm.

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Kỷ luật vợ ông Triệu Tài Vinh cùng hàng loạt cán bộ chủ chốt do gian lận điểm thi

Ngoài vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Phó Bí thư tỉnh Hà Giang còn có Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Phó GĐ Công an ...

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm 4 đối tượng

Liên quan đến vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định ...

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem 15 bị can bị truy tố trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Ngày 23/10, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận thi cử ở tỉnh Hòa ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân Lào

Khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân Lào

Từ ngày 12-13/10, tại huyện Sop Bao, tỉnh Houaphanh, Lào diễn ra hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới huyện Sop Bao. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Giao lưu Hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ hai.
Dành 20 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ nhân dân Sơn La, Điện Biên ổn định sau mưa lũ

Dành 20 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ nhân dân Sơn La, Điện Biên ổn định sau mưa lũ

Đây là nội dung được nêu trong Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 8/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại 2 tỉnh Sơn La, Điện Biên.
Hỗ trợ người dân Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Hỗ trợ người dân Điện Biên, Sơn La khắc phục hậu quả mưa lũ

Thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân bị mất, gia đình bị thiệt hại tài sản sau mưa lũ; hỗ trợ kinh phí, nhu yếu phẩm thiết yếu, nơi ở tạm... là những hành động thiết thực, kịp thời của chính quyền, các bộ, ngành... đối với bà con nhân dân các tỉnh Điện Biên, Sơn La bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động