Tại phiên toà xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Xuân Yến phản bác mọi lời khai của cấp dưới, nói rằng ông này chỉ nhờ xem điểm, không chỉ đạo việc nâng điểm cho các thí sinh.
xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Tuyên án vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Cao nhất 10 năm tù
xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Tin pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (20/5): Chưa tìm ra người nhờ nâng điểm thi ở vụ gian lận điểm thi tại Hoà Bình

Ngày 22/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi tại địa phương này trong kỳ thi THPT 2017-2018. Có 12 bị cáo bị xét xử về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, Nhận hối lộ và Đưa hối lộ.

Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La và Nguyễn Thị Hồng Nga - cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La bị cáo buộc câu kết nâng điểm cho 44 thí sinh.

Cựu lãnh đạo sở phủ nhận chỉ đạo nâng điểm

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem
Ông Yến tại phiên tòa sáng 22/5 (Ảnh: Phạm Dự/VnExpress)

Trả lời xét hỏi tại toà, ông Yến nói lời khai của cấp dưới cũng như nhiều tình tiết trong cáo trạng là "không chính xác". Ông này khẳng định không nhờ nâng điểm, chỉ dặn bà Nga xem điểm giúp 13 thí sinh mà ông nhận thông tin từ cựu Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức.

Ông Yến cho biết chỉ nhận được thông báo của Cơ quan An ninh điều tra rằng 13 trường hợp này đều bị giảm điểm sau khi có kết quả chấm thẩm định.

Bị cáo phủ nhận nói với bà Nga về kế hoạch sửa bài, nâng điểm thi. Ông Yến nói rằng không biết việc bà Nga sắp xếp lại bài thi trong túi đựng bài thi trắc nghiệm, cũng không tạo điều kiện cho cấp dưới sửa điểm thi.

Cựu lãnh đạo Sở GD-ĐT Sơn La chỉ thừa nhận thiếu sót duy nhất trong việc đóng, mở niêm phong túi đựng bài thi. Cụ thể, ông chỉ lập 1 biên bản trong khi quy định phải lập biên bản đóng, mở niêm phong riêng biệt. Về việc này, ông Yến khẳng định không có mục đích tạo điều kiện cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Theo ông Yến, sau khi được tin Bộ GD-ĐT về kiểm tra, ngày 18/7/2018, ông có gọi bà Nga đến nhà và yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình chấm thi để báo cáo khi đoàn kiểm tra yêu cầu. Lo bị mất dữ liệu, ông chỉ đạo bà Nga sao chép ra đĩa CD. Khi đoàn của Bộ lên kiểm tra, mọi dữ liệu ở máy tính cơ quan còn nguyên nên ông Yến liền mang các đĩa CD này đi tiêu huỷ.

"Tại sao bị cáo lại ra nghĩa trang tiêu huỷ mà không phải là ở nơi khác", HĐXX ngắt lời. Ông Yến khai những dữ liệu này nếu lộ ra sẽ không tốt, trên đường đi làm về có qua nghĩa trang nên "tiện thể ghé vào tiêu huỷ luôn", theo VnExpress.

Cấp dưới của bị cáo khai gì?

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa sáng 22/5 (Ảnh: Hoàng Lam/Zing)

Lời khai của bị cáo Nga lại trái ngược với những gì ông Yến nói trước toà. Bà Nga cho biết tại kỳ thi THPT 2018, bà và các thành viên trong tổ trắc nghiệm được ông Yến phân công nhiệm vụ. Trước kỳ thi, ông Yến gọi bà sang phòng làm việc trao đổi việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm.

Bị cáo Nga khẳng định chính ông Yến là người đưa danh sách 13 thí sinh để nhờ nâng điểm. Ông Yến cũng chỉ đạo toàn bộ tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Theo quy định, bài thi sau khi được quét phải niêm phong lại ngay trước sự chứng kiến của các bên liên quan, song ông Yến chỉ đạo không làm việc này để tạo điều kiện cho việc rút phiếu trả lời, sửa đáp án. Bà Nga còn cho biết ông Yến đã trực tiếp chỉ đạo giám sát niêm phong cũng như lập các biên bản niêm phong.

Về việc xoá dữ liệu trên máy tính, trả lời chủ toạ, bà Nga khẳng định ông Yến chỉ đạo tìm phần mềm xoá toàn bộ thùng rác trên máy tính vì lo sợ ảnh quét bài thi ban đầu có thể được phục hồi. Trước khi xoá theo chỉ đạo, bà Nga có sao chép dữ liệu bài thi ra 16 đĩa CD.

Có quan điểm tương tự, các bị cáo Đặng Hữu Thuỷ (cựu Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng) đều cho rằng lời khai của bà Nga là đúng. Các bị cáo nói rằng ông Yến có "tiếp tay" để các bị cáo thực hiện sai phạm.

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Kỷ luật vợ ông Triệu Tài Vinh cùng hàng loạt cán bộ chủ chốt do gian lận điểm thi

Ngoài vợ ông Triệu Tài Vinh, nguyên Phó Bí thư tỉnh Hà Giang còn có Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Phó GĐ Công an ...

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem Gian lận điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm 4 đối tượng

Liên quan đến vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định ...

xu vu gian lan diem thi o son la cuu lanh dao so phu nhan chi dao nang diem 15 bị can bị truy tố trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình

Ngày 23/10, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận thi cử ở tỉnh Hòa ...

In bài viết

Truyền hình