Theo yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang, tất cả các cán bộ, đảng viên có con em được nâng điểm trong vụ tiêu cực điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 phải giải trình.
Bộ trưởng Công an: Củng cố chứng cứ "đưa nhận tiền" trong vụ nâng điểm thi Gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can Mâu thuẫn trong lời khai của Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La
co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh
Kết quả rà soát, kiểm tra kết quả thi THPT năm 2018 tại Hà Giang được công bố hồi tháng 7/2018

Liên quan đến việc có con em được nâng điểm trong vụ tiêu cực điểm thi THPT quốc gia 2018, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang đã có văn bản yêu cầu các cán bộ, đảng viên giải trình sự việc - theo VietNamNet.

Ngoài ra, xem xét trách nhiệm của Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 đối với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng thời, xem xét trách nhiệm, yêu cầu giải trình đối với nguyên GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử. Ông Sử là Chủ tịch Hội đồng kỳ thi THPT quốc gia THPT năm 2018 tại Hà Giang, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Các cán bộ, cá nhân có vai trò tham mưu Ban chỉ đạo - Hội đồng thi cũng phải giải trình đối với Đảng ủy, chi ủy đảng nơi đảng viên đó đang công tác.

Việc giải trình, xem xét trách nhiệm đối với các đảng viên nói trên sẽ được phân cấp theo quy định, quy tắc tổ chức Đảng.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang nhấn mạnh: "Đây là chỉ đạo nghiêm túc, sát sao của Ban Thường vụ tỉnh ủy đối với các cán bộ, đảng viên có con em được nâng điểm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc sẽ có hướng xử lý tiếp theo".

Được biết, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 13 người, đứng đầu Ban Thường vụ là ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy. Ông Triệu Tài Vinh cũng là phụ huynh của em T.T.M - thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Cũng liên quan tới vụ việc, Công an tỉnh Hà Giang vừa có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong khi đó, ông Hầu Minh Lợi, Chánh văn phòng tỉnh ủy Hà Giang cho biết: Tỉnh ủy Hà Giang đã có các văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh
Xử lý nghiêm các vụ việc gian lận điểm thi nhằm mang lại công bằng cho tất cả các thí sinh. Ảnh minh hoạ.

Khi được hỏi, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang Lê Quang Triều thẳng thắn chia sẻ: Dưới góc nhìn cá nhân ông, vụ tiêu cực điểm thi tại Hà Giang là "chưa có trong tiền lệ từ trước đến nay".

Viện dẫn quy định 19 điều Đảng viên không được làm theo Điều lệ Đảng, ông Triều khẳng định việc xem xét trách nhiệm đối với các cán bộ, Đảng viên có con em liên quan đến vụ việc này là việc nên làm để "đảm bảo tính công bằng, dân chủ và sự nghiêm minh trước pháp luật".

Theo nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Hà Giang, tất cả các phụ huynh nói trên đều phải làm bản giải trình. Việc giải trình này tuân theo sự quản lý, chỉ đạo và được phân cấp theo quy định. Đảng viên giữ trọng trách người đứng đầu sẽ phải giải trình với cơ quan, tổ chức Đảng mà mình đang sinh hoạt.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019,Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Hà Giang sẽ là ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 5.180 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, 4.879 thí sinh chính thức; 301 thí sinh tự do; dự kiến tổ chức 20 điểm thi với 224 phòng thi.

Năm nay, Hà Giang có 2 trường ĐH phối hợp cùng Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên), ĐH Điện Lực. Học viện Kỹ thuật quân sự sẽ chấm bài thi trắc nghiệm cho Hà Giang.

Phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm tại Hà Giang là những ai?

Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm có con Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang (đã bị truy tố). Thí sinh này ban đầu có tổng điểm trên 28 nhưng bị giảm đến hơn chục điểm sau khi chấm thẩm định.

Một thí sinh khác là con của một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Vị Xuyên được nâng lên đến 8-9 điểm ở các tổ hợp xét tuyển. Điểm thi công bố trước của thí sinh này là 20,15 - 22,85 điểm theo từng tổ hợp nhưng sau chấm thẩm định chỉ còn 11,95 - 14,25 điểm.

Có thí sinh là cháu ruột của vợ ông Vũ Trọng Lương - nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Giang - người đã bị khởi tố. Phụ huynh của thí sinh cũng là cán bộ ngành giáo dục tỉnh Hà Giang, từng có điểm thi khối A đứng thứ ba toàn quốc với 28,6 điểm, khối B đạt 28,85, lọt vào tốp đầu toàn quốc của tổ hợp xét tuyển này. Nhưng sau khi chấm thẩm định, điểm số từng môn của thí sinh đều giảm từ 2 - 3 điểm, tổng điểm khối A và B đều giảm 9 - 10 điểm.

Một thí sinh khác là con của một Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang. Con gái của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang có điểm số 26; nhưng lại giảm xuống còn hơn 24 điểm khi chấm lại.

Theo kết quả điều tra và chấm thẩm định bài thi ở Hà Giang năm 2018, có 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm thấp hơn so với lần chấm trước, trong đó có thí sinh có tổng điểm khi chấm thẩm định thấp hơn 20 - 29,95 điểm.

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi

Phát biểu trước Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh 51 thí sinh gian lận thi THPT quốc gia 2018 vẫn tiếp tục học đại học

Điểm chấm thẩm định của 51 thí sinh dính gian lận thi THPT quốc gia 2018 đủ điểm trúng tuyển nên vẫn được tiếp tục ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT xử lý gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang

Thủ tướng vừa ra công văn yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu, báo cáo và xử lý vụ việc gian lận thi THPT quốc gia ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Gian lận thi THPT quốc gia: Nói không biết con mình được nâng điểm là vô lý!

TS Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Mekong đã phân tích thông qua tỉ lệ xác xuất và khẳng định, ...

In bài viết

Truyền hình