Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:22 | 11/06/2019 GMT+7

Có con được nâng điểm, cán bộ, đảng viên tỉnh Hà Giang phải giải trình

aa
Theo yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang, tất cả các cán bộ, đảng viên có con em được nâng điểm trong vụ tiêu cực điểm thi kỳ thi THPT quốc gia 2018 phải giải trình.
Bộ trưởng Công an: Củng cố chứng cứ "đưa nhận tiền" trong vụ nâng điểm thi Gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can Mâu thuẫn trong lời khai của Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La
co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh
Kết quả rà soát, kiểm tra kết quả thi THPT năm 2018 tại Hà Giang được công bố hồi tháng 7/2018

Liên quan đến việc có con em được nâng điểm trong vụ tiêu cực điểm thi THPT quốc gia 2018, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang đã có văn bản yêu cầu các cán bộ, đảng viên giải trình sự việc - theo VietNamNet.

Ngoài ra, xem xét trách nhiệm của Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 đối với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng thời, xem xét trách nhiệm, yêu cầu giải trình đối với nguyên GĐ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử. Ông Sử là Chủ tịch Hội đồng kỳ thi THPT quốc gia THPT năm 2018 tại Hà Giang, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Các cán bộ, cá nhân có vai trò tham mưu Ban chỉ đạo - Hội đồng thi cũng phải giải trình đối với Đảng ủy, chi ủy đảng nơi đảng viên đó đang công tác.

Việc giải trình, xem xét trách nhiệm đối với các đảng viên nói trên sẽ được phân cấp theo quy định, quy tắc tổ chức Đảng.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Giang nhấn mạnh: "Đây là chỉ đạo nghiêm túc, sát sao của Ban Thường vụ tỉnh ủy đối với các cán bộ, đảng viên có con em được nâng điểm. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc sẽ có hướng xử lý tiếp theo".

Được biết, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015 - 2020 gồm 13 người, đứng đầu Ban Thường vụ là ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy. Ông Triệu Tài Vinh cũng là phụ huynh của em T.T.M - thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Cũng liên quan tới vụ việc, Công an tỉnh Hà Giang vừa có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong khi đó, ông Hầu Minh Lợi, Chánh văn phòng tỉnh ủy Hà Giang cho biết: Tỉnh ủy Hà Giang đã có các văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh
Xử lý nghiêm các vụ việc gian lận điểm thi nhằm mang lại công bằng cho tất cả các thí sinh. Ảnh minh hoạ.

Khi được hỏi, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Giang Lê Quang Triều thẳng thắn chia sẻ: Dưới góc nhìn cá nhân ông, vụ tiêu cực điểm thi tại Hà Giang là "chưa có trong tiền lệ từ trước đến nay".

Viện dẫn quy định 19 điều Đảng viên không được làm theo Điều lệ Đảng, ông Triều khẳng định việc xem xét trách nhiệm đối với các cán bộ, Đảng viên có con em liên quan đến vụ việc này là việc nên làm để "đảm bảo tính công bằng, dân chủ và sự nghiêm minh trước pháp luật".

Theo nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Hà Giang, tất cả các phụ huynh nói trên đều phải làm bản giải trình. Việc giải trình này tuân theo sự quản lý, chỉ đạo và được phân cấp theo quy định. Đảng viên giữ trọng trách người đứng đầu sẽ phải giải trình với cơ quan, tổ chức Đảng mà mình đang sinh hoạt.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019,Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh Hà Giang sẽ là ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có 5.180 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, 4.879 thí sinh chính thức; 301 thí sinh tự do; dự kiến tổ chức 20 điểm thi với 224 phòng thi.

Năm nay, Hà Giang có 2 trường ĐH phối hợp cùng Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên), ĐH Điện Lực. Học viện Kỹ thuật quân sự sẽ chấm bài thi trắc nghiệm cho Hà Giang.

Phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm tại Hà Giang là những ai?

Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm có con Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang (đã bị truy tố). Thí sinh này ban đầu có tổng điểm trên 28 nhưng bị giảm đến hơn chục điểm sau khi chấm thẩm định.

Một thí sinh khác là con của một lãnh đạo Phòng GD-ĐT Vị Xuyên được nâng lên đến 8-9 điểm ở các tổ hợp xét tuyển. Điểm thi công bố trước của thí sinh này là 20,15 - 22,85 điểm theo từng tổ hợp nhưng sau chấm thẩm định chỉ còn 11,95 - 14,25 điểm.

Có thí sinh là cháu ruột của vợ ông Vũ Trọng Lương - nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT Hà Giang - người đã bị khởi tố. Phụ huynh của thí sinh cũng là cán bộ ngành giáo dục tỉnh Hà Giang, từng có điểm thi khối A đứng thứ ba toàn quốc với 28,6 điểm, khối B đạt 28,85, lọt vào tốp đầu toàn quốc của tổ hợp xét tuyển này. Nhưng sau khi chấm thẩm định, điểm số từng môn của thí sinh đều giảm từ 2 - 3 điểm, tổng điểm khối A và B đều giảm 9 - 10 điểm.

Một thí sinh khác là con của một Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang. Con gái của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang có điểm số 26; nhưng lại giảm xuống còn hơn 24 điểm khi chấm lại.

Theo kết quả điều tra và chấm thẩm định bài thi ở Hà Giang năm 2018, có 330 bài thi của 114 thí sinh có điểm thấp hơn so với lần chấm trước, trong đó có thí sinh có tổng điểm khi chấm thẩm định thấp hơn 20 - 29,95 điểm.

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi

Phát biểu trước Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh 51 thí sinh gian lận thi THPT quốc gia 2018 vẫn tiếp tục học đại học

Điểm chấm thẩm định của 51 thí sinh dính gian lận thi THPT quốc gia 2018 đủ điểm trúng tuyển nên vẫn được tiếp tục ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT xử lý gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang

Thủ tướng vừa ra công văn yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu, báo cáo và xử lý vụ việc gian lận thi THPT quốc gia ...

co con duoc nang diem can bo dang vien tinh ha giang phai giai trinh Gian lận thi THPT quốc gia: Nói không biết con mình được nâng điểm là vô lý!

TS Nguyễn Việt Cường, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Mekong đã phân tích thông qua tỉ lệ xác xuất và khẳng định, ...

Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phường Bạch Mai trao Huy hiệu Đảng tới 115 đảng viên

Phường Bạch Mai trao Huy hiệu Đảng tới 115 đảng viên

Sáng 4/11, Đảng ủy phường Bạch Mai tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2025 cho 115 đảng viên. Đây là dịp ghi nhận, tri ân những đóng góp của các đảng viên lão thành trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và phát triển địa phương.
Phường Phương Liệt: Tôn vinh 245 đảng viên qua Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9

Phường Phương Liệt: Tôn vinh 245 đảng viên qua Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9

Sáng 27/8, phường Phương Liệt trang trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 cho 245 đảng viên, ghi nhận những cống hiến bền bỉ và vô cùng to lớn của các thế hệ đảng viên.
Thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ bị xử lý ra sao?

Thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ bị xử lý ra sao?

Thông tin về xử lý thí sinh vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT được quy định tại Chương IX, điều 57 Thông tư 24/2024/TT-BGDĐT ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 của Bộ GD&ĐT.

Các tin bài khác

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Bàn giao căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Ngày 22/12, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà ở cho gia đình ông Cao Cà Yên, người dân tộc thiểu số Raglai, trú tại thôn Tà Giang 2, xã Tây Khánh Sơn. Đây là căn nhà đầu tiên được hoàn thành sau 17 ngày thi công khẩn trương trong khuôn khổ thực hiện “Chiến dịch Quang Trung”.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên khai mạc. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động