Ca bệnh thứ 15 dương tính với chủng mới của virus corona (Covid-19) ở nước ta là bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) đã được chuyển từ trung tâm y tế huyện đến Bệnh viện Nhi Trung ương (tuyến trung ương) để điều trị.    
tre nho duong tinh voi covid 19 duoc dieu tri nhu the nao Sau 2 tuần nghỉ vì Covid-19, học sinh Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi học vào tuần tới
tre nho duong tinh voi covid 19 duoc dieu tri nhu the nao Phòng virus corona, người Việt Nam về từ Trung Quốc được cách ly như thế nào?
tre nho duong tinh voi covid 19 duoc dieu tri nhu the nao
Khu cách ly tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Suckhoedoisong).

Bác sĩ Doãn Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, trường hợp bé N.G.L (3 tháng tuổi, xã Sơn Lôi – huyện Bình Xuyên) cho biết chiều 11/2 bệnh nhi này đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Bé L. lây nhiễm Covid-19 từ bà ngoại, bà ngoại lại lây từ con gái (dì ruột) của bệnh nhi này. Bé gái được xác định là thế hệ F3 lây nhiễm loại virus này.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho hay, việc trẻ nhỏ nhiễm bệnh không phải là điều nằm ngoài dự đoán. Theo thống kê thì tỷ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh ít hơn, chứ không phải trẻ nhỏ không có khả năng bị lây.

Ông cho biết: “Bản chất việc lây bệnh là có tiếp xúc hay không với nguồn bệnh nên bất cứ ai cũng có khả năng lây. Trẻ do ít đi lại nên được đánh giá là khả năng lây nhiễm thấp hơn”.

Về phác đồ điều trị đối với trẻ nhỏ dương tính với Covid-19, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Trong đó, nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Ngoài ra, trước đó Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn chăm sóc khi trẻ nhiễm viêm đường hô hấp cấp do Covid-19

Trong đó quy định cụ thể trẻ nhỏ nhiễm virus này có những dấu hiệu nào thì được chẩn đoán bị viêm phổi nặng, viêm phổi nhẹ, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển…

Chẳng hạn, người lớn và trẻ lớn được chẩn đoán bị viêm phổi nặng khi bị viêm phổi kèm theo nhịp thở >30 lần/phút, khó thở nặng hoặc chỉ số oxy trong máu <90% khi thở khí phòng.

Trong khi ở trẻ nhỏ là có biểu hiện ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các dấu hiệu như tím tái hoặc chỉ số oxy trong máu <90%, suy hô hấp nặng (thở rên, rút lõm lồng ngực). Hoặc trẻ được chẩn đoán viêm phổi và có bất kỳ dấu hiệu nặng như: không thể uống/bú được, rối loạn ý thức (li bì hoặc hôn mê), co giật. Có thể có các dấu hiệu khác của viêm phổi như rút lõm lồng ngực, thở nhanh.

Về điều trị, nếu trẻ bị suy hô hấp ở mức độ nhẹ - vừa thì sẽ được cho thở oxy để đạt đích là chỉ số oxy trong máu > 92%. Nếu trẻ có dấu hiệu cấp cứu như khó thở nặng, tím tái, sốc, hôn mê, co giật… cần cung cấp oxy trong quá trình cấp cứu để đạt đích là số oxy trong máu > 94%.

tre nho duong tinh voi covid 19 duoc dieu tri nhu the nao Sau 2 tuần nghỉ vì Covid-19, học sinh Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi học vào tuần tới

Hà Nội sẽ tiến hành phun khử trùng, tiêu độc lần thứ 3 vào hai ngày cuối tuần (15-16/2) khi để học sinh trở lại ...

tre nho duong tinh voi covid 19 duoc dieu tri nhu the nao 60.287 ca nhiễm, 1.367 người chết vì virus corona, WHO vẫn chưa dự đoán được đỉnh dịch

Chỉ sau một đêm, số người nhiễm bệnh vì virus corona (Covid-19) đã tăng thêm gần 15.000 người, số ca chết thêm 242 ca. Tuy ...

tre nho duong tinh voi covid 19 duoc dieu tri nhu the nao Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở

Tại tỉnh Vĩnh Phúc - ổ dịch virus corona lớn nhất cả nước hiện đã có 38 học sinh ở các huyện Bình Xuyên, Tam ...

In bài viết

Truyền hình