Trẻ nhỏ dương tính với Covid-19 được điều trị như thế nào?
![]() |
| Khu cách ly tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Suckhoedoisong). |
Bác sĩ Doãn Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, trường hợp bé N.G.L (3 tháng tuổi, xã Sơn Lôi – huyện Bình Xuyên) cho biết chiều 11/2 bệnh nhi này đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
Bé L. lây nhiễm Covid-19 từ bà ngoại, bà ngoại lại lây từ con gái (dì ruột) của bệnh nhi này. Bé gái được xác định là thế hệ F3 lây nhiễm loại virus này.
PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho hay, việc trẻ nhỏ nhiễm bệnh không phải là điều nằm ngoài dự đoán. Theo thống kê thì tỷ lệ trẻ nhỏ mắc bệnh ít hơn, chứ không phải trẻ nhỏ không có khả năng bị lây.
Ông cho biết: “Bản chất việc lây bệnh là có tiếp xúc hay không với nguồn bệnh nên bất cứ ai cũng có khả năng lây. Trẻ do ít đi lại nên được đánh giá là khả năng lây nhiễm thấp hơn”.
Về phác đồ điều trị đối với trẻ nhỏ dương tính với Covid-19, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Trong đó, nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.
Ngoài ra, trước đó Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn chăm sóc khi trẻ nhiễm viêm đường hô hấp cấp do Covid-19
Trong đó quy định cụ thể trẻ nhỏ nhiễm virus này có những dấu hiệu nào thì được chẩn đoán bị viêm phổi nặng, viêm phổi nhẹ, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển…
Chẳng hạn, người lớn và trẻ lớn được chẩn đoán bị viêm phổi nặng khi bị viêm phổi kèm theo nhịp thở >30 lần/phút, khó thở nặng hoặc chỉ số oxy trong máu <90% khi thở khí phòng.
Trong khi ở trẻ nhỏ là có biểu hiện ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các dấu hiệu như tím tái hoặc chỉ số oxy trong máu <90%, suy hô hấp nặng (thở rên, rút lõm lồng ngực). Hoặc trẻ được chẩn đoán viêm phổi và có bất kỳ dấu hiệu nặng như: không thể uống/bú được, rối loạn ý thức (li bì hoặc hôn mê), co giật. Có thể có các dấu hiệu khác của viêm phổi như rút lõm lồng ngực, thở nhanh.
Về điều trị, nếu trẻ bị suy hô hấp ở mức độ nhẹ - vừa thì sẽ được cho thở oxy để đạt đích là chỉ số oxy trong máu > 92%. Nếu trẻ có dấu hiệu cấp cứu như khó thở nặng, tím tái, sốc, hôn mê, co giật… cần cung cấp oxy trong quá trình cấp cứu để đạt đích là số oxy trong máu > 94%.
Hà Nội sẽ tiến hành phun khử trùng, tiêu độc lần thứ 3 vào hai ngày cuối tuần (15-16/2) khi để học sinh trở lại ... |
Chỉ sau một đêm, số người nhiễm bệnh vì virus corona (Covid-19) đã tăng thêm gần 15.000 người, số ca chết thêm 242 ca. Tuy ... |
Tại tỉnh Vĩnh Phúc - ổ dịch virus corona lớn nhất cả nước hiện đã có 38 học sinh ở các huyện Bình Xuyên, Tam ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi
Tin bài liên quan
Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển
Vĩnh Phúc sẵn sàng trước “ngưỡng cửa lịch sử”
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19
Các tin bài khác
21 ngày nghẹt thở cứu người phụ nữ mắc uốn ván nguy kịch của ê-kíp Vinmec Hạ Long
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở
Hơn 500.000 mã dự thưởng “Xé ngay trúng liền” và nguyên tắc công bằng cho mọi người tiêu dùng
Lupus ban đỏ hệ thống kháng trị đáp ứng tích cực với liệu pháp CAR-T tại Vinmec Smart City
Đọc nhiều
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Rumani
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo kết nối trí thức, nhà khoa học tại Áo
Việt Nam - Italia đẩy mạnh hợp tác công nghệ cao
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





