Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
18:56 | 05/02/2020 GMT+7

Phòng virus corona, người Việt Nam về từ Trung Quốc được cách ly như thế nào?

aa
GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, toàn bộ người đi từ Trung Quốc về sẽ được cách ly 14 ngày ngay từ cửa khẩu để phòng virus corona.    
phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Video: Vũ Hán yên ắng, vắng vẻ sau 2 tuần phong tỏa vì virus corona
phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Hà Nội đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh phòng virus corona
phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên những người nhập cảnh về nước phải thực hiện cách ly tại cửa khẩu Móng Cái theo quy định của Bộ Y tế. (Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh).

Chiều nay (5/2) Bộ Y tế đã tổ chức họp báo cung cấp tình hình về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra đồng thời trả lời những thắc mắc về dịch bệnh.

Trước băn khoăn người dân Việt đi về từ các vùng dịch của Trung Quốc sẽ được cách ly như thế nào để đảm bảo an toàn, không lây nhiễm chéo khi cách ly đồng thời không lây lan ra cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã thông tin chi tiết.

Ông cho biết: “Hiện nay chúng ta đã đóng toàn bộ 44 đường mòn, lối mở tại đường biên với Trung Quốc trên biên giới Việt – Trung. Đối với các cửa khẩu (7 cửa khẩu chính, 6 cửa khẩu phụ) đã kiểm soát toàn bộ. Hiện nay các cửa khẩu quốc tế chỉ có cư dân Việt Nam từ Trung Quốc về và tất cả những người dân này đều được cách ly 14 ngày tại các địa phương đó”.

Cũng theo ông, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành cách ly hơn 500 người. Tại các cơ sở cách ly đều đảm bảo đảm bảo đủ vật chất, dự phòng lây nhiễm chéo. Những người cách ly tại đây được tuyên truyền về phòng bệnh, được cấp phát những dụng cụ bảo hộ, giám sát chặt chẽ, theo dõi về mặt y tế một ngày 2 lần.

Cửa khẩu Móng Cái là nơi có nhiều người đi về nhất, báo cáo cập nhật qua 3 ngày qua cho thấy, trung bình trên toàn tuyến mỗi ngày có 200 người đi-về, không có người Trung Quốc. Số xuất cảnh trung bình là 1000 người/ngày.

Thứ trưởng Long cho biết, tính từ khi lệnh cách ly được ban hành đến nay, chưa có công dân Trung Quốc nào nhập cảnh Việt Nam. Hôm nay có khoảng 900 người đang cách ly, hầu hết là công dân Việt Nam.

Hiện nay nước ta áp dụng nhiều vòng cách ly, đối với người về từ vùng dịch; người bị lây; người tiếp xúc với người bị lây. Trong đó, ông khẳng định: "Kiểm soát người đi từ vùng dịch đến là quan trọng nhất trong việc kiểm soát dịch bệnh".

Để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, hiện nay Bộ Y tế đã yêu cầu thực hiện việc cách ly 4 vòng. Trong đó:

Vòng 1: tất cả những người bệnh, nghi nhiễm bệnh thì đều coi là bệnh, cách ly tuyệt đối tại bệnh viện. Bởi hiện đã có 5/8 người đi từ Vũ Hán về nhiễm bệnh.

Vòng 2: cách ly những trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc đi qua Trung Quốc về Việt Nam thì cách ly tại gia đình và cơ sở lưu trú.

Vòng 3: cách ly hạn chế với những người tiếp xúc người bệnh.

Vòng 4: cách ly hạn chế với người tiếp xúc với người tiếp xúc người bệnh.

Ngành y tế xác định mỗi người là một ổ dịch nên khi xác định phải kiểm soát ngay, bởi lây lan ra thì rất là khó. Tại Vĩnh Phúc, nơi đã có 5 bệnh nhân dương tính với virus corona hiện đã áp dụng cách ly 4 vòng (cao hơn các nơi khác 1 vòng).

Về việc xét nghiệm bệnh phẩm của người nghi nhiễm virus nCoV, hiện nay để xác định kết quả chính xác phải thì quy trình phải kéo dài thấp nhất từ 5,5 - 9,8 giờ.

Thứ trưởng Long cho biết, Bộ Y tế đang hối thúc các viện ứng dụng sinh phẩm chẩn đoán nhanh. Tuy nhiên hiện các nước cũng vẫn chưa có sinh phẩm nào cho kết quả nhanh hơn được, trong khi các phòng xét nghiệm đang làm việc hết công suất. Các cán bộ địa phương có cửa khẩu sẽ được tập huấn chuyển giao kỹ thuật, sao cho địa phương có thể làm xét nghiệm sàng lọc.

Tại Việt Nam hiện đã có 2 công ty đủ năng lực và sinh phẩm để sản xuất bộ test.

Ông Long cho rằng hiện còn quá sớm để nhận định, đánh giá tình hình dịch sắp tới, nhưng khẳng định Việt Nam đang kiểm soát dịch tốt.

"Ngành y tế Việt Nam có đủ khả năng điều trị bệnh viêm phổi do virus corona. Có bình tĩnh mới chiến thắng được dịch", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Hà Nội đóng cửa các di tích, danh lam thắng cảnh phòng virus corona

UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu dừng đón khách du lịch tại các di tích lịch sử, danh lam ...

phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường tránh virus corona

UBND TP.Hải Phòng yêu cầu dừng hoạt động của các rạp chiếu phim, quán karaoke, vũ trường, quán Bar, tránh tập trung đông người, nhằm ...

phong virus corona nguoi viet nam ve tu trung quoc duoc cach ly nhu the nao Đi khám nghi nhiễm virus corona, bệnh nhân có được BHYT chi trả?

Trong bối cảnh dịch corona diễn biến nghiêm trọng, nhiều người quan tâm đến vấn đề đi khám bệnh, xét nghiệm nếu nghi nhiễm virus ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển

Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đà phát triển

Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương miền Bắc giai đoạn 2021–2025, tỉnh Vĩnh Phúc nổi bật lên như một điểm sáng về thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp chế biến – chế tạo và phát triển hạ tầng khu công nghiệp.
Vĩnh Phúc sẵn sàng trước “ngưỡng cửa lịch sử”

Vĩnh Phúc sẵn sàng trước “ngưỡng cửa lịch sử”

Để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng, những năm qua, Vĩnh Phúc đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững và đạt được những thành tựu quan trọng.
[Ảnh] Đại biểu Tàu Hòa bình khám phá di sản văn hóa và sắc màu Quảng Ninh

[Ảnh] Đại biểu Tàu Hòa bình khám phá di sản văn hóa và sắc màu Quảng Ninh

Ngày 30/4, chuyến hải trình lần thứ 120 của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat), khởi hành từ Yokohama (Nhật Bản) đã cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Trong khuôn khổ chuyến dừng chân tại Việt Nam, đoàn đại biểu quốc tế đã tham quan Bảo tàng Quảng Ninh và Hội chợ OCOP 2025, trải nghiệm hành trình khám phá di sản văn hóa, lịch sử và tinh hoa ẩm thực vùng Đông Bắc.

Các tin bài khác

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).
Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Lan tỏa thông điệp đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo tại Cần Thơ

Sáng 22/2, trên 2.200 công chức, viên chức, người lao động, sinh viên ngành y các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham gia chương trình đi bộ đồng hành với thông điệp “Ngành Y tế Cần Thơ - 70 năm làm theo lời Bác”, “Đi bộ hướng về bệnh nhân nghèo”.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động