Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:40 | 26/10/2025 GMT+7

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

aa
Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tới dự họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng các đại biểu, khách quý tới Việt Nam, tới Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người; qua đó hiểu rõ hơn về đất nước, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử và tấm lòng hiếu khách của người Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang đối mặt nhiều thách thức trên phạm vi thế giới; cảm ơn Tổng Thư ký và Liên Hợp Quốc đã nỗ lực củng cố, tăng cường đoàn kết quốc tế và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trên thế giới trong bối cảnh khó khăn thời gian qua.

Việc tổ chức Lễ mở ký Công ước tại Hà Nội, tuy ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc, nhưng thu hút đại diện của hơn 100 quốc gia và đến thời điểm này đã có 65 quốc gia ký Công ước cho thấy tinh thần trách nhiệm cao, cũng như tầm quan trọng và sự quan tâm của thế giới với vấn đề này; đồng thời thể hiện vai trò, vị trí, tầm quan trọng, ảnh hưởng và uy tín của Việt Nam.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Theo Thủ tướng, chống tội phạm mạng là vấn đề không của riêng một quốc gia nào, riêng người nào mà có tính toàn dân, toàn diện, toàn cầu; vì vậy phải đề cao chủ nghĩa đa phương, kêu gọi đoàn kết quốc tế, vì không có quốc gia, người nào an toàn nếu còn quốc gia khác, người khác mất an toàn, bị đe dọa về an ninh mạng. Tội phạm mạng tác động rất xấu không chỉ tới kinh tế, vật chất, mà còn cả tới tâm lý, tinh thần người dân, đời sống văn hóa.

Mong các đại biểu có một kỳ làm việc thành công tốt đẹp với tinh thần phấn khởi, những trải nghiệm tốt đẹp và thêm tin tưởng vào Việt Nam, Thủ tướng chia sẻ, Việt Nam vừa kỷ niệm 80 năm lập nước, trong đó có 40 năm chiến tranh, 30 năm bị bao vây cấm vận; nhưng Việt Nam đã luôn phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ, phát triển đất nước.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Thủ tướng nhấn mạnh, chống tội phạm mạng là vấn đề không của riêng một quốc gia nào, riêng người nào mà có tính toàn dân, toàn diện, toàn cầu; vì vậy phải đề cao chủ nghĩa đa phương, kêu gọi đoàn kết quốc tế. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thời gian qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, Việt Nam vẫn đứng vững, tiếp tục ổn định và phát triển, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc cho người dân và góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Năm 2025, Việt Nam dự kiến đạt tăng trưởng GDP trên 8%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Việt Nam giữ vững độc lập, chủ quyền, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; trong đó, đã đạt những kết quả tích cực, khẳng định vị thế trong nhóm 46 nước dẫn đầu về an toàn, an ninh mạng, được quốc tế đánh giá là "kiểu mẫu", có cam kết và năng lực an ninh mạng cao (xếp thứ 16 thế giới; xếp thứ 3 ASEAN; xếp thứ 4 châu Á - Thái Bình Dương).

Cho biết Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, hợp tác, ổn định và phát triển, Thủ tướng trân trọng cảm ơn Liên Hợp Quốc đã tin tưởng trao cho Việt Nam vinh dự và trách nhiệm thực hiện sứ mệnh tổ chức Lễ mở ký Công ước về chống tội phạm mạng.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đánh giá đây là thời khắc lịch sử và càng có ý nghĩa khi diễn ra ở Việt Nam – một trung tâm đổi mới sáng tạo, công nghệ và ngày càng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng điện tử trên thế giới. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Về phần mình, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cảm ơn Việt Nam đã dành sự đón tiếp nồng hậu; đánh giá đây là thời khắc lịch sử và càng có ý nghĩa khi diễn ra ở Việt Nam - một trung tâm đổi mới sáng tạo, công nghệ và ngày càng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng điện tử trên thế giới, một đất nước rất hứa hẹn về tiềm năng số, nhưng cũng đi kèm các thách thức.

Theo Tổng Thư ký, mỗi ngày, các cuộc tấn công mạng đã tạo ra những hậu quả khôn lường nhưng chưa có một quy tắc phòng chống thống nhất trên toàn cầu, do đó, Công ước mang lại công cụ mới để ngăn ngừa và chống lại các loại tội phạm mạng, đồng thời đảm bảo quyền con người, quyền trẻ em, kiểm soát luồng lưu thông xuyên biên giới, tạo ra mạng lưới hợp tác 24/7 để các quốc gia duy trì thông tin và lấy lại những tài sản bị đánh cắp, bảo vệ các nạn nhân.

Ông nhấn mạnh, Công ước sẽ là một trụ cột quan trọng để bảo vệ con người trong thế giới số, thiết lập lại công lý số trong những năm tới. Đây cũng không chỉ là một công cụ pháp lý mà còn là lời hứa rằng mọi quốc gia, mọi tổ chức sẽ được bảo vệ trước tội phạm mạng, mang lại giải pháp đối với những vấn đề phức tạp nhất.

Sau lễ ký, các quốc gia sẽ tiến hành phê chuẩn Công ước, đi kèm với các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực, đầu tư để đưa Công ước đi vào thực tiễn. Cho biết Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ các hoạt động này, Tổng Thư ký một lần nữa cảm ơn Việt Nam vì hoạt động chủ trì sự kiện, cũng như vai trò tiên phong trên các diễn đàn quốc tế. "Công ước này sẽ bảo vệ tất cả chúng ta", ông nói.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Các đại biểu dự buổi họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những việc tiếp theo mà các quốc gia tham gia cần làm để bảo đảm thực thi thành công Công ước, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng các quốc gia cần phê chuẩn Công ước và đưa ra các cơ chế thực thi càng sớm càng tốt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vị thế ngày càng cao của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế sau gần năm thập kỷ hợp tác với Liên Hợp Quốc, những điểm nhấn mới nhất thể hiện rõ tinh thần Việt Nam chủ động, tích cực và trách nhiệm trong hợp tác đa phương toàn cầu trong giai đoạn tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau 50 năm hợp tác với Liên Hợp Quốc, Việt Nam có thêm cơ hội để hội nhập quốc tế, cơ hội để dân tộc hóa văn minh thế giới, học hỏi, tham khảo những thành tựu tiên tiến, kinh nghiệm phát triển của thế giới có thể vận dụng được vào Việt Nam. Sự ổn định và phát triển của Việt Nam những năm qua có vai trò quan trọng của quan hệ hợp tác với Liên Hợp Quốc.

Về những dấu ấn của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện những công việc chung, tích cực đóng góp vào các hoạt động của Liên Hợp Quốc một cách hiệu quả, nhất là trong xử lý các vấn đề nổi lên, góp phần xây dựng thể chế để bảo vệ hòa bình, hợp tác và phát triển ở trên thế giới. Việc tham gia Liên Hợp Quốc cũng là một động lực thúc đẩy Việt Nam vươn lên mạnh mẽ, bởi truyền thống của người Việt Nam là càng áp lực lại càng nỗ lực.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Các hãng thông tấn, các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế tham dự buổi họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng một lần nữa trân trọng cảm ơn sự hiện diện của Tổng Thư ký, đại diện các cơ quan Liên Hợp Quốc, đại diện các nước cùng đông đảo các vị khách quốc tế tại Hà Nội, vừa khẳng định trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế, vừa thể hiện tình cảm với Việt Nam.

Đây là niềm tin, gửi gắm, ủng hộ và với tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng để Việt Nam cố gắng hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực về phòng chống tội phạm mạng. Từ đó, tiếp tục đóng góp trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, tham gia giải quyết những vấn đề lớn của toàn cầu một cách có trách nhiệm, chủ động, tích cực và hiệu quả.

Theo Báo Chính phủ

https://baochinhphu.vn/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-cong-uoc-ha-noi-la-tru-cot-giup-thiet-lap-lai-cong-ly-so-102251025152241594.htm

Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng tinh vi, Công ước Hà Nội được kỳ vọng tạo khuôn khổ hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực phòng ngừa, nhận diện và ứng phó với các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Việt Nam dự lễ mở ký Công ước Hà Nội
Ngày 24/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đến Hà Nội bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và tham dự Lễ mở ký Công ước về chống tội phạm mạng.
Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả

Việt Nam đánh giá cao hợp tác với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) và mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực, góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống tội phạm mạng và tội phạm công nghệ cao trên toàn cầu.
Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội

Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội

Việt Nam đánh giá cao vai trò bổ trợ lẫn nhau của các tổ chức, cơ quan như IPU, INTERPOL và UNODC, từ hỗ trợ lập pháp, hợp tác thực thi pháp luật đến điều phối quốc tế và xây dựng năng lực.
Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.

Các tin bài khác

Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Cà Mau triển khai thí điểm “Mô hình số tại cơ sở”, đưa chuyển đổi số đến tận từng ấp, khó

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số theo chương trình cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2026, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm đưa chuyển đổi số đến gần hơn với người dân, lấy ấp, khóm làm địa bàn trọng tâm để hình thành những mô hình số thiết thực, hiệu quả và có khả năng nhân rộng.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Thượng viện Italy thông qua luật phê chuẩn các hiệp ước hợp tác tư pháp với Việt Nam

Ngày 9/6, Thượng viện Italy đã bỏ phiếu thông qua luật phê chuẩn các Hiệp ước hợp tác tư pháp và pháp lý trong lĩnh vực hình sự giữa Cộng hòa Italy và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Việt Nam đề cao cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong phát triển AI

Mới đây, Đại sứ Mai Phan Dũng - Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva đã tham dự và phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 (ILC114) của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Thái Lan thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác với Việt Nam

Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai nhiều nội dung hợp tác với Việt Nam, nhằm cụ thể hóa các thỏa thuận đạt được và tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước.
Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Đối ngoại địa phương ngày càng khẳng định vai trò tuyến đầu của hội nhập

Chiều 10/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2026 nhằm tổng kết công tác đối ngoại địa phương, đồng thời trao đổi định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại trong giai đoạn mới.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động