Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
11:01 | 27/10/2025 GMT+7

Công ước Hà Nội là thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế

aa
Ngày 26/10, tại Phiên thảo luận cấp cao về hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm mạng, các đại biểu khẳng định Công ước Hà Nội là dấu mốc quan trọng, thể hiện thắng lợi của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Dấu mốc quan trọng trong hợp tác đa phương

Trong không khí đối thoại cởi mở và xây dựng, các Bộ trưởng, Đại sứ, đại diện các quốc gia, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đã chia sẻ quan điểm, làm rõ vai trò và ý nghĩa của Công ước Hà Nội, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm hiệu quả thực thi Công ước.

Các đại biểu thống nhất cho rằng việc thông qua Công ước – khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên nhằm đối phó với các mối đe dọa xuyên biên giới trong không gian mạng – là minh chứng sinh động cho tinh thần đồng thuận, hiệu quả của chủ nghĩa đa phương và pháp quyền quốc tế, đồng thời mở ra chương mới trong quản trị số toàn cầu.

Các ý kiến nhấn mạnh ba giá trị cốt lõi của Công ước: Thứ nhất, trong bối cảnh tội phạm mạng gia tăng về quy mô và mức độ phức tạp, Công ước đóng vai trò là khuôn khổ pháp lý toàn cầu thúc đẩy hợp tác điều tra, truy tố và chia sẻ thông tin hiệu quả, minh bạch – đặc biệt trong xử lý các tội phạm đáng quan ngại như lừa đảo trực tuyến và tội phạm tình dục trẻ em.

Thứ hai, Công ước là công cụ quan trọng bảo đảm quyền con người trong môi trường số.

Thứ ba, Công ước tạo nền tảng pháp lý cho việc tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật đối với các nước đang phát triển, đặc biệt trong bảo vệ trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương.

Về triển khai thực thi trong thời gian tới, các nước nhấn mạnh yêu cầu hài hòa hóa pháp luật quốc gia phù hợp với nghĩa vụ theo Công ước; coi đây là cơ hội để hoàn thiện khung pháp lý, hướng tới một hệ sinh thái số công bằng, an toàn và nhân văn. Nhiều nước chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống tội phạm mạng như thành lập trung tâm phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng, cải cách luật hình sự, xây dựng chiến lược an ninh mạng quốc gia và xúc tiến thủ tục phê chuẩn Công ước.

Các nước đang phát triển đề nghị tăng cường đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ nhằm bảo đảm việc thực thi Công ước được bền vững, lâu dài. Nhiều quốc gia khẳng định cam kết hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản trong quá trình thực hiện. Phiên thảo luận cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của các tổ chức quốc tế, công ty công nghệ và tổ chức phi chính phủ với nhiều đề xuất thiết thực trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa, cũng như thúc đẩy hợp tác công – tư trong triển khai Công ước.

Đại diện Philippines phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể thứ hai. (Ảnh: TTXVN)
Đại diện Philippines phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể thứ hai. (Ảnh: TTXVN)

Đảm nhân quyền và quyền tự do cơ bản trong thực hiện Công ước

Nhiều quốc gia chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm mạng như xây dựng trung tâm phản ứng nhanh, thiết lập đường dây nóng, cải cách pháp luật hình sự và ban hành chiến lược an ninh mạng phù hợp với tinh thần Công ước.

Đại diện Philippines cho biết, nước này đã xây dựng hệ thống pháp luật toàn diện nhằm phòng, chống hành vi lạm dụng và bóc lột tình dục trẻ em trên không gian mạng, đặc biệt chú trọng ngăn chặn việc phát tán hình ảnh nhạy cảm không có sự đồng thuận. Philippines cũng áp dụng các quy định nghiêm ngặt về phòng, chống rửa tiền liên quan đến tội phạm mạng, thể hiện cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ người dân và bảo đảm an ninh mạng quốc gia.

Họp báo quốc tế thông báo kết quả Lễ mở ký Công ước Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN
Họp báo quốc tế thông báo kết quả Lễ mở ký Công ước Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN).

Đại diện Sri Lanka thông tin, nước này đã ban hành Đạo luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân năm 2022 và Đạo luật An toàn trực tuyến số 9 năm 2024, góp phần hoàn thiện khung pháp lý quốc gia về an ninh mạng. Chính phủ Sri Lanka đang triển khai Chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2015–2029, tập trung đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường năng lực ứng phó sự cố.

Đặc biệt, Sri Lanka đã thành lập Trung tâm điều hành an ninh mạng hoạt động 24/7, giúp tăng cường năng lực giám sát, điều tra và xử lý hiệu quả các hành vi phạm tội trên không gian mạng.

Các quốc gia đang phát triển nhấn mạnh, để bảo đảm Công ước được thực thi bền vững và lâu dài, cần ưu tiên đầu tư, phân bổ nguồn lực cho hoạt động tăng cường năng lực, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ.

Nhiều quốc gia khẳng định cam kết hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phát triển; đồng thời đề cao vai trò của khu vực tư nhân, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm nhân quyền và các quyền tự do cơ bản trong quá trình thực thi Công ước.

Đại diện Luxembourg kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ các quốc gia kém phát triển – nơi còn hạn chế về nguồn lực trong phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi phạm tội trên không gian mạng.

“Chúng ta cần chung tay để bảo đảm mọi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia kém phát triển, đều có khả năng bảo vệ công dân của mình – trong đó có phụ nữ và trẻ em – đồng thời duy trì một môi trường mạng an toàn, minh bạch và bền vững,” đại diện Luxembourg nhấn mạnh.

Phiên thảo luận cũng ghi nhận sự tham gia tích cực của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp công nghệ và tổ chức phi chính phủ với nhiều đề xuất cụ thể về hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp phòng ngừa, tuyên truyền, giáo dục và thúc đẩy hợp tác công – tư trong quá trình thực thi Công ước.

Cơ quan Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với hơn 2.000 cơ quan thực thi pháp luật thuộc các quốc gia thành viên, đồng thời phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) cùng các đối tác liên quan nhằm triển khai hiệu quả Công ước Hà Nội.

Theo Interpol, mục tiêu chung là xây dựng một không gian mạng dựa trên lòng tin, an toàn và công bằng, nơi mọi người đều có cơ hội tiếp cận, phát triển và được bảo vệ trước các nguy cơ tội phạm mạng ngày càng gia tăng.

Trong hai ngày 25–26/10, gần 80 quốc gia và tổ chức quốc tế đã phát biểu tại Phiên thảo luận. Qua các ý kiến, có thể thấy Công ước Hà Nội không chỉ là một văn kiện pháp lý, mà còn là “tuyên ngôn của hợp tác toàn cầu trong kỷ nguyên số”. Lễ mở ký Công ước đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình đưa các cam kết trong văn kiện này đi vào thực tiễn.

Thành công của Công ước sẽ được đo bằng hiệu quả và hiệu lực thực thi, bằng khả năng bảo vệ con người, củng cố niềm tin số và thúc đẩy phát triển bền vững. Hà Nội – Thành phố vì hòa bình – một lần nữa được ghi dấu như nơi khởi nguồn của những liên minh mới trong nỗ lực chung bảo vệ không gian mạng toàn cầu.

Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép
Việc Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chính thức được mở ký đánh dấu bước ngoặt trong hợp tác toàn cầu về an ninh mạng. Với Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao hàng đầu thế giới đây vừa là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực bảo vệ không gian mạng, vừa là thách thức trong việc hoàn thiện khung pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực để thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế.
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin đậm nét về lễ mở ký Công ước Hà Nội
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (gọi tắt là Công ước Hà Nội) đang trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế, với nhiều hãng tin lớn đồng loạt đăng tải bài viết đánh giá cao vai trò chủ trì và dấu ấn của Việt Nam trong sự kiện lịch sử này.
Tuấn Quỳnh (Th)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội

Việt Nam kêu gọi các nước sớm ký và phê chuẩn Công ước Hà Nội

Việt Nam đánh giá cao vai trò bổ trợ lẫn nhau của các tổ chức, cơ quan như IPU, INTERPOL và UNODC, từ hỗ trợ lập pháp, hợp tác thực thi pháp luật đến điều phối quốc tế và xây dựng năng lực.
Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép

Thực thi Công ước Hà Nội: Việt Nam đối diện cơ hội và thách thức kép

Việc Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chính thức được mở ký đánh dấu bước ngoặt trong hợp tác toàn cầu về an ninh mạng. Với Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao hàng đầu thế giới đây vừa là cơ hội để tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực bảo vệ không gian mạng, vừa là thách thức trong việc hoàn thiện khung pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực để thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế.
Công ước Hà Nội: Đồng thuận toàn cầu, lợi ích chung cho các nước đang phát triển

Công ước Hà Nội: Đồng thuận toàn cầu, lợi ích chung cho các nước đang phát triển

Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng tại Hà Nội (Công ước Hà Nội) đánh dấu một thành tựu nổi bật của ngoại giao đa phương Việt Nam. Với sự tham gia và đồng thuận tuyệt đối của hơn 150 quốc gia, Công ước không chỉ tạo khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng mà còn phản ánh rõ lợi ích và tiếng nói của các nước đang phát triển trong tiến trình số hóa toàn cầu.

Các tin bài khác

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Lực lượng Công an bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ của cử tri mà còn gửi gắm niềm tin, trí tuệ và ý chí của nhân dân vào những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình. Trong không khí đó, lực lượng Công an nhân dân luôn hiện diện như một “lá chắn thép” vững chắc, góp phần bảo đảm để ngày hội dân chủ của toàn dân diễn ra an toàn, đúng pháp luật và thành công tốt đẹp.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Sôi nổi, minh bạch và ngày càng hiện đại

Cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên nhiều tuyến phố, pano cổ động xuất hiện khắp khu dân cư, các hình thức tuyên truyền trên nền tảng số được triển khai rộng rãi… là những hình ảnh quen thuộc trong những ngày chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Việt Nam qua cảm nhận của nhiều bạn bè quốc tế.
Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam

Từ góc nhìn của một doanh nhân đã sống và điều hành doanh nghiệp tại nhiều châu lục, ông Santiago de los Reyes (quốc tịch Uruguay), Giám đốc Phát triển Thị trường Quốc tế tại NSCA (Starduct), cho rằng sự ổn định về chính sách, môi trường kinh doanh cởi mở và đối thoại giữa nhà hoạch định chính sách với cộng đồng doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Ông đã chia sẻ những nhận định này trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Đọc nhiều

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Tiến sĩ Michael Parsons (Australia): Ngày bầu cử ở Việt Nam mang không khí lễ hội

Từng nhiều năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Tiến sĩ Michael Parsons (Australia) có dịp trực tiếp quan sát các cuộc bầu cử tại Việt Nam. Theo ông, ngày bầu cử ở nhiều địa phương mang không khí như một “lễ hội”, người dân chủ động tìm hiểu thông tin về ứng cử viên, ăn mặc trang trọng đi bỏ phiếu và tham gia sự kiện với tinh thần trách nhiệm cao.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Pháp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế

Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã tiếp và làm việc với ông Etienne Ranaivoson, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại địa phương.
Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Thêm cơ hội củng cố tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Uzbekistan

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026. Nhân dịp này, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam Alisher Rustamovich Mukhamedov đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thời đại về ý nghĩa của sự kiện chính trị quan trọng này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như triển vọng hợp tác quốc tế, đặc biệt là quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Phiên bản di động