Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
18:47 | 25/10/2025 GMT+7

Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao

aa
Trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng tinh vi, Công ước Hà Nội được kỳ vọng tạo khuôn khổ hợp tác quốc tế, nâng cao năng lực phòng ngừa, nhận diện và ứng phó với các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao.
Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Tội phạm hoạt động trên không gian mạng ngày càng phổ biến và tinh vi hơn trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực số hóa các hoạt động kinh tế-xã hội.

Để đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm mới này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, sự chung tay của toàn xã hội có vai trò quan trọng; đặc biệt là người dân cần nâng cao nhận thức, nhận diện, phản ứng đúng cách và chủ động chia sẻ kiến thức an toàn số, bảo vệ bản thân, cộng đồng.

Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Đại tá Trần Hồng Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng phạm tội. (Ảnh: Linh Sơn/TTXVN)

Lừa đảo công nghệ - “bóng tối” của kỷ nguyên số

Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản không phải là loại tội phạm mới nhưng vẫn đang diễn ra phổ biến, phức tạp và gây ra nhiều thiệt hại về tài sản của người dân, doanh nghiệp.

Thông qua công tác tuyên truyền của cơ quan chức năng, người dân đã có nhận thức và đề phòng đối với các cuộc gọi, tin nhắn lạ. Tuy nhiên, các đối tượng đã và đang “nâng cấp" thủ đoạn lừa đảo để đối phó với sự đề phòng của người dân.

Đại tá Trần Hồng Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các đối tượng lừa đảo hiện nay hầu hết đều sử dụng các phương thức như: Sử dụng video chất lượng cao hơn, tin nhắn/email lừa đảo hoàn hảo, logic, cá nhân hóa sâu sắc hơn nhờ ứng dụng công nghệ AI thế hệ mới.

Lợi dụng các sự kiện, thời cơ trong từng giai đoạn cụ thể để tạo ra các câu chuyện lừa đảo mới, chưa được tuyên truyền cảnh báo trước đây.

Cụ thể như lợi dụng quy định xác thực sinh trắc học đối với tài khoản ngân hàng để giả mạo ngân hàng gọi điện hỗ trợ cập nhật dữ liệu sinh trắc học trực tuyến, lợi dụng việc sáp nhập các đơn vị hành chính để giả mạo doanh nghiệp gọi điện thoại đề nghị điều chỉnh thông tin khách hàng...

“Ngoài ra, các đối tượng còn chuyển từ gọi điện thoại lừa người lớn sang lừa trẻ em (nhóm đối tượng dễ bị lừa hơn) để nâng cao tỷ lệ thành công, hình thành thủ đoạn chiếm đoạt tài sản mới, "bắt cóc online;" hoặc giả danh cơ quan công quyền (Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, Hải quan...), văn phòng luật sư, ngân hàng... gọi điện đe dọa yêu cầu chuyển tiền hoặc hỗ trợ lấy lại tiền đã bị lừa đảo”, Đại tá Trần Hồng Minh cho biết thêm.

Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Các hành vi lừa đảo trong lĩnh vực du lịch trực tuyến ngày càng tinh vi. (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Chia sẻ về yếu tố cốt lõi khiến nhiều người dân dễ sập bẫy các đối tượng lừa đảo, Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu (Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đồng Nai) cho rằng, nguyên nhân cốt lõi và phổ biến nhất là các đối tượng đánh vào lòng tham của người dân và không loại trừ những người có trình độ nhận thức thấp.

Tùy vào đối tượng khác nhau, người già, học sinh, sinh viên, tội phạm sẽ có những kịch bản khác nhau để lừa đảo, lôi kéo, đưa người bị hại vào bẫy. Thủ đoạn cơ bản là khi bọn chúng gọi điện thoại thì người bị hại sẽ bị dẫn dắt vào câu chuyện nên rất khó có đủ tỉnh táo để nhận thức được sự việc.

Đồng tình quan điểm này, Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Giám đốc dự án Chongluadao.vn) lưu ý: "Tội phạm mạng ngày nay dễ dàng tiếp cận những công cụ, cách thức mới. Nếu trước đây hacker thường độc lập tác chiến thì ngày nay có những tổ chức, băng nhóm kết hợp, bắt tay với nhau. Các chiêu trò ngày càng tinh vi hơn, bám sát thông tin, diễn biến thời sự trong nước. Do đó, người dân càng khó đề phòng.”

Cần chung tay để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mạng

Theo thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam ghi nhận hơn 1.500 vụ lừa đảo qua mạng (tăng 65% so với cùng kỳ năm 2024) với thiệt hại ước tính hơn 1.660 tỷ đồng.

Hơn 4.532 tên miền độc hại được phát hiện (tăng 90%) với các thủ đoạn tinh vi như: deepfake, lừa đảo crypto, chiếm đoạt OTP, giả danh cơ quan Công an hoặc ngân hàng... Không chỉ gây thiệt hại tài chính, tội phạm mạng còn đe dọa niềm tin số và quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Công ước Hà Nội: Nhận diện và phòng, chống tội phạm lừa đảo công nghệ cao
Ảnh minh họa.

Bàn về giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn với tội phạm lừa đảo công nghệ cao, Đại tá Trần Hồng Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Công an Thành phố xác định phòng ngừa, trong đó công tác tuyên truyền để người dân nắm chắc các phương thức, thủ đoạn lừa đảo là công tác trọng tâm nhằm hạn chế tối đa các trường hợp người dân bị lừa; từ đó giảm thiệt hại cho hoạt động tội phạm này.

Ngoài ra, lực lượng Công an sẽ đẩy mạnh công tác điều tra khám phá, truy bắt và xử lý các đối tượng vi phạm; đồng thời, phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan phát động chiến dịch “Không một mình-Cùng nhau an toàn trực tuyến” nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa đối với thủ đoạn mới xuất hiện gần đây -“ bắt cóc online".

Từ thực tiễn tham gia công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng thời quan qua, Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Giám đốc dự án Chongluadao.vn) kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội từ cơ quan chức năng đến truyền thông và người dân thông qua chiến dịch “Toàn dân chống lừa đảo” để nâng cao nhận thức, khuyến khích mọi người sống chậm lại và kiểm chứng thông tin trước các yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp dữ liệu cá nhân.

Theo ông Ngô Minh Hiếu, người dân đang hành động quá nhanh khi nhận được yêu cầu chuyển tiền hoặc nhấp vào liên kết từ các tổ chức tội phạm mà không cần kiểm chứng hoặc kiểm tra trước khi hành động.

Chiến dịch truyền thông “Toàn dân chống lừa đảo” vừa được Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phát động có sự hợp lực của nhiều lực lượng như Hiệp hội An ninh mạng quốc gia và Công an các địa phương (như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng) cùng các cơ quan quản lý, doanh nghiệp trong ngành Tài chính, Chứng khoán, các đối tác truyền thông.

Theo ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9), chiến dịch không chỉ là hoạt động truyền thông mà còn là sự kiện mang ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo vệ người dân trên không gian mạng và thúc đẩy văn hóa an toàn số toàn dân.

Chiến dịch này cũng là hoạt động hưởng ứng “Công ước Hà Nội” về chống tội phạm mạng - sự kiện quốc tế sẽ diễn ra tại Việt Nam ngày 25-26/10, khẳng định vai trò tiên phong của Việt Nam trong việc kiến tạo môi trường mạng an toàn, minh bạch và nhân văn.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/cong-uoc-ha-noi-nhan-dien-va-phong-chong-toi-pham-lua-dao-cong-nghe-cao-post1072388.vnp

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam
Công ước Hà Nội: Minh chứng vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế Công ước Hà Nội: Minh chứng vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Việt Nam đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy nhân đạo tại IPU-151

Tại Geneva (Thụy Sĩ), đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 151 (IPU-151) và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 19 đến 23/10.
Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử

Lễ mở ký Công ước Hà Nội là sự kiện mang tính lịch sử

Việt Nam đăng cai tổ chức Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 25 và 26/10/2025.
Công ước Hà Nội: Minh chứng vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế

Công ước Hà Nội: Minh chứng vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế

Trước thềm Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) diễn ra tại thủ đô Hà Nội ngày 25-26/10/2025, nhiều chuyên gia đã phân tích ý nghĩa của sự kiện, đồng thời đề xuất những bước đi cụ thể để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò chủ động và ảnh hưởng trong thúc đẩy thực thi Công ước cũng như hợp tác quốc tế về an ninh mạng.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên tinh thần khuôn khổ hợp tác mới.
Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế

Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Ronald Lamola cho biết, Tổng thống Nam Phi đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, khẳng định mong chờ chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động