Theo tờ New York Times, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định ngưng cấp visa H-1B cho hàng hàng người nước ngoài làm việc tại Mỹ, hành động được cho là nhằm hạn chế người nhập cư vào nước này. được
tong thong trump se ky lenh tam ngung nhap cu vao my vi dich covid 19 Tổng thống Trump sẽ ký lệnh tạm ngừng nhập cư vào Mỹ vì dịch COVID-19
trump tai khang dinh my ngung tro cap who se dieu tra che day dich covid 19 Trump tái khẳng định: Mỹ ngừng trợ cấp WHO, sẽ điều tra 'che đậy' dịch Covid-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 263 tong thong my donald trump tuyen bo ngung cach goi virus trung quoc Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (26/3): Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cách gọi "virus Trung Quốc"
tong thong trump ngung cap visa lam viec tai my hang tram ngan nguoi co the tha t nghie p
Sắc lệnh mới của TT Trump tác động tới hầu hết khía cạnh của hệ thống lao động nhập cư. Ảnh: New York Times.

Động thái này giúp Mỹ cấm hàng ngàn người nước ngoài tìm kiếm việc làm và các lao động mới không thể có cơ hội việc làm tại đây.

Các nhà lãnh đạo địa phương phản đối khá quyết liệt vì họ cho rằng điều này ngăn chặn khả năng tuyển dụng lao động cần thiết từ nước ngoài.

Ông Trump thông báo sẽ ngưng cấp thị thực cho đến hết năm nay đối với nhiều ngành nghề, trong đó có cả lập trình viên máy tính và những công nhân hành nghề khác, hay người làm việc thời vụ trong các ngành khách sạn, sinh viên tham gia các chương trình học tập và những người có sự bảo trợ khác.

Theo các chuyên gia, quyết định mới của ông Trump có thể hạn chế khả năng của các công ty Mỹ hoặt động toàn cầu và các công ty quốc tế có chi nhánh tại Mỹ. 

Các quan chức cho biết lệnh cấm thị thực lao động kết hợp với việc hạn chế cấp thẻ xanh, sẽ khiến khoảng 525.000 lao động nước ngoài rời khỏi đất nước từ giờ đến cuối năm.

Các quan chức hành chính cho biết thêm, lệnh của tổng thống sẽ không ảnh hưởng đến những người bên ngoài Mỹ đã có thị thực hợp lệ hoặc công nhân nông trại thời vụ, với số lượng hàng năm dao động từ 50.000 đến 250.000 người  trong 15 năm qua. Các quan chức cho biết cũng sẽ có một ngoại lệ đối với một số nhân viên y tế, chuyên viên nghiên cứu về Covid-19.

Quyết định của ông Trump đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía doanh nghiệp vì cho rằng nó sẽ ngăn chặn khả năng tuyển dụng lao động cần thiết từ các nước ở nước ngoài cho các công việc mà người Mỹ không sẵn sàng làm hoặc không có khả năng thực hiện.

Todd Schulte, Chủ tịch của FWD.us, thuộc nhóm ủng hộ việc nhập cư vào Mỹ nói: “Đây là đòn giáng trực diện vào khả năng đổi mới sáng tạo của nước Mỹ và vào cơ hội hưởng lợi của đất nước từ việc thu hút nhân tài trên toàn cầu”.

Thomas Donohue, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ, cho rằng: “Đặt tấm biển ‘Không chào mừng’ đối với các kỹ sư, giám đốc, chuyên gia IT, bác sĩ, y tá và các nhân lực khác sẽ kéo lùi chúng ta”.

Ông Trump và các trợ lý của ông nói rằng việc đình chỉ thị thực là để đối phó với đại dịch, chính quyền đã suy tính các mức giảm tương tự đối với các chính sách nhập cư hợp pháp trong nhiều năm, kể cả trong thời gian thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Năm 2017, tổng thống đã tán thành Đạo luật RAISE, một dự luật của Thượng viện Cộng hòa sẽ cắt giảm khoảng 50% số trường hợp nhập cư hợp pháp, bao gồm thị thực kinh doanh.

my doi pho nguoi bieu tinh tong thong trump bat dong voi cac bo truong Mỹ: Đối phó người biểu tình, Tổng thống Trump bất đồng với các bộ trưởng?

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump của nước này đã yêu cầu quân đội huy động 10.000 lính ra đường phố để đối ...

tong thong trump who co 30 ngay de cai thien truoc khi mat tai tro vinh vien Tổng thống Trump: WHO có 30 ngày để cải thiện trước khi mất tài trợ vĩnh viễn

Gửi thư cho Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc WHO cải thiện "đáng kể" ...

bo ngoai giao thong tin viec chuyen bay dua nguoi viet tu my ve bi hoan Bộ Ngoại giao thông tin việc chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về bị hoãn

Bộ Ngoại giao lý giải việc chuyến bay đưa người Việt từ Mỹ về bị hoãn do chưa đủ giấy phép. Bộ Ngoại giao khuyến cáo ...

 

 

Truyền hình