Trong buổi họp báo mới đây tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump Mỹ tái khẳng định sẽ chấm dứt tài trợ cho WHO. Đồng thời, Mỹ tiến hành cuộc điều tra xem liệu có hay không việc "che đậy" tình hình dịch Covid-19.
my cham dut tro cap who se dieu tra che day dich covid 19 630.000 ca nhiễm, 30.000 ca tử vong, TT Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch Covid-19
my cham dut tro cap who se dieu tra che day dich covid 19 Covid-19: Anh ghi nhận gần 13.000 ca tử vong, ca nhiễm ở Italy thấp nhất trong hơn 30 ngày

"Tôi có cảm giác họ biết chính xác chuyện gì đang diễn ra", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/4.

Người đứng đầu Nhà Trắng tái khẳng định tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO: "Chính phủ Mỹ đã dừng trợ cấp cho Tổ chức Y tế Thế giới, chờ đợi đánh giá về sự che đậy và xử lý sai cách đối với dịch bệnh của tổ chức này".

Phát biểu này của TT Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ trải qua ngày tồi tệ nhất, với số ca tử vong vì Covid-19 tăng cao kỷ lục trong 24h qua.

Theo thống kê của Reuters, số người chết tại Mỹ đã tăng thêm ít nhất 2.371 người hôm 15/4, nâng tổng số lên đến 30.800.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại nước này cũng đã tăng lên đến 635.000, giữa lúc toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu ca nhiễm.

my cham dut tro cap who se dieu tra che day dich covid 19
Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 14/4, ông Trump tuyên bố sẽ ngưng đóng góp kinh phí cho WHO và sẽ xem xét lại vai trò của tổ chức này trong việc “xử lý thất bại và che đậy sự lây lan của virus corona”.

WHO là cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, nhận trợ cấp từ các nước thành viên để hoạt động. Mỹ là nước đóng góp kinh phí nhiều nhất cho WHO, với hơn 400 triệu USD trong năm 2019, tương đương 15% ngân sách của tổ chức này.

Phản ứng trước động thái của ông Trump, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói giờ không phải là lúc để cắt giảm nguồn tài trợ cho các hoạt động của WHO, hay bất cứ tổ chức nhân đạo nào trong cuộc chiến chống lại virus.

"Giờ là lúc để đoàn kết và cộng đồng quốc tế cần chung tay ngăn chặn virus cũng như các hậu quả to lớn của dịch bệnh", ông Guterres nói.

Ngày 15/4, Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định tổ chức này hiện chỉ tập trung vào mục tiêu bảo vệ mạng sống của người dân và ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Ghebreyesus khẳng định giờ không phải lúc "lãng phí thời gian," mục tiêu hiện tại của WHO là phục vụ mọi người dân để bảo vệ mạng sống của họ và ngăn chặn đại dịch.

Nhiều tổ chức và quốc gia như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), Nga, Trung Quốc, Pháp và nhiều nhà tài trợ của WHO đã lên tiếng ủng hộ tổ chức này và lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ.

my cham dut tro cap who se dieu tra che day dich covid 19 Hà Nội sẽ xét nghiệm sàng lọc Covid-19 24/24

Giám đốc CDC Hà Nội đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu bệnh phẩm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. Ông ...

my cham dut tro cap who se dieu tra che day dich covid 19 Covid-19: Nhật Bản cảnh báo 400.000 người có thể chết, số ca nhiễm tại Nga tăng kỉ lục

Nhật Bản cảnh báo nước này có thể ghi nhận 400.000 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới nếu buông lỏng các biện ...

my cham dut tro cap who se dieu tra che day dich covid 19 Hà Nội: “Không bán thuốc ho, sốt nếu khách không khai báo y tế”

Nhiều hiệu thuốc tại Hà Nội đã yêu cầu khách đến mua thuốc ho, sốt, cảm cúm phải thực hiện khai báo y tế theo ...

In bài viết

Truyền hình